PC là gì? Laptop có phải là PC không?

PC là gì? Laptop có phải là PC không? Tưởng chừng thuật ngữ này khá quen thuộc và phổ biến vậy nhưng không phải ai cũng biết được hết về ý nghĩa của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy, mời bạn cùng theo dõi nhé.

PC là gì? Laptop có phải là PC không? Tưởng chừng thuật ngữ này khá quen thuộc và phổ biến vậy nhưng không phải ai cũng biết được hết về ý nghĩa của nó. Trong bài viết này, META.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy, mời bạn cùng theo dõi nhé.

PC là gì? Laptop có phải là PC không? 

PC có nghĩa là gì? Laptop có phải là PC không? PC là loại máy tính gì? Trên thực tế có khá nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. PC là từ viết tắt của Personal Computer được hiểu là máy tính cá nhân nghĩa là một chiếc máy tính có thể đặt trên bàn để sử dụng làm việc, học tập được.

PC được chia ra làm 2 loại phổ biến chính là máy tính xách tay (còn được gọi là laptop) và máy tính để bàn (desktop).  PC là tên gọi để phân biệt với máy trạm, máy chủ và siêu máy tính.

PC là gì

Máy tính để bàn là gì? Laptop là gì?

Về cơ bản, laptop hay máy tính để bàn đều là máy tính cá nhân (PC). Laptop và máy tính để bàn có những chức năng tương tự nhau nhưng về cấu hình, kích thước sẽ có đôi chút khác nhau, chính vì thế mà nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa 2 thiết bị này. Vậy máy tính để bàn là gì, laptop là gì?

 • Máy tính để bàn (Desktop): Đây là một dạng PC được cố định ở một vị trí, nó sử dụng những thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím... để nhập dữ liệu. Máy tính để bàn có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh, chuẩn xác mang đến hiệu suất cao cho công việc. Đặc biệt thiết bị này có thể đáp ứng được những yêu cầu cao về đồ họa cho người sử dụng.
 • Laptop (máy tính xách tay): Lọai máy này không cố định như máy tính để bàn mà nó có tình di động, có thể dễ dàng mang theo tới bất cứ nơi nào. Nó được tích hợp sẵn bàn phím, bàn di chuột và khi muốn di chuyển, bạn có thể gập lại một cách thuận tiện nhất. Laptop sẽ có nhiều loại với nhiều cấu hình khác nhau, tuy nhiên dù cao cấp đến mấy thì laptop cũng khó có thể cạnh tranh với máy tính để bàn về tốc độ xử lý, công suất hoạt động...

PC có cấu tạo như thế nào?

Một bộ PC cơ bản cấu tạo sẽ gồm các bộ phận như :

 • Vỏ máy tính (Case).
 • Nguồn ( PSU)
 • Bo mạch chủ (Mainboard).
 • RAM ( Bộ nhớ trong)
 • CPU ( bộ vi xử lý )
 • Ổ đĩa cứng (Hard disk).
 • Các thiết bị ngoại vi như: màn hình, bàn phím, chuột, máy in.

Công việc PC là gì? Tìm hiểu ưu điểm của PC

 • PC có tốc độ xử lý dữ liệu cao: PC có thể xử lý các dữ liệu ở một tốc độ cao trong thời gian liên tục mà không hề "mệt mỏi".
 • Khả năng lưu trữ tuyệt vời: Nó có khả năng lưu trự một lượng thông tin cực kỳ lớn mà con người không thể nào kiểm soát được hết. Mỗi khi cần tìm kiếm lại tài liệu nào đó, bạn chỉ cần quay lại thư mục đã lưu trữ là được.
 • Giải trí: PC mang đến cho bạn một kho ứng dụng giải trí khổng lồ. Bạn có thể thưởng thức những bộ phim, những bản nhạc, các trò chơi... vô cùng hấp dẫn...
 • Độ chính xác tuyệt đối: Những thuật toán được lập trình sẵn trên PC luôn cho kết quả chuẩn xác 100%.

PC là gì

>> Tham khảo thêm:

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được PC là gì, laptop có phải là PC không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, y tế sức khỏe, thiết bị văn phòng.

Bạn đang xem: PC là gì? Laptop có phải là PC không?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết