Hoa hồng tường vi có mấy màu? Cách trồng hồng tường vi ra hoa đẹp

Hoa hồng tường vi là một trong những loại cây cảnh đẹp được rất nhiều người trồng để làm giàn leo tường, làm vòm cổng hoặc được trồng thành bụi trang trí cho cảnh quan vườn nhà.

Tìm hiểu về hoa hồng tường vi

Hoa hồng tường vi là gì?

Hoa hồng tường vi là gì?

Hoa hồng tường vi hay còn được là hoa hồng leo (climbing rose) hoặc hoa hồng dây. Hoa hồng tường vi có nguồn gốc từ châu Âu và có rất nhiều loại khác nhau như Rosa 'Pippin', Rosa 'Parkdirektor Riggers', Rosa 'Constance Spry', Rosa 'Compassion', Rosa 'Iceberg'... Hoa hồng tường vi thường được lấy làm hình ảnh tượng trưng cho nét đẹp gắn liền với biểu tượng của tình yêu và những câu chuyện tình đầy lãng mạn của đôi lứa.

Đặc điểm của hoa hồng tường vi

Đặc điểm của hoa hồng tường vi

Hoa hồng tường vi leo là loại cây có thân gỗ, thân leo với các cành buông rủ xuống. Hồng tường vi thường leo bằng cách dựa vào cây khác hoặc bám vào khung dựng có sẵn như tường hoặc các hàng rào.

Gốc thân cây hoa hồng tường vi hóa gỗ, ở trên có phân chia thành nhiều cành khác nhau và các cành đều được phủ đầy gai nhọn. Tán lá của hoa hồng leo khá rậm rạp và có thể vươn cao lên đến 3m. Lá của hồng tường vi là lá kép có hình lông chim và mỗi lá lại chứa từ 5 đến 9 lá kép nhỏ khác. Phiến lá của loại cây này thường có hình oval và có các răng cưa nhỏ ở mép lá.

Hoa của hồng tường vi là hoa đơn tính, bông hoa khá to, có hương thơm dịu nhẹ và thường nở bung rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau như màu hồng, màu tím đỏ, màu đỏ, màu trắng hoặc màu vàng. Mỗi bông hoa hồng leo đều có nhiều cánh dày xếp lớp quanh một trụ tròn và hoa thường có đường kính khoảng 6cm đến 8cm. Quả của cây hoa hồng leo thường có hình cầu dẹt và màu đỏ gạch. Hoa hồng tường vi thường nở vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 hàng năm.

Đặc điểm sinh thái của hoa hồng tường vi

Đặc điểm sinh thái của hoa hồng tường vi

Hoa hồng tường vi là loài cây ưa những nơi thoáng mát, thích hợp sống ngoài trời nhưng không chịu được nắng quá gay gắt, do vậy, loài hoa hồng leo này thường được trồng nhiều ở những vùng ôn đới.

Cây hoa hồng tường vi có sức sống rất tốt, có thể sống khỏe mạnh và dễ dàng chăm sóc. Tốc độ sinh trưởng của loài cây này ở mức trung bình. Ở Việt Nam, những khu vực tốt nhất để nuôi trồng giống hoa hồng tường vi này thường là ở phía Bắc hoặc các vùng cao nguyên.

Cách trồng hoa hồng tường vi

Cách trồng hoa hồng tường vi

Thời vụ trồng hoa hồng tường vi

Các bạn có thể trồng hoa hồng tường vi vào đầu mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu để cho bộ rễ của cây được hình thành ổn định và khỏe mạnh trước khi mùa đông kéo đến. Trong đó, mùa xuân là thời điểm tốt nhất giúp cây hoa hồng tường vi có sức đề kháng và sinh trưởng mạnh mẽ nhất.

Cách chọn chậu trồng hoa hồng tường vi

Đối với những cây hoa hồng tường vi nhỏ và thấp hơn 0,5m thì bạn nên chọn chậu có kích thước khoảng 20cm x 20cm. Khi cây hồng leo còn nhỏ, nhu cầu về nước của cây chưa nhiều nên các bạn hãy chọn chậu trồng nhỏ để có thể dễ dàng kiểm soát độ ẩm hơn.

Đối với cây hồng tường vi lớn hơn, có chiều cao khoảng gần 1m hoặc hơn 1m thì bạn nên chọn chậu có kích thước khoảng 40cm x 40cm hoặc 50cm x 50cm. Trong trường hợp, không gian trồng bị hẹp thì bạn có thể chọn chậu có đường kính khoảng 30cm nhưng cao ít nhất là 50cm.

Nếu muốn dễ dàng di chuyển chậu trồng thì bạn có thể chọn chậu nhựa, những loại chậu này thường rất nhẹ và khá rẻ tiền nữa. Nếu bạn đặt chậu hồng tường vi để trang trí cố định thì nên chọn các loại chậu gỗ hoặc chậu sứ có hoa văn trang trí đẹp. Bên cạnh chọn chậu trồng cho hồng tường vi thì các bạn cũng nên chuẩn bị một bộ khung để làm giá đỡ cho hoa hồng leo lên nhé.

Đất trồng hoa hồng tường vi

Để trộn đất trồng hoa hồng tường vi, các bạn có thể tham khảo tỉ lệ trộn như sau: 50% đất màu có độ dẻo + 20% trấu +  20% đất sạch + 5% phân chuồng hoa mục + 5% phân hữu cơ vi sinh. Các bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu đất trồng lên rồi ủ trước khi trồng hoa vài ngày. Ở phía dưới đáy chậu trồng, các bạn cũng cần lót vào miếng xốp hoặc một lớp trấu khô để đề phòng hoa hồng tường vi bị ngập úng, sẽ gây thối gốc và chết cây.

Cách trồng hoa hồng tường vi

Bạn bón một ít phân lót ở dưới đáy chậu trồng, sau đó dùng kéo cắt bỏ bao đất bọc ở gốc cây và giữ nguyên bầu đất. Các bạn tiến hành đặt cây hoa hồng tường vi vào ngay chính giữa chậu, từ từ bỏ đất trồng đã được trộn sẵn vào đầy chậu, sau đó dùng tay ấn nhẹ cho chặt gốc. Các bạn lưu ý là không lấp đất trồng qua mắt ghép của cây nhé.

Sau khi trồng xong, bạn dùng một cây que nhỏ và dài cắm vào chính giữa chậu, lấy dây buộc cố định cây hồng tường vi vào que để tránh trường hợp cây bị gió hay tác động bên ngoài làm lỏng gốc đổ xuống. Vào lần đầu tiên tưới nước, các bạn nên tưới đẫm nước cho cây hoa hồng tường vi. Sau đó, bạn đem chậu cây hoa hồng tường vi để ở nơi thoáng mát khoảng 3 đến 5 ngày rồi mới đưa ra ngoài phơi nắng dần dần nhé.

Cách nhân giống hoa hồng tường vi

Cách nhân giống hoa hồng tường vi

Có rất nhiều cách khác nhau để nhân giống hoa hồng tường vi như phương pháp gieo hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Hạt giống và cây giống hồng tường vi thì các bạn có thể mua sẵn ở các cửa hàng bán cây cảnh và hạt giống hoặc mua online cũng được.

Phương pháp giâm cành

 • Bạn chọn cành hoa hồng tường vi bánh tẻ khỏe mạnh, không chọn cành non hoặc cành quá già. Sau đó, bạn cắt một khúc hồng tường vi có chiều dài khoảng 15cm. Khi cắt, bạn cần dùng lưỡi dao mỏng và bén để tránh làm dập vết cắt, vì nếu vết cắt bị dập sẽ khiến cành dễ bị thối.
 • Sau khi cắt xong, bạn chấm đầu gốc cành hồng tường vi vào thuốc kích thích mọc rễ để cây dễ mọc rễ và tỉ lệ sống cũng cao hơn.
 • Bạn tiến hành cho đất vào chậu trồng, dùng một cái que nhỏ thọc sâu một lỗ chừng 2cm rồi cắm cành hồng tường vi đã được cắt vào. Bạn có thể cắm cành giâm nghiêng hoặc cắm thẳng đều được nhé.
 • Sau thời gian được chăm sóc và tưới nước khoảng 10 đến 15 ngày thì cành hồng tường vi sẽ bắt đầu đâm chồi non. Khoảng 25 đến 35 ngày sau thì cành sẽ cho ra rễ và sau khoảng 2 đến 3 tháng là bạn có thể tách cây ra trồng được rồi nhé.

Phương pháp gieo hạt

 • Sau khi mua hạt giống hoa hồng tường vi về, bạn hãy đem hạt giống ngâm trong nước lạnh khoảng 4 giờ cho đến khi chúng nổi lên trên mặt nước. Sau đó, bạn tiếp tục ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 1 đến 2 ngày cho hạt giống nở căng ra là được.
 • Trong khay đất trồng đã được chuẩn bị, các bạn gieo hạt giống xuống đất sâu khoảng 5cm đến 15cm và ở trên phủ một lớp cát mỏng đế giữ ẩm cho đất trồng. Tùy thuộc vào giống hồng tường vi cũng như điều kiện thời tiết thì thông thường khoảng sau 7 đến 30 ngày, hạt giống hồng tường vi sẽ nảy mầm.
 • Đối với cách trồng hoa hồng tường vi bằng phương pháp gieo hạt thì các bạn nên duy trì tưới nước và giữ ẩm cho hạt giống cho đến khi cây con cao lớn thì bứng đem đi trồng nhé.

