Laptop mini là gì? Tiêu chí chọn mua laptop mini

Trong quá trình chọn lựa laptop ắt hẳn bạn đã từng nghe qua dòng laptop mini. Hãy cùng tìm hiểu laptop mini là gì cũng như các tiêu chí chọn mua laptop mini nhé!

1Laptop mini là gì?

Laptop mini là loại laptop có kích thước nhỏ hơn các loại laptop khác. Bên cạnh đó, một số chức năng trên máy cũng được cắt giảm giúp cho người dùng sử dụng các tác vụ cơ bản nhất. Do đó mà giá thành của laptop mini rẻ hơn so với loại thường.

Laptop mini là thiết bị phù hợp cho những người thường xuyên di chuyển làm việc nhiều nơi, cần một chiếc laptop có thiết kế mỏng nhẹ dễ dàng mang theo bên mình. 

Laptop mini là gì?

2Ưu nhược điểm của laptop mini

Một số ưu và nhược điểm của laptop mini có thể kể đến như:

Ưu điểm:

  • Có giá thành rẻ so với laptop khác. 
  • Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang đi nhiều nơi.
  • Một số mẫu sở hữu cấu hình cao để xử lý các tác vụ nặng. 

Ưu nhược điểm của laptop mini

Nhược điểm:

  • Kích thước màn hình nhỏ, độ phân giải không cao.
  • Bàn phím nhỏ khó khăn trong việc sử dụng.
  • Dung lượng lưu trữ ít và không có ổ đĩa kèm. 
  • Khó nâng cấp sau thời gian sử dụng. 

3Những tiêu chí khi chọn mua laptop mini

Những tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn chọn lựa được một chiếc laptop mini tốt nhất.

Kích thước và trọng lượng

Đầu tiên đó là yếu tố kích thước và trọng lượng. Với dòng laptop mini thì thường có trọng lượng 0.7 - 1.9 kg và màn hình máy khá nhỏ từ 7 - 13 inches. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có lựa chọn phù hợp cho mình nhất.

Một lưu ý nhỏ đó là máy càng nhỏ thì bàn phím cùng với màn hình cũng nhỏ theo. Nên trong trường hợp bạn chưa làm quen được với bàn phím nhỏ thì bạn nên chọn lựa laptop mini có kích thước lớn nhé!

Kích thước và trọng lượng

Độ phân giải màn hình

Với mức giá khá rẻ nên không thể yêu cầu màn hình có độ phân giải cao được. Đa số các mẫu laptop mini hiện nay có độ phân giải khá thấp và cũng không thể hiển thị trọn vẹn thông tin trên màn hình. 

Dù có những mẫu máy có độ phân giải cao hơn. Việc thao tác các tác vụ thiết kế hay đồ họa máy tính thì những mẫu máy này vẫn chưa đáp ứng được

Độ phân giải màn hình

Bộ vi xử lý

Đối với bộ vi xử lý, laptop mini có nhiều để người dùng lựa chọn. Trong trường hợp, công việc của bạn cần làm nhiều tác vụ nặng thì bạn có thể chọn máy có cấu hình cao hơn nhưng giá thành các mẫu máy này cũng cao hơn.

Do đó, bạn hãy coi lại thông số kỹ thuật của máy trước khi mua nhé!

Bộ vi xử lý

RAM

Với bộ nhớ RAM 2 GB đã đủ dùng cho việc học online hay làm việc văn phòng cơ bản. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn mẫu laptop mini có RAM 4 GB trở lên khi sử dụng cho các tác vụ nặng như thiết kế, đồ họa,...

RAM

Ổ cứng

Laptop mini vẫn được tích hợp hai loại ổ cứng SSD và HDD. Để có thể dễ dàng chọn lựa 2 loại ổ cứng này bạn hãy tìm hiểu những tính năng của từng loại ổ cứng và lựa chọn ổ phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!

Ổ cứng

Thời lượng sử dụng pin

Đa số những mẫu laptop mini có thể dùng được khoảng 2 - 10 tiếng (tùy thuộc vào mẫu máy và thói quen sử dụng). Tuy nhiên, nếu nhu cầu làm việc liên tục bên ngoài thì bạn nên lựa chọn có những laptop thời gian pin lâu dài hơn

Thời lượng sử dụng pin

4Laptop mini có đáng mua

Đối với những người thường xuyên di chuyển, công tác cần một chiếc laptop nhỏ gọn, hỗ trợ các tác vụ cơ bản và hạn chế về tài chính thì laptop mini là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Laptop mini có đáng mua

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách chọn mua laptop mini dựa trên một vài tiêu chí cơ bản. Mong rằng bài viết đưa ra những thông tin hữu ích để bạn chọn lựa dễ dàng hơn!

Bạn đang xem: Laptop mini là gì? Tiêu chí chọn mua laptop mini

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết