Người có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng không cần hoãn tiêm chủng

Ngày 21/12, Bộ Y tế đã ban hành quyết định về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 dành cho người từ 18 tuổi trở lên.

Người có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng không cần hoãn tiêm chủng-1
Tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo đó, đối tượng hoãn tiêm chỉ còn phụ nữ mang thai dưới 13 tuần và người đang mắc bệnh cấp tính.

Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là những người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không có dị ứng với thành phần của vắc xin. 

Hướng dẫn cũng nêu rõ đối với những trường hợp đang mắc bệnh cấp tính hoặc phụ nữ mang thai dưới 13 tuần sẽ được trì hoãn tiêm chủng. Mặt khác, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 này sẽ có chống chỉ định đối với những người đã có tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc xin phòng Covid-19 cùng loại (lần trước) hay có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Hướng dẫn quy định cụ thể về việc khám sàng sàng lọc trước tiêm chủng đầy đủ theo quy trình từ hỏi tiền sử bệnh, đánh giá lâm sàng để có kết luận phù hợp sau khám sàng sàng lọc cho người đến tiêm. 

Các đối tượng sau phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng:

- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

- Người có bệnh nền, bệnh mạn tính.

- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

- Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

- Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.

- Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống:

+ Nhiệt độ dưới 35,5oC và trên 37,5 oC.

+ Mạch: dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút.

+ Huyết áp tối thiểu dưới 60 mmHg hoặc trên 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa dưới 90 mmHg hoặc trên 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế).

+ Nhịp thở trên 25 lần/phút.

Qua hướng dẫn này sẽ giúp phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Từ đó đảm bảo công tác tiêm chủng diễn ra an toàn.

So với hướng dẫn mới ban hành hồi tháng 9, lần này Bộ Y tế chỉ quy định 2 đối tượng cần trì hoãn tiêm chủng gồm người đang mắc bệnh cấp tính và phụ nữ mang thai dưới 13 tuần. Trước đây có thêm trường hợp "có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng".

Bạn đang xem: Người có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng không cần hoãn tiêm chủng

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết