VN-INDEX là gì? Chỉ số VN-INDEX là gì? Có ý nghĩa gì?

VN-INDEX là gì? Chỉ số VN-INDEX là gì? Có ý nghĩa gì? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

VN-INDEX là gì? Chỉ số VN-INDEX là gì?

VN-INDEX chính là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (hay còn gọi là HOSE). Chỉ số màu xanh thể hiện cho sự tăng điểm, màu đỏ thể hiện sự giảm điểm.

Chỉ số VN-INDEX này cho thấy được sự so sánh giá trị vốn hóa thị trường hiện tại với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày 28/7/2000 (là ngày đầu tiên mà thị trường chứng khoán chính thức đi vào hoạt động).

VN-INDEX là gì

Cách tính chỉ số VN-INDEX

Công thức tính chỉ số VN-INDEX như sau:

VN-INDEX là gì

Trong đó:

  • P1i: Thị giá hiện hành của cổ phiếu i hiện tại.
  • Q1i: Khối lượng đang lưu hành (khối lượng niêm yết) của cổ phiếu I hiện tại.
  • P0i: Giá của cổ phiếu i ngày phát hành gốc cơ sở 28/07/2000.
  • Q0i: Khối lượng của cổ phiếu i tại ngày phát hành gốc cơ sở 28/07/2000.

Chỉ số VN-INDEX có ý nghĩa gì?

  • Mô tả tâm lý của nhà đầu tư: Chỉ số này mô tả tâm lý, thái độ của các nhà đầu tư dành cho tình trạng kinh tế.
  • Mô tả hiệu xuất của thị trường chứng khoán: Ví dụ tính đến phiên giao dịch ngày 18/6/2021 chỉ số VN-INDEX đạt 1,377.77 điểm, cho thấy hiệu suất thị trường chứng khoán kể từ ngày phát hành cơ sở là đạt 1,377.77 lần. Cách đánh giá thị trường chứng khoán dựa theo khái niệm hiệu suất cũng mô tả được nhiều ý nghĩa về kinh tế thị trường, và quy mô đầu tư.
  • Mô tả sự tăng trưởng của nền kinh tế: VN-INDEX còn cho thấy được sức tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Khi nên kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng, các doanh nghiệp, công ty có cơ cấu tài chính tốt, tăng trưởng đều đặn thì nhiều nhà đầu tư sẽ quan tâm đến cổ phiếu như một kênh đầu tư, tích lũy tài chính.
  • Mô tả sự dịch chuyển, thay đổi cơ cấu nền kinh tế: Ví dụ sau giai đoạn 2007, nền kinh tế bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi và cơ cấu lại các ngành. Người ta nhận thấy điều đó thông qua sự thay đổi của một loạt các chỉ số khác nhau. Trong đó có sự phản ánh rõ rệt của chỉ số VN-INDEX. Bởi vậy, chỉ số này cũng có ý nghĩa mô tả sự dịch chuyển và thay đổi cơ cấu nền kinh tế khá rõ nét.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được VN-INDEX là gì, chỉ số VN-INDEX là gì, có ý nghĩa gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: VN-INDEX là gì? Chỉ số VN-INDEX là gì? Có ý nghĩa gì?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/vn-index-la-gi-chi-so-vn-index-la-gi-co-y-nghia-gi-9495

Đừng quên chia sẻ bài viết: