Màn hình tivi bị co lại - Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản mà bạn nên biết

Sau một thời gian dài sử dụng, một số tivi bị lỗi màn hình co lại. Mặc dù tên gọi khá lạ lẫm nhưng các dấu hiệu màn hình tivi bị co lại khá phổ biến hiện nay. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này nhé!

Sau một thời gian dài sử dụng, một số tivi bị lỗi màn hình co lại. Mặc dù tên gọi khá lạ lẫm nhưng các dấu hiệu màn hình tivi bị co lại khá phổ biến hiện nay. Trong bài viết dưới đây, Điện máy XANH sẽ chia sẻ đến bạn những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này nhé!

1Dấu hiệu nhận biết tivi bị co màn hình

Các dấu hiệu để bạn có thể nhận biết tivi bị lỗi co màn hình là hình ảnh bỗng nhiên bị co hẹp lại, có thể bị co theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Kích thước hình ảnh đang chiếu trên màn hình trở nên nhỏ hơn bình thường và đôi khi chỉ còn lại một hoặc vài vạch sáng.

Dấu hiệu nhận biết tivi bị co màn hình

2Nguyên nhân khiến màn hình tivi bị co lại

Màn hình tivi bị co theo chiều ngang

Nguyên nhân dẫn đến lỗi này có thể là do nguồn điện cung cấp cho tivi không ổn định, từ đây điện áp sẽ không đủ cung cấp cho màn hình tivi hoạt động đúng công suất.

Một nguyên nhân khác là từ các linh kiện bên trong. Cuộn York Ngang (cuộn dây lái tia) là cuộn dây quấn quanh cổ đèn máy thu hình để làm lệch chùm tia điện tử, khi sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị bong chất cách điện. Từ đó, khi sử dụng thiết bị này sau một thời gian sẽ nóng lên khiến các cuộn dây chạm lại với nhau. Từ đây hình ảnh hiển thị sẽ bị co lại.

Màn hình tivi bị co theo chiều ngang

Màn hình tivi bị co theo chiều dọc

Nguyên nhân có thể là tivi nhà bạn đang để chế độ hiển thị 4/3. Chế độ này sẽ khiến 2 cạnh màn hình tivi không thể hiển thị hết được.

Màn hình tivi bị co theo chiều dọc

3Cách sửa tivi bị co màn hình mà bạn nên biết

Nếu tivi nhà bạn đang để hiển thị chế độ 4/3 thì bạn hãy nhấn nút ASPECT trên điều khiển rồi hãy chọn Full. Nếu đúng là lỗi này thì màn hình sẽ trở lại như bình thường, còn không thì do hư hỏng những bộ phận khác.

Nhấn nút ASPECT trên điều khiển

Thay nguồn điện mới: Bạn có thể tắt tivi, rút dây cắm tivi và bạn chuyển sang một ổ cắm mới có nguồn điện ổn định.

Nếu nguồn điện nhà bạn hay bị chập chờn, bạn hãy sắm thêm một cái ổn áp vừa để khắc phục màn hình tivi bị co theo chiều ngang, vừa để ngăn các hư hỏng khác xảy ra.

Thay nguồn điện mới

Làm nguội Tivi: Nếu tivi nhà bạn ngày càng trở nên nóng hơn, các cuộn dây bên trong càng dễ chạm mạch nên màn hình tivi bị co lại theo chiều ngang càng diễn ra nhanh và thường xuyên hơn.

Bạn hãy tắt Tivi để nó nguội mát trong một khoảng thời gian. Khi đó hiện tượng sẽ được khắc phục.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng, phương pháp này chỉ giúp giải quyết vấn đề một cách tạm thời và chỉ hiệu quả với những tivi mới bị co màn hình theo chiều ngang. Vì thế, bạn đừng mở tivi quá lâu và hãy cho chúng nghỉ ngơi giữa giờ nhé!

Làm nguội Tivi

Hàn lại mạch hở: Một cách khác là bạn mở máy và kiểm tra xem có chỗ nào mạch hở thì dùng mỏ hàn và một ít nhựa bông để hàn lại.

Lưu ý rằng, việc sửa lỗi màn hình tivi bị co với cách thức này chỉ thích hợp cho những người có kinh nghiệm về sửa chữa máy móc, kỹ thuật. Đối với những ai không có kinh nghiệm sửa chữa hoặc không biết gì liên quan đến thiết bị điện thì nên gọi đến trung tâm bảo hành để họ hỗ trợ cho bạn.

Hàn lại mạch hở

Lưu ý: Nếu bạn không thể khắc phục lỗi này với các cách thức trên, hãy mang tivi đến các trung tâm sửa chữa để họ giúp đỡ nhé. Tránh tình trạng để tivi lâu ngày sẽ ảnh hưởng và làm hư hỏng tới các bộ phận khác.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn những nguyên nhân và cách khắc phục màn hình tivi bị co lại.

Bạn đang xem: Màn hình tivi bị co lại - Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản mà bạn nên biết

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Chia sẻ bài viết