Top 12 trò chơi Trung thu tập thể cho bé

[Trung thu là ngày hội của các bé thiếu nhi, là khoảng khắc các bé được vui chơi, giải trí cùng bạn bè và người thân. Để mùa Trung thu của bé thêm ý nghĩa, vui vẻ và đáng nhớ, bố mẹ có thể cho bé tham gia top 12 trò chơi Trung thu tập thể thú vị sau đây!

1Múa lân

Vào ngày Tết Trung thu, chúng ta không thể bỏ qua trò chơi tập thể là múa lân. Đây là trò chơi dân gian quen thuộc đối với các bé nhân dịp lễ này. Những chú lân sẽ hấp dẫn và gây sự tò mò thích thú đối với các bé khi tiếng trống được vang lên, những chú lân đầy màu sắc sẽ nhảy múa đầy điêu luyện và kỹ xảo chuyên nghiệp.

Múa lân giúp không khí đêm trăng rằm thêm phần náo nhiệt và rộn ràng ở bất cứ vùng miền nào cũng tổ chức. Bố mẹ hoặc thầy cô hãy chuẩn bị cho các bé đầu lân, trống đánh, mặt nạ ông địa hoặc thần tài để bé thực hiện được những màn múa lân đẹp mắt. Đồng thời phụ huynh dạy bé cách đánh trống theo nhịp để tạo không khí náo nhiệt, vui tươi.

Vào ngày Tết Trung thu, chúng ta không thể bỏ qua trò chơi tập thể là múa lân

 

2Rước đèn ông sao

Rước đèn ông sao là một trong những trò chơi Trung thu tập thể cho bé vô cùng thú vị. Dù cho các bé ở thành thị hay nông thôn thì không thể thiếu vắng trò chơi này. Trẻ em sẽ được cùng nhau rước đèn ông sao khắp phố phường, xóm, làng với những ngọn đèn lấp lánh, lung linh. 

Bên cạnh những loại đèn được làm thủ công bằng tre và giấy kính, thì ngày nay còn có những loại đèn chạy bằng điện với những hình dáng đặc sắc đa dạng cho trẻ em thoải mái chọn lựa. Bố mẹ và người thân trong gia đình có thể tham gia cùng bé rước đèn khắp thôn xóm, khu phố để tạo không khí vui tươi, náo nhiệt và gắn kết tình cảm gia đình.

Rước đèn ông sao là một trong những trò chơi Trung thu tập thể cho bé

Đây là một trong những trò chơi tập thể nhân được rất nhiều sự mong đợi và yêu thích từ các bé thiếu nhi. Để giúp không khí thêm náo nhiệt, các bậc phụ huynh và bé có thể cùng nhau ngân vang những câu hát về rước đèn ông sao.

 

3Tổ chức lễ hội hóa trang

Để tăng thêm không khí cho ngày lễ Trung thu, tạo nét độc đáo và ấn tượng với các bé, phụ huynh có thể chuẩn bị các bộ đồ để tổ chức cho bé một lễ hội hóa trang. Trẻ em sẽ tự do sáng tạo, hóa trang thành nhân vật mà yêu thích trong truyện tích liên quan đến ngày lễ Trung thu như chị Hằng, thỏ ngọc, chú Cuội,...

Ở trường hay ở nhà, thầy cô và bố mẹ có thể tổ chức một cuộc thi về hóa trang để chọn ra người hóa trang giống nhất, được nhiều người yêu thích nhất và tặng cho bé một món quà nho nhỏ làm kỷ kiệm. Chắc hẳn rằng, lễ hội hóa trang sẽ giúp bé cảm thấy hào hứng và có một ngày Trung thu đáng nhớ cùng người thân và bạn bè.

Để tăng thêm không khí cho ngày lễ Trung thu, tạo nét độc đáo, bố mẹ hãy tổ chức lễ hội hóa trang

4Thi múa hát, diễn kịch

Những cuộc thi múa hát, diễn kịch là những hoạt động thường thấy trong ngày lễ Trung thu ở trường học. Bố mẹ có thể tổ chức lễ hội này cho con em mình ngay tại nhà để giúp gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình. Đồng thời, cho các bé thể hiện tài năng nghệ sĩ của riêng mình.

Bạn có thể chọn những vở kịch liên quan đến ngày Trung thu như sự tích Tết Trung thu hay lựa chọn những bài hát, múa liên quan đến ngày lễ này như chiếc đèn ông sao, rước đèn tháng đèn tháng 8,... Đây hứa hẹn là cuộc thi các bé vô cùng yêu thích và góp phần tạo thêm không gian vui tươi, náo nhiệt cho ngày Trung thu.

Những cuộc thi múa hát, diễn kịch là những hoạt động thường thấy trong ngày lễ Trung thu

5Hội chợ dân gian

Nhân ngày lễ Trung thu của các bé, bố mẹ và nhà trường có thể tổ chức một hội chợ dân gian với những gian hàng món ăn, trò chơi truyền thống. Đây hứa hẹn là trò chơi tập thể kích thích nhiều bé tham gia và giúp không khí ngày hội thêm sôi động, náo nhiệt và rộn ràng.

Thầy cô và phụ huynh hãy tái hiện lại những không khí Trung thu ngày xưa phá cỗ hay lễ rước đèn, làm đèn Trung thu, tò he,... để bé nhớ, lưu giữ những giá trị đẹp và nhân văn của dân tộc ta. Đặc biệt là đối với những trẻ em thành thị, những hoạt động truyền này đã dần bị lãng quên.

Trung thu của các bé, bố mẹ và nhà trường có thể tổ chức một hội chợ dân gian

6Rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi dân gian vui nhộn không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu. Trò chơi luôn mang đến các bé thiếu nhi tiếng cười sảng khoái, những khoảnh khắc thú vị. Rồng rắn lên mây có khoảng 5 người chơi trở lên, 1 bé đóng vai ông chủ.

Những trẻ em khác sẽ nối đuôi nhau thành một hàng vừa đi vừa đọc "Rồng rắn lên mây. Có cái cây lúc lắc. Có cái nhà điểm binh. Có ông chủ ở nhà không?". Bé làm ông chủ sẽ trả lời có hoặc không. Nếu có thì các bé sẽ hỏi lại "Ông xin khúc nào?", ông chủ trả lời là "Cho xin khúc giữa, hoặc khúc đầu hay xin khúc đuôi?".

Cuối cùng, ông chủ sẽ chạy sao cho chạm đến khúc mà mình xin. Người đứng đầu phải dang tay để bảo vệ những người phía sao. Nếu ông chủ xin được khúc đó, thì người bị chặt sẽ lên làm ông chủ và chơi lại từ đầu. Đây hứa hẹn là một trò chơi vui nhộn và mang đến nhiều tiếng cười cho bé nhân ngày Trung thu sắp đến.

Rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi dân gian vui nhộn không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu

7Bịt mắt đập niêu

Một trong những trò chơi dân gian mà bố mẹ có thể chơi cùng với bé là trò bịt mắt đập niêu. Luật chơi vô cùng đơn giản, mỗi đội sẽ có 2 thành viên, 1 người trong đội sẽ cõng người còn lại và chỉ đường cho người đập niêu. Người bị cõng sẽ cầm gậy và đập niêu, nhưng bố mẹ có thể thay bằng gấu bông để đảm bảo an toàn cho bé.

Đồng thời, nếu các bé đập trúng, bạn có thể sử dụng gấu bông để làm quà tặng bé, chắc chắn bé sẽ rất thích. Bịt mắt đập niêu là trò chơi vô cùng thú vị và mang đến trẻ nhiều trải nghiệm mới lạ. Ngoài ra, trò chơi còn góp phần tăng thêm không khí cho ngày Trung thu thêm vui tươi, đầy tiếng cười trẻ thơ và tình cảm gia đình cũng được gắn kết.

Một trong những trò chơi dân gian mà bố mẹ có thể chơi cùng với bé là trò bịt mắt đập niêu

8Trò chơi Chuột nhử Mèo

Vào đêm rằm Trung thu, bố mẹ, thầy cô có thể tổ chức trò chơi dân gian Chuột nhử Mèo để bé có thể cùng vui chơi với gia đình hay các bạn nhỏ hàng xóm. Trò chơi rất đơn giản, một bé sẽ làm chuộtbé còn lại làm mèo, hai tay quơ ra phía sau lưng đón mồi, trong khi đó các bé còn lại sẽ nắm tay nhau tạo thành vòng tròn rộng.

Trò chơi bắt đầu khi chuột chạy và luồn theo các khoảng trống ở vòng tròn và tránh khỏi sự vây bắt của mèo, cứ thế cho đến khi chuột bị bắt và các bé sẽ được chơi một lượt mới. Đây là trò chơi khá thú vị cho các bé nhân ngày Trung thu, đồng thời giúp bé vận động cơ thể tăng cường sức khỏe.

Vào đêm rằm Trung thu, bố mẹ có thể tổ chưức trò chơi dân gian Chuột nhử Mèo

9Trò chơi úp lá khoai

Tiếp tục là một trò chơi dân gian, gắn liền với biết bao tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x nhân dịp lễ Trung thu là trò chơi úp lá khoai. Để lưu giữ những nét truyền thống và những trò chơi dân gian, phụ huynh có thể tổ chức trò chơi này cho bé. Các trẻ em sẽ ngòi thành vòng tròn, rồi úp hai bàn tay xuống đất. 

Một người sẽ đại diện đọc bài đồng dao "Úp lá khoai", dùng tay của mình xoay xung quanh bàn tay của những người còn lại, các người chơi đó sẽ mở lòng bàn tay lên và người đại diện vừa đọc bài đồng dao và chỉ vào tay của các thành viên đang chơi.

Khi đọc hết câu thơ, tay người đại diện đọc hết câu thơ mà chỉ đến tay của người chơi nào thì người đó bị phạt. Tùy vào từng gia đình mà có  hình thức phạt khác nhau, có thể là búng trán, uống nước, chét lọ nồi...

Trò chơi úp lá khoai là trò chơi dân gian thú vị cho bé nhân ngày Trung thu

10Trò chơi đi tàu hỏa

Trò chơi đi tàu hỏa là một trong những trò chơi dân gian hấp dẫn mà bố mẹ có thể tổ chức cho các bé vui chơi ngay tại nhà nhân ngày Trung thu sắp đến. Các bé sẽ xếp thành hàng dọc, người sau đặt tay lên vai người trước và cứ nối đuôi nhau như thế để tàu thành chiếc tàu hỏa. 

Người đứng đầu tàu sẽ hô vang khẩu lệnh "Tàu lên dốc" thì tất cả thành viên nhón chân lên, chạy chậm lại, còn khi hô "Tàu xuống dốc", tất cả chạy chậm bằng gót chân. Khi chạy đoàn tàu sẽ hát bài đồng dao "Đi cầu đi quán Đi bán lợn con Đi mua cái xoong Đem về đun nấu Mua quả dưa hấu Về biếu ông bà Mua một đàn gà Về cho ăn thóc Mua lược chải tóc Mua cặp cài đầu Đi mau, về mau Kẻo trời sắp tối."

Trong lúc này, nếu ai không đọc hay đọc nhỏ thì sẽ bị cả đoàn phạt. Tùy vào mỗi đoàn tàu mà có hình thức phạt khác nhau.

Trò chơi đi tàu hỏa là trò chơi dân gian hấp dẫn cho bé ngày Trung thu

11Thổi tắt ngọn đèn

Nếu bạn đang tìm một trò chơi thú vị, mang đến không gian lung linh, rực rỡ ánh đèn thì trò chơi tập thể thổi tắt ngọn đèn là lựa chọn hoàn hảo cho các bé vào ngày Trung thu. Tuy nhiên, trò chơi này thích hợp với các bé lớn khoảng 10 tuổi trở lên, vì ngọn nến rất nguy hiểm có thể làm phỏng các bé nhỏ.

Tất cả thành viên sẽ tạo thành vòng tròn, cử lần lượt hai cặp đôi lên đấu với nhau và mỗi người cầm một ngọn nến đã thắp sẵn. Khi quản trò ra khẩu lệnh, hai người chơi cò cò, giấu đèn sau lưng và phải thồi để dập tắt đèn của đối thủ. Đèn của ai tắt trước thì người đó thua và sẽ bị phạt. Người thắng cuối cùng sẽ được nhận thưởng.

Thổi tắt ngọn đèn là trò chơi Trung thu rực rỡ, lung linh cho bé

12Con đường bao xa

Con đường bao xa là một trò chơi tập thể hấp dẫn, độc đáo cho các bé. Người quản trò cầm đèn pin, bấm sáng một lúc và tắt đi, người chơi phải ước chừng xem khoảng cách giữa mình đến người điều khiển là bao nhiêu.

Người chơi có thể ước lượng bằng số bước chân hay số mét và có thể đoán nhiều lần rồi ghi vào giấy đưa qua người quản trò. Nếu người chơi có số ước chừng gần bằng hay đúng với thực tế thì dành chiến thắng và được nhận thưởng. Bố mẹ có thể tặng cho bé bất kỳ mọi món quà nào mà bố mẹ cảm thấy phù hợp với bé nhất.

Con đường bao xa là một trò chơi tập thể hấp dẫn, độc đáo cho các bé

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bé có những trò chơi tập thể ngày Trung thu thêm thú vị và vui vẻ. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Bạn đang xem: Top 12 trò chơi Trung thu tập thể cho bé

Chuyên mục: Giải trí

Chia sẻ bài viết