1 Thước bằng bao nhiêu mét, cm, mét vuông? Cách quy đổi đơn vị thước

1 Thước bằng bao nhiêu mét, cm, mét vuông? Cách quy đổi đơn vị thước chuẩn nhất như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này để có được câu trả lời bạn nhé.

1 Thước bằng bao nhiêu mét

Tìm hiểu về đơn vị thước

Thước là một đơn vị đo chiều dài truyền thống của Trung Quốc. Đơn vị đo này được xuất hiện từ thời nhà Thương khoảng 3000 năm trước, sau đó được lan rộng ra các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên tiêu chuẩn chính xác về thước sẽ có sự khác nhau giữa Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan.

Trước đây thước được chia làm 10 đơn vị nhỏ hơn được gọi là Thốn và đơn vị lớn hơn gọi là Trượng. Trong đó 10 thước sẽ bằng 1 trượng.

1 Thước bằng bao nhiêu mét, cm?

1 Thước Trung Quốc bằng bao nhiêu mét, cm?

Trước đây do chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa nên chúng ta cũng sử dụng đơn vị Thước để đo chiều dài. Tuy nhiên khi đất nước bị xâm chiếm và bị chia thành 3 miền thì đơn vị thước này cũng có nhiều thay đổi. Ở Trung Quốc, 1 Thước còn được gọi là 1 xích, 1 tchi và họ quy đổi 1 thước bằng 10 tấc nghĩa là 33cm hoặc 0,33m. Tuy nhiên vẫn có thông tin cho rằng 1 Thước bằng 10 thốn và quy đổi ra đơn vị SI là 33,33cm hay bằng 1/3 mét.

Vì sự chênh lệch của 2 cách quy đổi đó là không nhiều nên có thể tính 1 Thước Trung Hoa = 10 tấc = 0,33m = 33cm

1 Thước Việt Nam bằng bao nhiêu mét, cm?

Thước Việt Nam khi quy đổi sang mét sẽ có sự khác biệt. Từ xưa 1 Thước của Việt Nam đã quy đổi bằng 0,47m nhưng hiện nay 1 Thước được hiểu là 0,1m. Trải qua thời kỳ Pháp thuộc, cách quy đổi về đơn vị đo chiều dài của chúng ta cũng đã áp dụng theo nhiều quy chuẩn của người Pháp. Riêng khi vực miền Bắc lại có cách quy đổi riêng, cụ thể 1 Thước Bắc Bộ bằng 0,4m.

Vậy ta có kết luận: 1 Thước Việt Nam = 0,1m = 10cm, riêng ở Bắc Bộ là 0,4m = 40cm.

1 Thước bằng bao nhiêu mét, cm, mét vuông

1 Thước bằng bao nhiêu mét vuông?

Mét vuông là 1 trong những đơn vị đo lường phổ biến hiện nay, nó thường được dùng để tính diện tích của đất, không gian, đồ vật nào đó...

Vậy 1 Thước bằng bao nhiêu m2? Vì có sự khác nhau trong việc quy đổi giữa các miền nên ta có:

1 Thước Bắc Bộ = 24m2

Còn 1 Thước Trung Bộ = 33,33m2

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được 1 Thước bằng bao nhiêu mét, cm, mét vuông. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Tham khảo bài viết liên quan:

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, y tế sức khỏe, thiết bị văn phòng.

Bạn đang xem: 1 Thước bằng bao nhiêu mét, cm, mét vuông? Cách quy đổi đơn vị thước

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết