Hướng dẫn cách kéo dài tuổi thọ đầu in cho máy in mã vạch

Đầu in là một trong bộ phận quan trọng nhất của máy in mã vạch, quyết định khả năng hoạt động cũng như chất lượng in tem nhãn của thiết bị. Nhiều dòng đầu in mã vạch hiện nay có độ bền lên đến 100km giấy. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng và bảo dưỡng hợp lý, đầu in có thể bị hỏng khi chỉ mới in được vài km.

>> Tham khảo thêmMáy in mã vạch là gì? Nguyên tắc hoạt động của máy in mã vạch

Ứng dụng máy in mã vạch trong đời sống

Ứng dụng của máy in mã vạch trong ngành sản xuất

Khi hoàn thành sản phẩm thì mỗi một sản phẩm sẽ được dán mã vạch chứa thông tin sản phẩm: thông tin quốc gia sản xuất, tên doanh nghiệp, lô hàng, tên sản phẩm... để hỗ trợ kiểm kho, xác định thông tin hàng hóa trong quá trình vận chuyển, bán hàng, trả hàng... 

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Người ta có thể in thông tin lên tem nhãn và dán vào các mẫu phẩm xét nghiệm hay tạo mã vạch kiểm soát dược phẩm nhằm tránh tình trạng nhầm lẫn trong cấp phát thuốc. 

Ứng dụng mã vạch để kiểm soát thông trong tin truyền máu, kiểm soát hồ sơ bệnh nhân, thông tin bệnh nhân.

Máy in mã vạch được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Máy in mã vạch được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Ứng dụng vận chuyển hàng hóa, chuyển phát nhanh

Đối với lĩnh vực vận chuyển hàng hóa người ta sẽ dán mã vạch lên hàng hóa, kiện hàng. Kiểm soát kiện hàng thông qua thông tin được mã hóa bằng mã vạch. Tích hợp mã vạch trong kiểm soát hàng hóa, bưu kiện giúp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa và quản lý hàng hóa vận chuyển chính xác tuyệt đối.

Ứng dụng bán lẻ, kiểm soát hàng tồn kho

Mỗi một sản phẩm hàng hóa khi được nhập về cửa hàng hay siêu thị đều được gắn một mã vạch chứa thông tin tên sản phẩm, giá bán, hạn sử dụng (nếu có)... nhằm hỗ trợ quá trình thanh toán, kiểm kho dễ dàng, tiện lợi.

Ứng dụng kiểm soát, kiểm kê tài sản

Tài sản khi nhập kho, trước khi đưa vào sử dụng trong doanh nghiệp sẽ được gán mã vạch chứa thông tin tài sản như tên tài sản, thời gian bảo hành, bộ phận được cấp... để việc kiểm soát, kiêm kê tài sản được chính xác hơn. 

Cách kéo dài tuổi thọ đầu in mã vạch

1. Vệ sinh đầu in theo định kỳ

Để đầu in được bền hơn bạn nên làm sạch đầu in mã vạch vào mỗi lần bạn thay cuộn giấy hay mực in. Không được sử dụng dụng cụ bằng kim loại hay vật cứng để làm sạch vết keo hay chất bẩn tích tụ trên đầu in nhiệt vì sẽ gây xước đầu in. Bạn có thể dùng bút hay chổi chuyên dụng, vải bông, bông thấm cồn để vệ sinh đầu in. Khi lau đầu in bạn nên lau theo một chiều, tránh động tác đưa qua đưa lại vì bụi bám trên khăn lau có thể làm xước bề mặt đầu in. 

Argox CP - 3140

Đừng quên vệ sinh đầu in mã vạch định kỳ

2. Làm sạch trục lăn thường xuyên

Giấy in thường có bụi giấy và bụi bẩn nếu sử dụng lâu ngày những bụi bẩn này sẽ bám vào và tích tụ lên đầu in và trục lăn. Vì thế ngoài việc vệ sinh đầu in bạn cũng nên vệ sinh trục lăn bằng cách dùng vải bông mềm có thấm cồn y tế để lau vệ sinh. Nếu trục lăn bị kẹt giấy bạn hãy dùng tay xoay trục lăn và gỡ giấy ra từ từ. Tránh dùng những vật cứng sắc nhọn để gỡ giấy để khỏi làm hỏng con lăn cao su.

3. Sử dụng mực và giấy in chuẩn theo nhà sản xuất khuyên dùng để kéo dài tuổi thọ đầu in

Giấy in kém chất lượng sẽ có nhiều bụi giấy và bụi bẩn nếu sử dụng cho máy in mã vạch của bạn có thể làm xước hoặc mài mòn lớp phủ bảo vệ các chấm phát nhiệt trên đầu in. Khi lớp bảo vệ bị tổn thương, các điểm phát nhiệt của đầu in sẽ nhanh chóng bị hỏng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng in ấn. Vì vậy bạn hãy sử dụng loại giấy in mã vạch được khuyến cáo sử dụng cho chiếc máy in của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn in ra được tem nhãn có chất lượng tốt mà còn giúp đầu in được bền hơn. 

Nên dùng giấy in chuẩn, đảm bảo chất lượng

Nên dùng giấy in chuẩn, đảm bảo chất lượng

4. Điều chỉnh áp lực và nhiệt độ đầu in ở mức vừa đủ

Bạn nên thiết lập trục áp lực và nhiệt độ đầu in ở mức khuyến cáo của nhà sản xuất. Đừng tự động thiết lập ở mức tối đa vì nhiệt độ và áp suất ở đầu in sẽ được điều chỉnh lên mức cao nhất. Nhiệt độ cao cùng với độ ma sát lớn sẽ là những tác nhân khiến đầu in của bạn bị hỏng nhanh hơn mức bình thường.

5. Tốc độ in hợp lý

Bạn không nên in mã vạch ở mức công suất cao nhất mà hãy in ở mức vừa phải. Nhưng lưu ý cũng phải phù hợp với tốc độ khuyến cáo cho loại giấy in (vật liệu in) bạn đang dùng.

6. Đậy lắp máy in khi không sử dụng

Khi không dùng đến máy người sử dụng cần đóng nắp máy lại để bảo vệ đầu in và các bộ phận khác của máy in khỏi bám bụi. Nếu cẩn thận hơn có thể phủ khăn trùm kín máy sẽ tránh bụi tốt hơn.  

7. Không nên dùng tay hay vật dụng cứng để chạm vào bề mặt đầu in

Bề mặt đầu in rất dễ bám bụi vì thế bạn không nên chạm tay trực tiếp vào đầu in nhiệt của máy. Khi vệ sinh bạn nên sử dụng dây tiếp địa để tránh bị sốc (điện giật) bởi điện năng tích tụ trong đầu in. Tốt nhất nên ngắt điện trước khi vệ sinh đầu in để tránh điện giật.  

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của đầu in mã vạch cũng như các bộ phận khác của thiết bị này. Nếu có nhu cầu đặt mua máy in mã vạch, máy quét mã vạch, máy kiểm kho, Quý khách có thể truy cập vào META.vn để đặt mua hàng online hoặc liên hệ theo số điện thoại dưới đây để được hỗ trợ đặt mua hàng một cách nhanh nhất:

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách kéo dài tuổi thọ đầu in cho máy in mã vạch

Chuyên mục: Máy văn phòng

Nguồn: https://meta.vn/hotro/huong-dan-cach-keo-dai-tuoi-tho-dau-in-cho-may-in-ma-vach-2179

Đừng quên chia sẻ bài viết: