iOS 16 sẽ đưa iPhone 14 về thời kỳ " đồ đá " hay đi trước thời đại ?

iOS 16 đưa iPhone 14 trở lại năm 2012 với các tính năng Android cũ và năm 2032 với các thủ thuật AI đáng kinh ngạc.

Sự kiện: iOS 16 iPhone 14

Bản beta dành cho nhà phát triển đầu tiên của iOS 16 mới của Apple đã được phát hành. Theo các chuyên gia, đây là một bản cập nhật lớn hơn nhiều so với dự đoán!

Màn hình khóa iOS 16 giống điện thoại Galaxy năm 2012?

Khi cập nhật iOS 16, các dòng iPhone từiPhone 8 sẽ nhận được một loạt các tính năng mới mà người dùng Android đã có từ 1-10 năm trước. Và hầu hết chúng đều liên quan đến tùy chỉnh, điều chưa từng có trên iPhone của Apple.

iOS 16 sẽ đưa iPhone 14 về thời kỳ "đồ đá" hay “đi trước thời đại”? - 1

iOS 16 sao chép nhiều tính năng của Android.

Nhưng để phù hợp với công ty công nghệ lớn nhất thế giới, Apple đã cung cấp một số tính năng tương lai đi kèm với iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura.

Đây là một nghịch lý kỳ lạ “cũ và mới” mà chỉ Apple có thể làm được, nhờ vào cách tiếp cận khôn ngoan của công ty trong việc tùy biến iPhone trong suốt nhiều năm và sức mạnh ngày càng tăng của Cupertino trong việc làm cho phần mềm, phần cứng và AI siêu tiên tiến hoạt động liền mạch với nhau.

iOS 16 đưacác tính năng quen thuộc của Android lên iPhone 13 và iPhone 14

iOS 16 mang đến một cuộc đại tu cho màn hình khóa của iPhone, bao gồm cả chủ đề và hình nền.

iOS 16 sẽ đưa iPhone 14 về thời kỳ "đồ đá" hay “đi trước thời đại”? - 3

Ảnh concept iPhone 14 Series.

Các tính năng Android bây giờ mới có trên iPhone mới nhờ iOS 16:

● Phông chữ mới trên màn hình khóa (điện thoại Samsung)

● Hình nền động (điện thoại Xiaomi)

● Photo Shuffle và chủ đề với lựa chọn màu sắc (điện thoại Huawei và điện thoại Google)

● Rung cảm ứng bàn phím - Keyboard haptics (điện thoại Android)

Các tính năng mới trên iOS 16

Với nhiều người, iOS 16 là "bản cập nhật Android", nhưng chúng cũng đem tới nhiều tính năng vượt trội đáp ứng AI và Machine Learning.

● Tính năng Chia sẻ mới của iOS 16

Thư viện chia sẻ ảnh iCloud mới cho phép chia sẻ ảnh giữa bạn bè và gia đình, nhưng… theo cách thông minh hơn. Không chỉ là một album được chia sẻ đơn giản, chúng còn có các quy tắc thiết lập thông minh, cho phép chọn ảnh để chia sẻ dựa trên những người/ khuôn mặt trong đó hoặc ngày tháng.

iOS 16 sẽ đưa iPhone 14 về thời kỳ "đồ đá" hay “đi trước thời đại”? - 4

Ảnh minh hoạ.

iPhone chạy iOS 16 cũng sẽ có thể gửi ảnh vừa chụp cho một người bạn đã chọn, ngay khi bạn chụp ảnh. Người dùng cũng có thể cùng người khácchỉnh sửa hình ảnh - mọi người đều có quyền như nhau để thêm, chỉnh sửa, yêu thích, chú thích và xóa ảnh khỏi album được chia sẻ.

Chưa hết, người dùng cũng có thể cộng tác cùng người kháctrên các ghi chú được chia sẻ (khả dụng từ iOS 15) và tab Safari, nơi mọi người có thể thêm các tab của riêng mình và xem cập nhật Nhóm tab ngay lập tức khi làm việc cùng nhau. Vì vậy, iOS 16 rất quan trọng về chia sẻ, giao tiếp và làm việc chung.

● Phụ đề Trực tiếp trong video

Đây không phải là tính mới trên điện thoại vì Google đã giới thiệu một tính năng tương đương với Pixel 6, nhờ Android 12 và Tensor.

iOS 16 sẽ đưa iPhone 14 về thời kỳ "đồ đá" hay “đi trước thời đại”? - 5

Ảnh minh hoạ.

Điểm nhấn ở đây là Live Text trong video. Người dùng có thểđánh dấu, sao chép-dán và thậm chí thực hiện các tác vụ như web search - tất cả từ văn bản trong video. Live Text cho ảnh đã có sẵn trên iOS 15 và Android 12, nhưng đây là một bước chuyển mình mạnh mẽ từ Apple.

● Danh sách việc cần làm trên màn hình khóa

● Kéo và thả tra cứu trực quan (tạo hình dán PNG trong tích tắc)

● Biến MacBook trở thành máy quay video thông qua iPhone

iOS 16 sẽ giúp bạn có thể sử dụng iPhone làm máy quay video thay cho MacBook. Người dùng sẽ phải kết nối điện thoại / máy ảnh chuyên dụng với máy tính xách tay của mình qua cáp hoặc bộ thu đặc biệt để gửi tín hiệu từ máy ảnh DSLR đến máy tính.

iOS 16 sẽ đưa iPhone 14 về thời kỳ "đồ đá" hay “đi trước thời đại”? - 6

Ảnh minh hoạ.

Người dùng có thể sử dụng iPhone của mình làm webcam cho MacBook để có chất lượng tốt hơn. Nhưng tính năng mới tuyệt vời của iOS 16 là Desk View. Tính năng này sẽ sử dụng máy ảnh góc siêu rộng của iPhone khi gọi điện video (trên máy Mac) để cho thấy hai luồng video hoàn toàn độc lập bao gồm:

- Chính bạn - tập trung vào màn hình

- Chế độ xem từ trên xuống của bàn làm việc / khu vực làm việc của bạn

Tính năng này giúp người dùng cộng tác hiệu quả hơn với đồng nghiệp và bạn bè của mình. Chúng sẽ hữu ích khi quay video mở hộp, video nấu ăn, hướng dẫn, v.v. trở thành một công cụ thực sự mạnh mẽ nhờ một số thuật toán AI của Apple.

iOS 16 sẽ đưa iPhone 14 về thời kỳ "đồ đá" hay “đi trước thời đại”? - 7

Ảnh minh hoạ.

Bản nâng cấp iOS 16 đích thị là sự kết hợp giữa Android cổ điển và các tính năng cộp mác “Nhà Táo”.

Sự thật là, Apple đã sao chép Android.

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên điều đó xảy ra. Một thực tế nữa là các nhà sản xuất điện thoại Android cũng thích “mượn” các tính năng của iOS. Tuy nhiên, kết quả là đều giúp iPhone và điện thoại Android ngày càng tốt hơn.

Tại WWDC 2022, iOS 16 và iPadOS 16 đã cho thấy những đổi mới của Apple và ưu thế của công ty trong hệ điều hành di động. Công ty có trụ sở tại Cupertino đã mang tớimột số "nâng cấp rõ ràng" nhưng đồng thời cũng tạo ra bước đột phá mới mà chỉ công ty mới có thể làm được.

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)

Bạn đang xem: iOS 16 sẽ đưa iPhone 14 về thời kỳ " đồ đá " hay đi trước thời đại ?

Chuyên mục: Phụ kiện

Chia sẻ bài viết