Nấm mối có trồng được không? Cách trồng nấm mối như thế nào?

Nấm mối có trồng được không? Cách trồng nấm mối như thế nào? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cách trồng nấm mối đúng kỹ thuật tại nhà các bạn nhé!

Nấm mối có trồng được không?

Nấm mối trắng tự nhiên

Nấm mối trắng tự nhiên

Nấm mối không chỉ là một món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng mà nó còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Trên thị trường hiện nay thường có 2 loại nấm mối phổ biến là nấm mối trắng tự nhiên và nấm mối đen. Tùy vào từng loại nấm mối mà nấm sẽ có mùi vị, màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Nấm mối đen

Nấm mối đen

Trong đó, nấm mối trắng tự nhiên thường được tìm thấy chủ yếu ngoài thiên nhiên với số lượng ít. Nấm mối trắng không có khả năng nuôi trồng và thường giá thành khá cao. Còn nấm mối đen không phải là loại nấm mối tự nhiên mà được nuôi trồng trên các giá thể mùn cưa cao su. Loại nấm mối đen này cũng có vị giòn, thân chắc chắn và có hương thơm tương tự như nấm mối trắng tự nhiên nhưng có giá thành giẻ hơn so với nấm mối trắng một chút.

>>> Xem thêm: Tác dụng của nấm mối là gì? Giá nấm mối bao nhiêu tiền?

Cách trồng nấm mối như thế nào?

Cách trồng nấm mối như thế nào?

Nấm mối đen được trồng phổ biến nhất ở miền Đông Nam Bộ và miền Tây của nước ta. Kỹ thuật trồng nấm mối tại nhà không quá khó, đồng thời có thể tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có nên các bạn có thể trồng nấm mối đen quanh năm. Trong đó, cách trồng nấm mối đen tại nhà bằng mùn cưa là phổ biến nhất.

Kỹ thuật xử lý nguyên liệu trồng nấm mối đen

Bạn có thể sử dụng nhiều loại mùn cưa khác nhau để trồng nấm mối đen. Tuy nhiên, loại mùn cưa bồ đề hoặc mùn cưa cây cao su là những loại mùn cưa tốt nhất. Các bạn tuyệt đối không nên dùng những loại mùn cưa bị ẩm mốc hay các loại mùn cưa làm từ cây gỗ cứng, cây tinh dầu để sử dụng. Để trữ mùn cưa dùng dần cho những đợt sau thì các bạn nhớ phải phơi khô để tránh mùn cưa bị ẩm mốc, lên men, từ đó làm mất chất dinh dưỡng có trong mùn cưa.

Việc đầu tiên mà các bạn cần chú ý trong kỹ thuật trồng nấm mối đen là phải tạo độ ẩm thích hợp cho mùn cưa. Các bạn tiến hành tạo độ ẩm cho mùn cưa bằng cách dùng nước sạch rắc lên đống mùn cưa, sau đó trộn đều chúng lên. Để kiểm tra độ ẩm, các bạn có thể dùng tay bốc một nắm mùn cưa lên rồi bóp lại, nếu thấy nước hơi rỉ ra một chút ở kẽ ngón tay là độ ẩm thích hợp.

Sau khi đã tạo ẩm cho mùn cưa, các bạn dùng bạt nilon che mùn cưa lại, đè chặt các góc để gió không thổi bay mất. Vài ngày sau đó, các bạn hãy thêm vôi bột vào đống mùn cưa theo tỷ lệ khoảng 0,5kg vôi bột cho 100kg mùn cưa. Sau đó, bạn trộn thật đều bột vôi với mùn cưa, sau đó dùng thiết bị kiểm tra kiểm tra độ ẩm đạt 65% là được. Bạn tiếp tục ủ đống mùn cưa trong 2 đến 3 ngày rồi đảo đống ủ mùn cưa một lần nữa, sau đó tiếp tục ủ tiếp trong 2 đến 3 ngày nưa.

Hướng dẫn đóng mùn cưa trồng nấm mối đen

Công việc tiếp theo sau khi ủ mùn cưa xong mà bạn cần phải làm đó chính là đóng túi mùn cưa để trồng nấm mối đen. Bạn hãy đổ mùn cưa từ từ vào túi, lưu ý là đổ đến đâu thì bạn hãy nén chặt mùn cưa đến đó. Khi còn cách miệng túi khoảng 5cm đến 7cm thì bạn có thể luồn cổ túi được rồi.

Sau khi đã đóng mùn cưa tới một kích thước vừa đủ, các bạn túm đầu túi nilon lại và để luồn qua cổ túi, sau đó bẻ quặp xuống cho cổ túi nằm giữa hai lớp nilon là được rồi. Tiếp theo, các bạn dùng dây chun buộc cổ túi mùn cưa lại rồi lấy bông không thấm nước vê tròn thành một cái nút và nút chặt vào cổ túi mùn cưa, sau đó đậy nắp túi lại.

Khử trùng túi mùn cưa trồng nấm mối đen

Kỹ thuật tiếp theo mà các bạn cần thực hiện đó là kỹ thuật khử trùng túi mùn cưa. Đây là bước vô cùng quan trọng nên các bạn cần đảm bảo thao tác của mình đúng với quy trình nhé. Có hai cách để khử trùng túi mùn cưa, các bạn có thể tham khảo dưới đây nhé!

Cách 1: Bạn hãy dùng một chiếc thùng phuy để hấp cách thủy phôi mùn cưa, hơi nước nóng sẽ giúp loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn có trong mùn cưa. Thời gian hấp cách thủy có thể làm trong khoảng 10 đến 12 tiếng và nhiệt độ trong giữa túi mùn cưa phải đạt từ 95% đến 100% nhé.

Cách 2: Các bạn có thể dùng nồi áp suất công nghiệp để khử trùng cho mùn cưa. Bạn tiến hành hấp mùn cưa trong khoảng 120 phút đến 125 phút ở nhiệt độ từ 120 độ C đến 180 độ C. 

Tuy nhiên các cách khử trùng này chỉ áp dụng với quy mô trồng nấm mối nhỏ. Với quy mô sản xuất lớn hơn, tốt nhất là các bạn nên xây lò rồi áp dụng phương pháp hấp trong hơi nước bão hòa trong thời gian từ 9 đến 10 tiếng. Với phương pháp này, mỗi mẻ hấp, các bạn có thể hấp đến 600 túi mùn cưa, thậm chí là 800 túi mùn cưa cùng lúc (tùy theo kích thước buồng hấp lớn hay nhỏ).

Kỹ thuật trồng nấm mối đen đạt năng suất cao

Kỹ thuật trồng nấm mối đen có thể thực hiện sau khi mùn cưa đã hấp khử trùng sạch sẽ, bạn hãy chuyển các túi mùn sang phòng cấy, nhớ để cho túi mùn cưa thật nguội rồi mới tiến hành cấy giống nấm mối nhé. Các bạn có thể tham khảo 2 phương pháp trồng nấm mối đen phổ biến dưới đây nhé!

Phương pháp 1: Sử dụng meo hạt

  • Bạn hãy dùng que sắt khều các sợi giống nấm mối từ túi giống hay lọ đựng sang túi mùn cưa bằng cách lắc nhẹ để các sợi giống rơi đều trên bề mặt túi.
  • Bạn lưu ý tỷ lệ giống cấy so với trọng lượng của túi mùn cưa là khoảng 1,2% nhé.

Phương pháp 2: Sử dụng meo que

  • Bạn hãy dùng pen đã khử trùng kẹp nhẹ nhàng que giống, sau đó chuyển sang các lỗ trồng đã dùi từ trước trên túi mùn cưa. Mỗi lỗ, bạn cấy 1 que giống và đầu trên của que giống phải sát với lề mặt của túi mùn cưa nhé.
  • Đối với phương pháp này, các bạn phải thực hiện cấy giống trong phòng kín, dụng cụ cấy phải sạch sẽ và thao tác trên ngọn lửa đèn cồn.
  • Sau đi thực hiện cấy giống xong, các bạn hãy chuyển các túi mùn cưa đã cấy giống vào phòng ươm sợi. Thông thường, sẽ mất khoảng 60 đến 75 ngày để ủ tơ nấm kín túi trong giai đoạn này nhé.

Hướng dẫn tạo quả trồng nấm mối đen

Tạo quả thể bằng cách phủ đất được coi là giai đoạn quan trọng khi trồng nấm mối đen. Hiện này, có 2 phương pháp kích thích tơ nấm tạo quả thể phổ biến đó là tạo quả thể ngay trong bọc trồng hoặc tạo quả thể bằng cách chôn bọc nấm thành từng luống dưới đất.

Phương pháp 1: Tạo quả thể trong bọc

Với phương pháp này, sau khi tơ nấm ăn kín các túi cơ chất thì các bạn hãy tiến hành mở miệng túi rồi phủ lên đó một lớp đất dày chừng 2,5cm đến 3cm và xếp các bọc nấm sát nhau.

Phương pháp 2: Trồng thành từng luống

Với phương pháp trồng luống, các bạn hãy tiến hành lột bỏ các túi nilon, sau đó xếp các túi sát nhau. Tiếp theo, các bạn phủ lên lớp đất đã được ủ với bột nhẹ và trấu, nhớ phủ qua mặt túi dày chừng 2,5cm đến 3cm là được.

Với các phương pháp trên, các bạn cần tưới nước mỗi ngày 2 lần sau khi đã phủ đất. Khi tưới, các bạn nên tưới nhẹ nhàng để đất không bị rửa trôi nhé.

Những ngày tiếp theo, các bạn nên tưới nước nhẹ cho các túi nấm, đồng thời giảm lượng nước để tạo độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho nấp hình thành quả thể và phát triển. Nhiệt độ phù hợp nhất để trồng nấm mối đen là ở ngưỡng 24 độ C đến 32 độ C và độ ẩm thích hợp là 95% đến 98%.

Hướng dẫn chăm sóc và thu hoạch nấm mối đen đạt hiệu quả

Hướng dẫn chăm sóc và thu hoạch nấm mối đen đạt hiệu quả

Thời gian để nấm mối đen có thể hình thành quả thể là khoảng từ 20 đến 30 ngày. Trong thời gian này, các bạn tuyệt đối không để mặt đất bị khô nhé, bời vì mặt đất bị khô sẽ làm mất chất nấm.

Nấm mối cần độ ẩm để sinh trưởng nhưng không vì thế mà các bạn để cho bề mặt đất quá ẩm nhé. Thông thường, sẽ mất thời gian khoảng từ 2 đến 4 ngày kể từ khi nấm ra quả thể cho đến lúc nấm phát triển trưởng thành và thu hoạch được lứa đầu tiên.

Chế độ nước tưới

Các bạn nên dùng vòi nước tưới nhẹ nhàng sau khi quả nấm đã được hình thành. Mỗi ngày các bạn hãy tưới 2 đến 3 lượt nước. Lưu ý là nước tưới cho nấm phải là nước sạch, không lẫn tạp chất và độ ẩm trong không khí luôn duy trì ở ngưỡng 95% đến 98%.

Sau khi thu hoạch nấm mối lần đầu, tùy vào điều kiện ánh sáng và độ ẩm mà khoảng 2 đến 4 ngày chăm sóc là các bạn có thể thu hoạch nấm mối đen lần 2. Mỗi túi nấm mối đen có thể cho thu hoạch nhiều lần khác nhau.

Thu hoạch

Nấm mối đen thường không mọc thành cụm mà sẽ mọc đơn lẻ từng cây một. Do vậy, cây nấm mối nào đủ trưởng thành thì các bạn nên hái trước và khi hái nhớ phải hái sạch cả gốc nhé.

Nấm mối đen khi trưởng thành thường có chiều dài thân khoảng 10cm đến 15cm, đường kính thân cây có thể đạt khoảng 1,5cm đến 2cm và phần tai nấm mối đen hình mũ nồi có kích thước khoảng 3cm đến 5cm. Khi nở xòe đầy đặn, nấm mối có thể đạt lên đến 10cm đến 15cm. Các bạn nên hái nấm mối đúng độ tuổi để chất lượng đạt tốt nhất nhé.

Thời gian thích hợp nhất để hái nấm mối là vào buổi sáng mát mẻ. Nếu có điều kiện tốt thì bạn có thể thu hái nấm mối mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối. Nấm mối thu hoạch đúng tuổi sẽ đẹp nhất và chất lượng nhất, nếu bạn thu hoạch khi nấm mối đã quá tuổi thì chất lượng nấm sẽ giảm đi. Trung bình, mỗi đợt thu hoạch nấm mối đến có thể kéo dài đến 16 ngày.

Hướng dẫn bảo quản và chế biến nấm mối đen

Hướng dẫn bảo quản và chế biến nấm mối đen

Sau khi thu hoặc nấm mối đen xong thì cách bảo quản nấm mối đen cũng rất quan trọng. Nếu bạn biết cách bảo quản tốt nấm mối đen thì có thể sử dụng nấm lâu dài và khi lấy nấm ra nấu thì nấm vẫn sẽ luôn tươi ngon.

Nhìn chung, việc bảo quản nấm mối đen cũng không quá khác biệt so với cách bảo quản các loại nấm khác như nấm rơm, nấm hương hay nấm bào ngư xám. Cách bảo quản nấm mối đen rất đơn giản, đầu tiên, các bạn cắt chân nấm và loại bỏ những cá thể nấm hỏng, sau đó bỏ trong hộp - túi đựng thực phẩm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Nấm mối đen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và đây là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Nấm mối đen có thể nấu mộc đơn giản hoặc có thể kết hợp với các nguyên liệu khác đều rất thơm ngon. Khi chế biến nấm mối đen, các bạn chỉ cần nhặt bỏ những phần thừa, rửa sạch với nước rồi chế biến thành các món ăn mà mình yêu thích. Nấm mối đen sở hữu hương vị đặc biệt thơm ngon, khi ăn sẽ cảm nhận được rõ sự giòn dai và thanh mát của nấm mối đen.

Bên cạnh đó, nấm mối đen có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon với cách chế biến rất nhanh chóng và đơn giản như nấm mối đen kho tiêu, canh nấm mối đen, nấm mối đen xào hoặc cháo gà nấm mối đen. Đặc biệt, món cháo nấm mối đen hoặc món nấm mối đen hầm gà đen là những món ăn rất phù hợp cho người mới ốm dậy.

>>> Xem thêm: Nấm mối làm món gì ngon? Các cách nấu nấm mối ngon nhất

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm dụng cụ làm vườn để hỗ trợ trồng nấm mối tại nhà thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể đặt mua trực tiếp tại:

Bạn đang xem: Nấm mối có trồng được không? Cách trồng nấm mối như thế nào?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết