Máy in báo hết mực khi vẫn còn mực do đâu và cách sửa

Hiện nay tình trạng máy in báo hết mực khi vẫn còn mực có thể gặp trên nhiều loại máy in khác nhau của các hãng khác nhau như Canon, HP, Brother, Epson.... Vậy nguyên nhân và cách sửa mã lỗi này thế nào? Cùngtìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay tình trạng máy in báo hết mực khi vẫn còn mực có thể gặp trên nhiều loại máy in khác nhau của các hãng khác nhau như Canon, HP, Brother, Epson.

Nguyên nhân máy in báo hết mực khi vẫn còn mực

Máy in báo hết mực trong khi vẫn còn mực là một trong những lỗi mang đến khá nhiều phiền toái nhất cho người dùng. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến sự cố này là do hộp mực có vấn đề và do chip mực bị hỏng. Cụ thể như sau:

Do hộp mực bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng

Ngoại trừ một số hãng máy in như Brother, Xerox… thì hầu hết các hãng máy in đều khuyên rằng hộp mực máy in chỉ nên dùng 1 lần. Tức là khi hết mực, bạn cần thay thế luôn cả hộp mực, chứ không phải chỉ đổ thêm mực là được.

Máy in báo hết mực khi vẫn còn mực do hộp mực bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng

Thế nhưng, giá thành của hộp mực lại khá đắt đỏ, thậm chí có thể bằng 1/4 - 1/5 giá trị của 1 chiếc máy in loại thường nên nhiều người lựa chọn phương án “tái sử dụng” bộ phận này.

Việc tái sử dụng hộp mực cũng có thể chấp nhận được nếu như bộ phận này chưa bị mòn, chưa bị hỏng. Tuy nhiên, nếu tiếp tục tái sử dụng quá nhiều lần sẽ khiến nó bị lỗi, hỏng, không thể đảm bảo chất lượng in. Đây chính là nguyên nhân khiến cho máy in vẫn còn mực nhưng lại báo hết mực.

Do hỏng chip mực

Một nguyên nhân nữa dẫn đến lỗi máy in báo hết mực khi vẫn còn mực là do bộ phận chip mực bị hỏng.

Chip mực chính là một bộ phận thông minh trên máy in. Nó có chức năng theo dõi lượng mực dự trữ trong hộp mực. Bằng việc giám sát và đếm các giọt mực hoặc tính toán lượng mực đã in mà chip mực có thể nắm rõ được các cấp độ mực hiện tại. Khi mức độ dự trữ mực xuống thấp quá, nó sẽ phát ra những cảnh báo để người dùng kịp thời khắc phục. Thông thường, con chip này sẽ có 3 lần phát ra cảnh báo khi lượng mực xuống thấp.

Máy in báo hết mực khi vẫn còn mực do hỏng chip mực

Tuy nhiên, ở lần cảnh báo đầu tiên, người dùng thường chỉ rút hộp mực ra kiểm tra, sau đó lại cho hộp mực vào để tiếp tục in vì lúc này mực vẫn còn. Một lúc sau con chip mực lại tiếp tục phát tín hiệu cảnh báo và sau 3 lần liên tiếp báo lỗi thì nó sẽ chết, hỏng hoàn toàn, gây ra lỗi máy in báo hết mực khi mực vẫn còn.

Cách sửa lỗi máy in báo hết mực khi vẫn còn mực

Nếu lỗi do hộp mực cũ, hỏng

Nếu hộp mực đã được sử dụng trong thời gian dài, có thể bị hư hỏng, giảm chất lượng hoạt động thì bạn nên thay hộp mực mới để không làm gián đoạn quá trình hoạt động của máy in. Đừng cố gắng sử dụng hộp mực nếu đã cũ bởi làm như thế các linh kiện khác của máy in cũng sẽ bị hư hỏng theo.

Cách sửa máy in báo hết mực khi vẫn còn mực do hộp mực bị hỏng

Nếu lỗi do chip mực gặp vấn đề

Nếu chip mực đưa ra cảnh báo hết mực lần đầu tiên, bạn nên tháo hộp mực ra kiểm tra. Lúc này dù mực vẫn còn thì cũng không nên lắp vào ngay. Bạn hãy ấn vào phần pittong ở dưới đáy để mực in được đẩy lên trên gần miệng ống sau đó mới lắp vào máy để in tiếp. Có như thế thì chip mới thực sự nhận được mực và có thể hoạt động bình thường được.

Cách sửa máy in báo hết mực khi vẫn còn mực do chip có vấn đề

Lưu ý: Cần hết sức hạn chế để chip cảnh báo lần 2, lần 3 bởi điều này sẽ làm hỏng chip.

Trong trường hợp mực in vẫn còn nhưng chip đã phát ra 3 lần cảnh báo thì bạn chỉ còn cách là lấy chip từ hộp mực hết lắp sang hộp mực đang chạy dở rồi chờ máy in thiết lập lại chế độ in. Nếu như chip bị hỏng quá nặng thì bạn nên thay thế chip mới.

Hướng dẫn dò tìm và cài lại driver cho máy in

Bước 1: Chọn đến mục Control Panel rồi chọn tiếp mục Devices and Printers.

Cách sửa máy in báo hết mực khi vẫn còn mực do lỗi driver

Bước 2: Chọn mục Add a Printer để tạo máy in mới.

Cách sửa máy in báo hết mực khi vẫn còn mực do lỗi driver

Bước 3: Lúc này trình Printer Wizard sẽ xuất hiện và bạn tiếp tục nhấn Next. 

Bạn sẽ phải chọn cách kết nối máy in:

  • Hãy nhấn chọn “Local printer attached to this computer” rồi tiếp tục chọn Next để dò tìm máy in tự động.

  • Sau đó, bạn phải cài đặt lại driver cho máy in. Hãy cho đĩa CD driver (đi kèm với printer) vào và cài đặt driver tương thích là xong.

Bước 4: Hãy tiến hành in thử để kiểm tra lại nhé.

Lưu ý để hạn chế lỗi máy in báo hết mực khi vẫn còn mực  trong quá trình sử dụng

Để hạn chế mã lỗi máy in báo hết mực khi vẫn còn mực, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

Lựa chọn mực in chất lượng

Không nên sử dụng mực in giá rẻ bởi thành phần của nó thường có nhiều tạp chất. Lâu ngày những tạp chất ấy có thể tích tụ ở đầu phun rồi gây ra hiện tượng “tét” đầu phun. Vậy nên hãy chú ý đến nguồn gốc của mực in bạn nhé.

Lựa chọn mực in chất lượng để hạn chế lỗi cho máy in

Chú ý lựa chọn giấy in

Nếu sử dụng giấy in kém chất lượng thì chúng có thể bị kẹt lại giữa các bánh răng, từ đó làm ảnh hưởng tới cơ cấu truyền động, làm đầu phun bị cong hoặc làm tăng áp lực mực và gây hư hại cho bộ phận nén áp trong máy in. Chính vì thế bạn cũng nên lựa chọn giấy in có chất lượng tốt nhé.

Lựa chọn giấy in chất lượng để hạn chế lỗi cho máy in

Chú ý đến đầu phun

Bộ phận này có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bản in. Thường thì  máy in sẽ được trang bị kèm theo bộ phận làm sạch bụi bám trên đầu phun. Bộ phận này sẽ được kích hoạt ngẫu nhiên khi máy in hoạt động. Việc lựa chọn đầu phun máy in cẩn thận cũng góp phần giúp hạn chế mã lỗi máy in báo hết mực khi vẫn còn mực.

Vệ sinh đầu phun của máy in để hạn chế lỗi cho máy in

Trên đây,đã chia sẻ với bạn về sự cố máy in báo hết mực khi vẫn còn mực. Mong rằng những chia sẻ này đã giúp bạn nắm được nguyên nhân và cách sửa lỗi này.

Để tham khảo thêm về các thủ thuật sử dụng máy in và mua sắm các thiết bị văn phòng, phụ kiện máy in chính hãng, bạn hãy truy cập ngay vào website META.vn hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Bạn đang xem: Máy in báo hết mực khi vẫn còn mực do đâu và cách sửa

Chuyên mục: Máy văn phòng

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết