Những lưu ý trước và sau khi điều hòa ngừng sử dụng lâu dài

Tại các văn phòng, nơi làm việc và trong các gia đình Việt Nam, việc sử dụng dòng điều hòa 1 chiều là vô cùng phổ biến. Thế nhưng, khi các tỉnh miền Bắc bước vào mùa đông, mọi người thường không có nhu cầu sử dụng những chiếc máy lạnh này. Tuy nhiên, sau một thời gian dài ngưng hoạt động như vậy, chắc chắn máy sẽ có hiện tượng hỏng hóc và bị ảnh hưởng đến tuổi thọ nếu không được bảo quản, bảo dưỡng đúng cách. Hãy cùng tham khảo cách chăm sóc máy lạnh, điều hòa trong khoảng thời gian trước và sau khi máy ngưng hoạt động lâu dài nhé.

Chăm sóc máy lạnh điều hòa trước và sau khi ngừng sử dụng lâu dài để tăng thêm độ bền cho máy.

Chăm sóc máy lạnh điều hòa trước và sau khi ngừng sử dụng lâu dài để tăng thêm độ bền cho máy

Lưu ý trước khi cho máy lạnh, điều hòa ngừng sử dụng

  • Cần cho quạt điều hòa trong nhà FAN MODE chạy nhiều giờ ở bên trong dàn lạnh để đảm bảo dàn lạnh khô hoàn toàn, không còn nước ngưng đọng trong máng. Nếu có nước ngưng đọng trong khi không sử dụng máy lâu dài sẽ gây ra nấm mốc và mùi hôi, ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong máy như hiện tượng bị ẩm mốc hoặc hoen gỉ.
  • Vệ sinh sạch sẽ bộ phận phin lọc gió và lắp lại như cũ.
  • Chú ý tháo pin ra khỏi điều khiển điều hòa (remote) và để ở nơi khô ráo. Nếu để pin bên trong điều khiển lâu không sử dụng, pin sẽ có thể chảy nước và làm chập các mạch điều khiển (Xem thêm: Khắc phục tình trạng điều hòa không nhận tín hiệu từ remote).
  • Điều hòa lâu không hoạt động cần phải ngắt aptomat, cầu dao hay phích cắm vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển thì điều hòa vẫn tiêu tốn điện năng mặc dù không thực hiện chức năng làm lạnh.

Lưu ý sau một thời gian điều hòa, máy lạnh nghỉ lâu

  • Sau khoảng 1-3 tháng điều hòa, máy lạnh ngưng hoạt động, bạn cần kiểm tra lại tất cả các bộ phận của điều hòa trước khi bắt đầu sử dụng thiết bị trở lại do đối với bất cứ thiết bị điện nào cũng vậy, để lâu sẽ dẫn đến tình trạng khô máy, hoen gỉ...
  • Kiểm tra lại dàn nóng, dàn lạnh điều hòa xem có bình thường không, có vật gì bụi bặm, cản trở quá trình hoạt động của điều hòa không.
  • Kiểm tra lại các mạch điện điều hòa, các đường ống dẫn nước xả, ống dẫn gas xem có vấn đề gì không.
  • Kiểm tra xem nước có bị ngưng đọng không, nếu không để nước thoát ra ngoài thì sẽ dẫn đến hiện tượng rò rỉ ở trong phòng.
  • Điều quan trọng nhất là bạn cần vệ sinh điều hòa sạch sẽ và bảo dưỡng máy móc trước khi điều hòa bước vào thời gian sử dụng cao điểm mùa hè với tần suất liên tục. Có như vậy điều hòa mới có thể hoạt động ổn định trong suốt những tháng hè nóng nực và không xảy ra hỏng hóc bất chợt khiến bạn cảm thấy khó chịu, phiền toái vì mất thời gian và tiền bạc để sửa chữa.

>> Tham khảo:

Bạn đang xem: Những lưu ý trước và sau khi điều hòa ngừng sử dụng lâu dài

Chuyên mục: Điện lạnh

Nguồn: https://meta.vn/hotro/nhung-dieu-can-chu-y-truoc-va-sau-khi-dieu-hoa-nghi-lau-477

Đừng quên chia sẻ bài viết: