Nguyên nhân máy giặt không vào điện và cách sửa

Máy giặt không vào điện là một lỗi thường hay gặp và có thể ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình giặt giũ quần áo của gia đình. Hãy cùngtìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân máy giặt không vào điện và cách khắc phục triệt để nhất lỗi này trong bài viết sau nhé!

Máy giặt không vào điện là một lỗi thường hay gặp và có thể ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình giặt giũ quần áo của gia đình.

Những dấu hiệu nhận biết máy giặt không vào điện

Dấu hiệu máy giặt không vào điện

Máy giặt không vào điện là một sự cố mà nhiều người dùng máy giặt gặp không ít lần trong suốt quá trình sử dụng thiết bị này. Những dấu hiệu máy giặt không lên điện có thể kể đến như: 

  • Mất nguồn hoặc không lên nguồn: Một dấu hiệu nhận biết tình trạng máy giặt không vào điện đơn giản nhất là dù bạn đã cắm điện và nhấn nút Power (nguồn) nhưng không có gì hiển thị trên bảng điều khiển, màn hình và máy giặt cũng không hoạt động. 
  • Máy giặt tắt đột ngột khi đang giặt: Trong khi dây điện vẫn được cắm với nguồn, máy giặt đang trong chu trình giặt thì bỗng đột ngột dừng lại cũng là một dấu hiệu cho thấy máy giặt không vào điện.

Nguyên nhân máy giặt không vào điện và cách khắc phục

Do nguồn điện không ổn định

Nguyên nhân: Có rất nhiều nguyên nhân khiến nguồn điện của các gia đình thường xuyên rơi vào tình trạng yếu, chập chờn, ví dụ như do khu vực đang sống cách xa nhà máy điện, dây điện không đủ tải, hệ thống điện quá tải do vào giờ cao điểm… khiến nguồn điện cấp vào máy giặt cũng bị ảnh hưởng gây ra lỗi máy giặt điện không vào. 

Nguyên nhân máy giặt không vào điện hầu hết là do nguồn điện không ổn định

Cách khắc phục: Bạn dùng bút thử điện để kiểm tra nguồn điện từ ổ cắm điện của máy giặt, nếu thấy nguồn chập chờn có thể thử đổi sang dùng ổ cắm khác. Nếu ổ cắm hoạt động bình thường, hãy dùng đồng hồ vạn năng để thử xem điện áp có đạt 220V không? Nếu không, bạn nên ngắt nguồn của một số thiết bị điện khác đang không cần sử dụng ngay hoặc chờ qua giờ cao điểm và thử lại. 

Ngoài ra, để khắc phục triệt để tình trạng máy giặt không vào điện do nguồn điện không ổn định và bảo vệ các thiết bị điện trong nhà, bạn có thể lắp đặt thêm máy ổn áp để kiểm soát điện đầu vào. 

Phích cắm nguồn hoặc dây dẫn điện máy giặt bị hỏng

Nguyên nhân: Sau một thời gian dài hoạt động mà không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên, phích cắm, dây điện máy giặt có khả năng sẽ bị han gỉ, oxy hóa hoặc bị côn trùng, động vật như chuột, gián... cắn phá. Đây cũng là một nguyên nhân thường gặp làm ảnh hưởng đến nguồn điện cấp vào máy giặt. 

Máy giặt không vô điện có thể do bị chuột cắn đứt dây dẫn điện

Cách khắc phục: Thực hiện kiểm tra phích cắm và toàn bộ phần dây điện của máy giặt, bởi có thể dây điện có thể bị hỏng, đứt, hở... ở nhiều vị trí khác nhau. Khi phát hiện các vị trí bị đứt, hỏng, bạn chỉ cần tiến hành nối lại hoặc thay dây mới có chất lượng tốt (nếu dây đã hư hỏng quá nhiều hoặc quá cũ) rồi thử cắm điện trở lại. 

Núm hẹn giờ bị hỏng

Nguyên nhân: Sau thời gian dài sử dụng, phần núm hẹn giờ của máy giặt có thể bị hao mòn hoặc bị lệch ra không còn khớp với trục hẹn giờ và gây ra tình trạng máy giặt không lên điện. 

Nút hẹn giờ bị hỏng cũng có thể khiến máy giặt không lên điện

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn cần rút nguồn máy giặt rồi kiểm tra lại bộ phận hẹn giờ. Nếu phần núm hẹn giờ bị mòn, hỏng, bạn cần thay thế cái mới để khắc phục triệt để lỗi không vào điện. 

Lỗi động cơ máy giặt

Nguyên nhân: Các máy giặt cửa trước và máy giặt cửa trên hiện nay đều sử dụng loại động cơ truyền động đảo chiều, cụ thể là động cơ này sẽ quay theo một hướng để sinh ra lực ly tâm trong lồng giặt nhằm đảo trộn và làm sạch quần áo. Trong quá trình sử dụng nếu bạn thường xuyên giặt số lượng đồ vượt quá giới hạn, không phân loại và sắp xếp đều quần áo trong lồng giặt, hoặc để máy giặt bị nghiêng, lệch… đều dễ dẫn đến lỗi động cơ máy giặt. 

Máy giặt điện không vào có thể do lỗi động cơ

Cách khắc phục: Kiểm tra lại vị trí đặt máy giặt xem có bị nghiêng, lệch không, nếu có thì cần chuyển máy giặt ra vị trí bằng phẳng hoặc sử dụng chân kê. 

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm soát khối lượng quần áo trong mỗi lần giặt, đồng thời sắp xếp và phân loại đồ giặt trước khi cho vào máy giặt để quá trình giặt giũ thuận lợi và hiệu quả nhất, tránh lỗi động cơ. Chúng ta còn có thể phải kiểm tra lại máy bơm của thiết bị vì nếu bộ phận này lỗi cũng khiến động cơ vận hành không ổn định. 

Board mạch điều khiển bị lỗi hỏng

Nguyên nhân: Board mạch điều khiển là bộ phẩm kiểm soát hầu hết các hoạt động, chức năng của máy giặt, vì vậy khi nó bị lỗi hỏng sẽ khiến thiết bị không thể hoạt động bình thường, bao gồm cả lỗi máy giặt điện không vào. Nguyên nhân chính gây lỗi hỏng board mạch có thể do máy giặt bị đặt ở vị trí có độ ẩm cao khiến board mạch bên trong cũng bị ẩm, hoặc nguồn cấp điện vào máy giặt không ổn định lặp đi lặp lại nhiều lần khiến board mạch bị chập, cháy. 

Cách sửa máy giặt không vào điện như thế nào?

Cách khắc phục: Board mạch có cấu tạo rất phức tạp, đòi hỏi người sửa phải có chuyên môn và kinh nghiệm sửa chữa nhất định. Nếu bạn không đủ kiến thức chuyên môn thì tốt nhất hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ. 

Nếu bạn có chuyên môn và kỹ năng sửa chữa thì bạn có thể tháo board mạch để kiểm tra khu vực bị chập cháy, linh kiện chỗ nào đã hư hỏng thì tháo bỏ và thay cái mới. 

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nhận biết chính xác dấu hiệu, nguyên nhân và cách sửa lỗi máy giặt không vào điện, qua đó có thể sử dụng thiết bị này hiệu quả và kéo dài tuổi thọ lâu hơn.

Bạn đang xem: Nguyên nhân máy giặt không vào điện và cách sửa

Chuyên mục: Điện lạnh

Chia sẻ bài viết