Máy giặt Toshiba báo lỗi EC5: Nguyên nhân và cách khắc phục

EC5 là một lỗi khá phổ biến trên máy giặt Toshiba, tuy nhiên khi máy giặt gặp sự cố này đa số người dùng vẫn thường khá lo lắng. Vậy máy giặt Toshiba báo lỗi EC5 có nghiêm trọng không? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Khám phá chi tiết cùngtrong bài viết này bạn nhé!

EC5 là một lỗi khá phổ biến trên máy giặt Toshiba, tuy nhiên khi máy giặt gặp sự cố này đa số người dùng vẫn thường khá lo lắng.

Mã lỗi EC5 máy giặt Toshiba là gì?

Theo bảng mã lỗi của nhà sản xuất Toshiba, lỗi EC5 máy giặt Toshiba là lỗi do trục trặc từ các linh kiện máy giặt như bộ ly hợp, motor xả, cảm biến từ bên dưới động cơ hoặc board mạch báo sai trị số trong chế độ giặt. Cụ thể, khi gặp lỗi này, trong chu trình giặt mâm giặt không rời ra và quay như bình thường, motor xả không trả về khiến 2 bánh ly hợp không khớp nhau, đồng thời khi cấp nước vào lại xả ra ngay, màn hình báo lỗi EC5, nhưng ở chu trình vắt lại không hề báo lỗi. 

Máy giặt Toshiba báo lỗi EC5 nghĩa là sao?

Lỗi này có thể thấy ở bất kỳ dòng máy giặt Toshiba nào nhưng xuất hiện phổ biến nhất ở dòng máy giặt Toshiba Inverter. Vậy nguyên nhân gây ra lỗi EC5 máy giặt Toshiba Inverter nói riêng và tất cả các máy giặt Toshiba là gì? Cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân và cách sửa máy giặt Toshiba báo lỗi EC5

Bộ ly hợp bị hỏng dẫn đến lỗi EC5 máy giặt Toshiba

Nguyên nhân: Bộ ly hợp của máy giặt Toshiba được cấu tạo bởi hai bánh răng, khi ở chu trình giặt thì chúng sẽ hợp lại với nhau chỉ để mâm giặt ở giữa quay, đến giai đoạn vắt thì hai bánh răng này sẽ tách ra, tạo điều kiện cho mâm giặt và lồng giặt quay cùng nhau. Khi hai bánh răng không khớp với nhau trong quá trình giặt sẽ khiến mâm giặt bị giật hoặc dừng lại và máy giặt Toshiba báo lỗi EC5.

Cách sửa lỗi EC5 máy giặt Toshiba

Cách khắc phục: Bạn hãy tháo mâm giặt ra để kiểm tra, nếu bộ ly hợp ở đó đã hỏng thì bạn cần thay linh kiện chính hãng, đúng model của máy để khắc phục triệt để lỗi EC5.

Hỏng Motor xả gây ra lỗi máy giặt Toshiba EC5

Nguyên nhân: Motor xả là bộ phận có nhiệm vụ xả nước ra ngoài, đồng thời hỗ trợ làm bộ ly hợp giãn ra để mâm và lồng giặt cùng quay. Khi 2 bánh răng bộ ly xả không hợp lại được sẽ làm hỏng motor xả, máy giặt hiển thị lỗi EC5. 

Lỗi EC5 máy giặt Toshiba có thể do hỏng motor gây ra

Cách khắc phục: Để sửa lỗi EC5 máy giặt Toshiba bị hỏng motor xả thì chúng ta cần kiểm tra xem motor xả có hỏng hay không. Muốn làm được điều này bạn cần cho máy giặt Toshiba chạy thử chế độ vắt. Trong trường hợp van xả kéo ra bình thường có nghĩa là motor vẫn còn hoạt động, ngược lại thì motor đã hỏng và cần thay mới. Một cách khác là khi chọn chế độ giặt và máy giặt Toshiba báo lỗi EC5 cũng có nghĩa motor xả đã hỏng, cần thay mới. 

Lỗi EC5 trên máy giặt Toshiba do hỏng cảm biến từ

Nguyên nhân: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến lỗi EC5 ở máy giặt Toshiba Inverter, bởi dòng máy này sử dụng cảm biến 4 dây, có board cảm biến nằm sâu bên trong bộ ly hợp. Do sử dụng máy giặt không đúng cách hoặc lâu ngày không được bảo dưỡng khiến cảm biến từ này xuống cấp, hư hỏng không thể hoạt động. 

Mã lỗi EC5 máy giặt Toshiba do hỏng cảm biến từ sửa thế nào?

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi EC5 trên máy giặt Toshiba, bạn kiểm tra cảm biến từ nằm phía trong motor. Muốn kiểm tra cảm biến từ có hoạt động không thì ta cần dùng đến thang VOM ở đồng hồ vạn năng. Nếu bộ cảm biến từ hoặc bộ từ vĩnh cửu bị hư hỏng thì chúng ta cần thay mới. 

Nếu không tìm được cảm biến từ phù hợp với máy giặt Toshiba của bạn, bạn có thể dùng 1 relay loại 220VAC có tiếp điểm NC để thay thế. Hãy hàn hai đầu tiếp điểm với hai dây có màu đen - đỏ rồi gắn xuống dưới cảm biến từ, sau đó nối 2 đầu dây của cuộn dây hút relay với hai cục xả có màu hồng - đỏ. 

Lỗi EC5 máy giặt Toshiba do board mạch gặp sự cố

Nguyên nhân: Nếu đã kiểm tra tất cả các bộ phận trên mà máy giặt Toshiba vẫn báo lỗi EC5 thì có thể board mạch đã gặp sự cố do một số sai lầm trong quá trình sử dụng như nhấn các nút điều khiển quá mạnh, sử dụng quá nhiều bột giặt cho mỗi mẻ giặt, máy bị đặt ở nơi ẩm ướt, cho quần áo ướt lên bảng điều khiển hoặc lâu ngày không vệ sinh, bảo dưỡng khiến côn trùng chui vào làm tổ ở board mạch…

Lỗi máy giặt Toshiba EC5 do board mạch gặp sự cố sửa thế nào?

Cách khắc phục: Board mạch hư hỏng là một lỗi khá nghiêm trọng, để khắc phục máy giặt Toshiba báo lỗi EC5 do board mạch hỏng đòi hỏi phải có chuyên môn và kinh nghiệm sửa chữa cao, vì vậy bạn không nên tự ý tháo dỡ mà hãy liên hệ với trung tâm bảo hành Toshiba hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất.

Trên đây là chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt Toshiba báo lỗi EC5 dotổng hợp, hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn có thể sửa lỗi này nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Máy giặt Toshiba báo lỗi EC5: Nguyên nhân và cách khắc phục

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Chia sẻ bài viết