Cách chăm sóc hoa hồng tường vi

Cách chăm sóc hoa hồng tường vi

Tưới nước

Vào mùa khô, các bạn nên tưới nước cho hoa hồng tường vi khoảng 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn khi trời đã hết nắng. Khi tưới nước, bạn chỉ cần tưới ở quanh gốc hoa, tránh tưới nước lên trên lá và hoa để tránh hoa bị nấm và bệnh hại.

Vào mùa đông, cứ cách khoảng 2 đến 3 ngày thì bạn tưới nước cho cây 1 lần, lượng nước cần tưới cho cây sẽ ít hơn so với mùa hè do độ ẩm trong không khí vào thời điểm mùa đông khá cao. Các bạn tránh tưới nhiều nước vào mùa đông vì sẽ khiến cây dễ bị ngập úng và sâu bệnh. Lưu ý, các bạn tuyệt đối không được tưới nước cho cây vào ban đêm vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây hại cho cây phát triển nhanh hơn.

Thay đất

Nếu bạn trồng hoa hồng tường vi trong chậu thì sau khoảng 1 năm đất trồng cho cây đã không còn đủ không gian cho rễ cây phát triển nữa. Đây là thời điểm mà bạn cần phải thay đất và thay chậu cho cây hoa hồng tường vi.

Trước khi thay chậu, bạn nên ngưng tưới nước khoảng 1 ngày để tránh hiện tượng cây bị vỡ bầu đất trồng. Tiếp theo, bạn hãy nhấc toàn bộ cây hồng tường vi với bầu cây ra khỏi chậu rồi trồng vào chậu mới với đất trồng đã được trộn đủ dinh dưỡng cho cây. Sau khi thay chậu trồng xong, các bạn cần tưới đẫm nước cho cây, tưới từ từ cho đến khi nước chảy ra từ đáy chậu thì dừng lại. Sau đó, bạn cũng nên tiến hành tỉa bớt những cành già, cành quá dài và những lá vàng úa để cây sinh trưởng tốt hơn nhé.

Ánh sáng

Hoa hồng tường vi là loài ưa ánh nắng mắt trời (nhưng không quá gắt), thích hợp trồng ở những nơi mát mẻ, thoáng đãng và có thời gian chiếu sáng ít nhất 6 tiếng/ngày. Các bạn cũng nên đặt cây hồng tường vi ở hướng Đông để cây có thể đón được ánh sáng mặt trời vào buổi sáng tốt nhất.

Cắt tỉa

Với giống cây hoa hồng tường vi leo, các bạn nên tỉa bớt những cành nhỏ, những bông hoa đã tàn để cây sinh trưởng tốt hơn. Bạn nên tỉa bỏ các đoạn cành tầm 2 đến 3 đốt lá vì những mầm ở đốt lá này sẽ làm cây bị yếu và tạo ra những bông hoa nhỏ không được đẹp mắt lắm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tỉa bớt những mầm phụ cho cây nhé.

Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng ngừa sâu bệnh cho cây hoa hồng tường vi, các bạn cần chú ý một số điểm sau đây:

 • Khi tưới nước cho cây, bạn cần tránh tưới trực tiếp lên hoa và lá. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, các bạn cần tránh tưới nước cho cây vào ban đêm, vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho một số loại vi khuẩn gây hại hình thành phát triển và gây bệnh cho cây.
 • Nếu cây bị nấm, bạn hãy tiến hành xịt luân phiên một số loại thuốc trị nấm định kỳ cho cây khoảng 7 ngày/lần.
 • Nếu cây bị bọ trĩ, bạn hãy xịt thuốc đặc trị cho cây khoảng 7 đến 10 ngày/lần.
 • Nếu cây bị nhện đỏ, bạn hãy xịt một số thuốc trị bệnh nhện đỏ đặc trị cho cây khoảng 20 ngày/lần.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm dụng cụ làm vườn để hỗ trợ trồng hoa hồng tường vi thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể đặt mua trực tiếp tại:

Bạn đang xem: Hoa hồng tường vi có mấy màu? Cách trồng hồng tường vi ra hoa đẹp

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/hoa-hong-tuong-vi-9284

Đừng quên chia sẻ bài viết: