Ung thư gan thường thích 'hỏi thăm' 4 nhóm người, nếu bạn thuộc diện này hãy cẩn thận

Ung thư gan là một trong những khối u ác tính có tỷ lệ mắc cao và phổ biến ở Việt Nam, nhưng có 4 nhóm người đặc biệt dễ mắc phải căn bệnh này.

Để giảm tỷ lệ mắc ung thư gan một cách hiệu quả, một số nhóm có nguy cơ cao nên chú ý và kiểm tra xem có khối u ác tính ở gan của mình hay không thông qua việc kiểm tra thường xuyên. Nếu các biện pháp phòng ngừa này không được thực hiện, gan bắt đầu sẽ xuất hiện các bệnh và dần trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, cuối cùng là các tế bào ung thư phát triển thầm lặng trong cơ thể bạn.

Một khi gan bị tổn thương thì chức năng ban đầu của nó sẽ rất khó, thậm chí không thể nào phục hồi được. Vậy, những nhóm người nào có nguy cơ cao mắc ung thư gan?

1. Những người uống nhiều đồ có cồn

Đối với những người uống nhiều đồ có cồn, việc phòng ngừa ung thư gan nên được chú ý cao độ, bởi vì cồn chủ yếu được chuyển hóa ở gan, uống quá nhiều đồ có cồn có thể làm suy giảm chức năng của cơ quan quan trọng này. Bên cạnh đó, việc sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên sẽ gây tổn thương và nhiều bệnh lý cho gan.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư gan là kiểm tra thường xuyên để nắm bắt được sức khỏe của gan, đồng thời cố gắng tránh xa đồ có cồn.

2. Người có tiền sử gia đình bị ung thư gan

Nhiều người trong gia đình đã bị ung thư gan thì các thành viên còn lại trong gia đình nên tập trung vào phòng ngừa. Đối với những người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư gan, tỷ lệ mắc khối u ác tính với các thành viên còn lại trong gia đình sẽ cao hơn.

Ung thư gan thường thích hỏi thăm 4 nhóm người, nếu bạn thuộc diện này hãy cẩn thận-1

3. Bệnh nhân viêm gan siêu vi

Khi bạn viêm gan virus (viêm gan siêu vi), sự phát triển của viêm gan virus cần được kiểm soát và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu không sự phát triển của virus sẽ gây tổn thương gan liên tục, và khả năng phát triển ung thư gan sẽ tăng lên.

4. Bệnh nhân bị xơ gan

Xơ gan đe dọa sức khỏe của gan chỉ là bước đầu của chuỗi bệnh tật, nó còn có thể gây ung thư gan. Trong quá trình phát triển của bệnh xơ gan, một số lượng lớn tế bào gan bị thoái hóa và hoại tử, từ đó, ung thư có thể được hình thành trong cơ thể bạn. 

Do đó, nếu bạn tập trung chú ý và phòng ngừa, kiểm soát sự phát triển của bệnh xơ gan thông qua điều trị và tuân thủ các thói quen sống tốt thì ung thư gan sẽ không xảy ra.

Bạn đang xem: Ung thư gan thường thích 'hỏi thăm' 4 nhóm người, nếu bạn thuộc diện này hãy cẩn thận

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết