Top 10 ngành dễ thất nghiệp 2021 bạn nên biết

Top ngành thất nghiệp là những ngành nào? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn top 10 ngành dễ thất nghiệp 2021 bạn nên biết. Các bạn tham khảo nhé!

Top ngành thất nghiệp 2021 là những ngành nào? Trong bài viết hôm nay, META.vn xin chia sẻ đến các bạn top 10 ngành dễ thất nghiệp 2021 bạn nên biết. Các bạn tham khảo nhé!

Ngành sư phạm

Ngành sư phạm

Đứng đầu trong danh sách top những ngành thất nghiệp cao nhất hiện nay phải kể đến khối ngành sư phạm. Ngành sư phạm một đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) báo động đỏ về tình trạng thừa nhân lực trong vài năm trở lại đây. Tình trạng quá nhiều thí sinh thi vào ngành sư phạm, có quá nhiều cử nhân tốt nghiệp xin được công tác tại các trường dẫn đến tình trạng quá tải, do vậy mà việc rất nhiều sinh viên sư phạm thất nghiệp là một hệ lụy tất yếu.

Ngành kế toán kiểm toán

Ngành kế toán kiểm toán

Ngành kế toán kiểm toán từng được coi là một ngành nghề rất hot và được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay ngành này đang dư thừa lao động và tình trạng này có thể sẽ vẫn tiếp diễn trong một vài năm tới.

Đối lập với tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn đang ở mức khá cao, chiếm khoảng 30% trong cơ cấu tuyển dụng, tuy nhiên hàng nghìn sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp. Nguyên nhân có thể là do các trường mở ngành này một cách ồ ạt dẫn đến số lượng cung vượt xa so với nhu cầu về lao động.

Ngành tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng

Vào năm 2016, Viện Khoa học Lao động và Xã hội công bố rằng số lượng tân cử nhân ngành tài chính ngân hàng không có việc làm đúng chuyên ngành vẫn đang tiếp tục gia tăng. Thực trạng này vẫn tiếp diễn cho tới nay, tuy vậy ngành tài chính ngân hàng vẫn được tuyển sinh ở nhiều trường với số chỉ tiêu lớn, vượt trội so với các ngành đào tạo còn lại. Dự báo trong thời gian tới, vấn đề tìm việc làm của sinh viên nhóm ngành tài chính ngân hàng sẽ rất khó khăn và nguy cơ thất nghiệp vẫn là rất cao.

Ngành tiếp thị qua điện thoại (telesales)

Ngành tiếp thị qua điện thoại (telesales)

Ngành tiếp thị qua điện thoại hay gọi là telesales hiện vẫn đang có nhu cầu cao về số lượng nhân lực, tuy nhiên độ hot của ngành này sẽ có nguy cơ giảm trong vài năm tới khi những ứng dụng tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng. Chính vì vậy, ngành telesales sẽ trở thành một trong những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tương lai gần.

Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh thực sự vẫn một ngành hot, đặc biệt trong thời kỳ đất nước của chúng ta đang ngày càng hội nhập vươn ra cùng thế giới, sự hội nhập kinh tế chắc chắn đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, ngành quản trị kinh doanh càng trở nên hot thì số lượng sinh viên theo học ngành này tỉ lệ thuận với độ phổ biến của nó. Do vậy mà chắc chắn rồi ngành quản trị kinh doanh sẽ thừa người và khi ra trường nguy cơ thất nghiệp sẽ rất cao.

Ngành lịch sử

Ngành lịch sử

Ngành lịch sử là ngành chuyên nghiên cứu, bàn luận về những vấn đề trong lịch sự, để từ đó có thể rút ra những quy luật, những bài học kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, nghiên cứu lịch sử là một việc làm đầy khó khăn và vô cùng thách thức. Thực trạng cho thấy, không ít cử nhân, thạc sĩ sử học cũng buộc phải làm các công việc khác để mưu sinh, làm trái ngành  bởi vì không có việc làm và thất nghiệp quá nhiều.

Ngành tâm lý học

Ngành tâm lý học

Ngành tâm lý học thường khá mơ hồ, chưa rõ sau này ra trường sẽ làm những việc gì đã khiến nhiều sinh viên tâm lý hoang mang và tự ti khi bị đem ra so sánh với sinh viên các ngành học khác. Ngành tâm lý học hay các chương trình điều trị, tư vấn tâm lý thực sự chưa phổ biến tại Việt Nam, do vậy mà không ít sinh viên tâm lý học ra trường không có việc làm hoặc bắt buộc phải làm trái ngành.

Ngành công nghệ môi trường

Ngành công nghệ môi trường

Ngành công nghệ môi trường là một chuyên ngành có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố là nghiên cứu và kỹ thuật. Các sinh viên học chuyên ngành này cần phải nắm vững các kiến thức chuyên môn bao gồm công nghệ xử lý nước thải, cách xử lý khí thải và xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh, lý, hoá học. Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế hiện tại của nước ta còn nhiều khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn yếu nên nhu cầu tuyển dụng là rất ít. Do đó mà không ít người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận cảnh thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành nghề để mưu sinh.

Ngành sân khấu điện ảnh

Ngành sân khấu điện ảnh

Tại Việt Nam, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất cả nước cùng hàng loạt các trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật cho ra lò hàng trăm nghìn cử nhân sân khấu điện ảnh. Tuy nhiên, không phải ai trong số các sinh viên này cũng có may mắn hoạt động nghệ thuật. Để tồn tại trong nghề sân khấu điện ảnh, chỉ có đam mê thôi là chưa đủ mà cần nhiều yếu tố khác nữa. Chính vì thế mà nhiều bạn ra trường bị thất nghiệp hoặc phải chấp nhận gác lại đam mê để lựa chọn cho mình một hướng đi khác.

Ngành kỹ sư xây dựng

Ngành kỹ sư xây dựng

Ngành kỹ sư xây dựng đang có khá nhiều nên con số sinh viên ra trường không hề nhỏ. Với tình trạng quá nhiều sinh viên ra trường và các yêu cầu rất cao từ các doanh nghiệp khiến các sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng được nhu cầu cần kinh nghiệm và kỹ năng.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Top 10 ngành dễ thất nghiệp 2021 bạn nên biết

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết