Muốn sống thọ, đường ruột phải luôn sạch khỏe: Tiết lộ 5 thực phẩm phá hủy đường ruột nhanh nhất cần tránh

Nếu thường xuyên sử dụng 5 loại thực phẩm dưới đây, đường ruột của bạn bị phá hủy dần dần, nguy cơ mắc chứng bệnh tâm thần như trầm cảm cũng tăng cao.

Sức khỏe đường ruột đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu sức khỏe của bộ phận này bị suy giảm, bạn thậm chí có thể gặp phải những ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như tăng khả năng bị lo âu hoặc trầm cảm.

Đây là lý do tại sao việc chăm sóc đường ruột rất quan trọng để bạn có thể sống một cuộc sống lành mạnh và cân bằng. Nhưng bạn có thể bắt đầu từ đâu? Trong khi sức khỏe đường ruột của bạn có thể được cải thiện bằng những thứ như hydrat hóa, ngủ nhiều và điều chỉnh căng thẳng, chế độ ăn uống của bạn đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Nếu thường xuyên sử dụng 5 loại thực phẩm dưới đây, đường ruột của bạn bị phá hủy dần dần, nguy cơ mắc chứng bệnh tâm thần như trầm cảm tăng cao:

5 thực phẩm gây hại đường ruột nên tránh

1. Rượu

Muốn sống thọ, đường ruột phải luôn sạch khỏe: Tiết lộ 5 thực phẩm phá hủy đường ruột nhanh nhất cần tránh-1

Theo chuyên gia dinh dưỡng Morgyn Clair (tác giả của Fit Healthy Momma), thỉnh thoảng, bạn có thể uống rượu nhưng nếu thường xuyên uống nhiều rượu thì có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe đường ruột của bạn.

Không chỉ một số loại đồ uống có cồn được chứng minh là có khả năng gây rối loạn tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống rượu từ trung bình đến nặng thực sự có ít vi khuẩn có lợi hơn trong hệ tiêu hóa của mình.

2. Thực phẩm có chứa đường

Thực phẩm có thêm đường như bánh rán, bánh quy, nước ngọt, nước trái cây có đường và đồ ăn nhẹ có đường khác có thể nhanh chóng làm hỏng đường ruột và dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác.

Ăn thực phẩm quá nhiều đường có thể tạo cơ hội "nuôi sống" các vi khuẩn xấu, tạo sự cạnh tranh để tồn tại với vi khuẩn tốt. Ăn thực phẩm quá nhiều đường cũng có thể gây tích nước trong đường ruột và phá vỡ quá trình tiêu hóa bình thường, gây đầy hơi và các tác dụng không mong muốn khác.

Một bài báo xuất bản trên tạp chí Nutrients cũng nói rằng đường có thể gây rối loạn cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột của bạn và do đó cũng gây ra chứng viêm trong cơ thể.

Muốn sống thọ, đường ruột phải luôn sạch khỏe: Tiết lộ 5 thực phẩm phá hủy đường ruột nhanh nhất cần tránh-2

3. Thực phẩm sử dụng chất làm ngọt nhân tạo

Mặc dù nhiều người có thể tìm đến các loại thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo để giảm calo và giúp giảm cân, nhưng chúng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe đường ruột của bạn theo thời gian.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo thực sự có thể liên quan đến việc phát triển chứng không dung nạp gluten do có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trên chuột nên cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn ở con người.

4. Thịt chế biến sẵn

Mặc dù thịt chế biến sẵn chứa một nguồn protein dồi dào, nhưng các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói hoặc xúc xích đã được biết là có khả năng gây ra các vấn đề cho sức khỏe đường ruột của bạn do hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Một đánh giá từ Clinical Nutrition cho thấy mối liên hệ giữa tổng lượng chất béo - đặc biệt là chất béo bão hòa và việc giảm tổng số lượng vi khuẩn, sự phong phú của vi khuẩn và sự đa dạng trong đường ruột. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đường ruột kém đi nếu bạn thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này.

Muốn sống thọ, đường ruột phải luôn sạch khỏe: Tiết lộ 5 thực phẩm phá hủy đường ruột nhanh nhất cần tránh-3

5. Dầu đậu nành

Nghiên cứu cho thấy dầu đậu nành, thường được tìm thấy trong những thứ như bơ thực vật, một số loại nước trộn salad, một số nhãn hiệu mayonnaise, thanh dinh dưỡng và nhiều loại thực phẩm đông lạnh, có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột của bạn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gut cho thấy chế độ ăn nhiều dầu đậu nành rất giàu axit béo không bão hòa đa omega-6, làm giảm mức độ của hai loại vi khuẩn, Faecalibacterium và Blautia, sản xuất các chất chuyển hóa có lợi cho sức khỏe. Nó cũng làm tăng mức độ của 2 loại vi khuẩn Alistipes và Bacteroides, có liên quan đến chuyển hóa glucose không cân bằng.

Muốn đường ruột luôn sạch khỏe, thường xuyên bổ sung những món này

1. Khoai lang

Với đặc tính giàu chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa, giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn, khoai lang đặc biệt tốt cho những người bị táo bón. Món ăn vặt này cũng rất tốt cho những người muốn cải thiện sức khỏe đường ruột nói chung.

Muốn sống thọ, đường ruột phải luôn sạch khỏe: Tiết lộ 5 thực phẩm phá hủy đường ruột nhanh nhất cần tránh-4

2. Đậu xanh

Đậu xanh có tác dụng giải nhiệt và giải độc, hút ẩm và lợi tiểu, làm dịu cơn khát. Ăn cháo đậu xanh hoặc uống nước đậu xanh, canh, súp sẽ rất tốt cho việc giải độc và tiêu sưng giảm viêm.

3. Yến mạch

Bột yến mạch có thể làm thông sạch đường ruột, thúc đẩy lượng phân di chuyển nhanh và đào thải ra ngoài, tăng lượng nước và kết hợp với chất xơ để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải độc.

Muốn sống thọ, đường ruột phải luôn sạch khỏe: Tiết lộ 5 thực phẩm phá hủy đường ruột nhanh nhất cần tránh-5

4. Hạt ý dĩ

Hạt ý dĩ có tác dụng làm ẩm, thúc đẩy lưu thông máu và trao đổi chất trong cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu sưng, lợi tiểu, cực tốt cho đường ruột.

5. Gạo lứt

Gạo lứt rất có lợi cho việc thúc đẩy tiêu hóa, nhuận tràng, thông tiện. Nếu bạn duy trì ăn một bát cơm gạo lứt hoặc ăn cháo gạo lứt vào buổi sáng, uống sữa đậu nành gạo lứt sẽ có tác dụng giải độc, làm sạch đường ruột rất hiệu quả.

Bạn đang xem: Muốn sống thọ, đường ruột phải luôn sạch khỏe: Tiết lộ 5 thực phẩm phá hủy đường ruột nhanh nhất cần tránh

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết