5 loại thực phẩm là “bom hẹn giờ” hại gan, thậm chí gây ung thư gan, thơm ngon mấy cũng nên ăn càng ít càng tốt

Nhiều người cho rằng thói quen ăn uống và thực phẩm không lành mạnh sẽ chỉ gây hại cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nó còn có thể gây hại cho gan, tiến triển thành bệnh gan, thậm chí nặng hơn là ung thư gan!

Bạn phải biết rằng gan là tuyến tiêu hóa lớn nhất và quan trọng nhất trong cơ thể con người, nó giúp tiết ra mật để trung hòa axit dịch vị, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất béo và vitamin, tổng hợp chất dinh dưỡng, đồng thời chuyển hóa và dự trữ các chất dinh dưỡng khác.

Do đó, thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Đặc biệt, 5 loại thực phẩm sau đây có thể gây hại cho gan, đừng ăn chúng quá nhiều, quá thường xuyên kẻo bệnh tật ập đến lúc nào không hay biết.

1. Thực phẩm giàu nitrit

Chủ yếu bao gồm kim chi, dưa cải chua, thức ăn thừa hư hỏng, thịt muối, cá muối... Những thực phẩm này chứa nhiều nitrat, sau khi tiêu thụ một lượng lớn, vi khuẩn đường ruột có thể khử nitrat thành nitrit, tổng hợp thành nitrosamine - chất hóa học mạnh gây ung thư, đặc biệt là ung thư gan.

5 loại thực phẩm là bom hẹn giờ” hại gan, thậm chí gây ung thư gan, thơm ngon mấy cũng nên ăn càng ít càng tốt-1

Vì vậy, khi ăn rau quả, trước hết bạn nên chú ý giữ cho chúng được tươi, tránh để chúng bị thối rữa. Không nên ăn các loại rau muối chua với số lượng lớn, cũng như không nên ăn quá sớm. Vì vi khuẩn khử nitrat trong rau thành nitrit có hại trong vòng một tuần, hàm lượng nitrit sẽ giảm dần sau một tuần do sự phân hủy và phá hủy của axit axetic và axit lactic, vì vậy dưa cải muối chua tốt nhất nên để trong nửa tháng rồi mới bắt đầu ăn.

2. Đồ nướng tầm ướp

Sau khi nhiều loại thực phẩm được hun khói và nướng, chúng quả thực rất thơm, thu hút nhiều người.

Tuy nhiên, một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi thịt được nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao, chất béo bị phân hủy nhỏ giọt trên lửa than, sau đó kết hợp với protein trong thịt tạo ra chất gây ung thư gọi là benzopyrene. Khói nướng cũng có chứa chất gây ung thư này, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

3. Thực phẩm chứa aflatoxin

Aflatoxin là một chất có độc tính cao do các loại nấm mốc như Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus sinh ra, độc tính gấp 68 lần asen, chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư. Và chất có độc tính cao này hiện diện rộng rãi trong các loại ngũ cốc và các loại hạt bị mốc.

5 loại thực phẩm là bom hẹn giờ” hại gan, thậm chí gây ung thư gan, thơm ngon mấy cũng nên ăn càng ít càng tốt-2

Gan là cơ quan giải độc và trao đổi chất, aflatoxin khi vào gan sẽ gây tổn thương tế bào gan, thậm chí gây đột biến DNA của tế bào, làm tổn thương gan, tăng nguy cơ ung thư gan sau này.

4. Thực phẩm giàu chất béo

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo như thịt mỡ, phủ tạng động vật (óc, ruột…) dễ dẫn đến béo phì và tăng lipid máu, là nguyên nhân quan trọng dẫn đến gan nhiễm mỡ.

5. Rượu bia

Tuy rượu bia sẽ đi vào đường tiêu hóa nhưng nó sẽ không bị phân hủy trong đường tiêu hóa mà đi vào gan theo đường tuần hoàn máu, gan sẽ tiết ra men phân hủy rượu thành khí carbon dioxide và nước.

Tuy nhiên, trong quá trình phân hủy rượu sẽ gây tổn thương tế bào gan, ức chế khả năng chuyển hóa mỡ của gan, phát triển thành gan nhiễm mỡ do rượu.

5 loại thực phẩm là bom hẹn giờ” hại gan, thậm chí gây ung thư gan, thơm ngon mấy cũng nên ăn càng ít càng tốt-3

Nếu cứ tiếp tục như vậy, DNA của tế bào gan sẽ bị phá hủy dần dần, từ đó dẫn đến viêm gan, xơ hóa gan, xơ gan. Đồng thời, rượu bia cũng thuộc nhóm chất gây ung thư, uống nhiều rượu bia lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan trong tương lai.

Nếu bạn muốn có một lá gan khỏe mạnh, điều đầu tiên bạn nên làm là tránh xa tất cả các loại thực phẩm không lành mạnh và duy trì một chế độ ăn uống nhẹ nhàng, đều đặn và cân bằng dinh dưỡng.

Bạn đang xem: 5 loại thực phẩm là “bom hẹn giờ” hại gan, thậm chí gây ung thư gan, thơm ngon mấy cũng nên ăn càng ít càng tốt

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết