Hãng xe Geely của Trung Quốc bị "đồng hương" Changan tố đạo nhái

Trước cáo buộc đạo nhái thiết kế của Changan Automobile, Geely đã tuyên bố đây là lời buộc tội vô căn cứ và gây hiểu lầm cho công chúng.

Geely là một trong những nhà sản xuất ôtô lớn nhất của Trung Quốc với các thương hiệu phụ như Volvo, Polestar, Geometry, Livan, Zeekr,... Tuy nhiên, họ cũng dính khá nhiều tai tiếng khi một số xe ôtô Geely bị tố cáo đạo nhái trắng trợn các thương hiệu lớn.Cụ thể mẫu xe Geely Haue Yu có thiết kế khá giống Cadillac XT6; BL (Beauty Leopard) được cho là nhái lại dòng xe thể thao nổi tiếng Toyota Supra; còn Merrie 300 có thiết kế quá giống Mercedes-Benz C-Class. Ngay cả Rolls-Royce cũng từng bị Geely mượn thiết kế xe Phantom để phát triển mẫu xe GE.Mới đây, tập đoàn Geely đã cho ra mắt thương hiệu xe mới mang tên Galaxy với việc giới thiệu ra công chúng mẫu SUV Geely Galaxy L7 và xe concept Galaxy Light. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như 1 thương hiệu xe hàng đầu khác của Trung Quốc là Changan Automobile không gửi đi bức thư yêu cầu Geely hãy dừng trò đạo nhái thiết kế sản phẩm của họ.Cụ thể, vào ngày 28/2, các luật sư của Changan Automobile đã gửi một bức thư công khai tới Geely Holding, cáo buộc Galaxy Light vi phạm bản quyền.Phía Changan không chỉ đích danh mẫu xe nào của mình bị Galaxy Light nhái thiết kế mà chỉ đưa ra nội dung: “Sau khi so sánh, người ta thấy rằng nguyên mẫu của Geely có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe ý tưởng và các mẫu xe sản xuất hàng loạt của Changan Automobile, và nó bị nghi ngờ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Changan Automobile.”Changan đã yêu cầu Geely dừng những hành động này và bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp pháp lý tiếp theo. Chẳng để đối thủ phải chờ đợi, phía Geely cũng nhanh chóng đáp lại với lời tuyên bố rằng thiết kế của Galaxy Light là nguyên bản và nó tiếp tục tính thẩm mỹ độc đáo của những gợn sóng của Geely. Thậm chí, Geely còn cho rằng “lời buộc tội trên là vô căn cứ và gây hiểu lầm cho công chúng.”Việc các hãng xe Trung Quốc bị tố đạo nhái đã không còn là chuyện lạ nhưng đây là lần hiếm hoi mà 2 hãng xe trong nước lại tố nhau vay mượn thiết kế. Theo 1 số thông tin chúng tôi tìm hiểu, Changan cũng đã từng có không ít sản phẩm bị cho là nhái thiết kế của các hãng xe nổi tiếng, nổi bật nhất là vụ Changan X70A có ngoại hình rất giống Land Rover Discovery 4.Video: Geely Galaxy Light bị tố đạo nhái Changan Automobile.

Hang xe Geely cua Trung Quoc bi
Geely là một trong những nhà sản xuất ôtô lớn nhất của Trung Quốc với các thương hiệu phụ như Volvo, Polestar, Geometry, Livan, Zeekr,... Tuy nhiên, họ cũng dính khá nhiều tai tiếng khi một số xe ôtô Geely bị tố cáo đạo nhái trắng trợn các thương hiệu lớn.
Hang xe Geely cua Trung Quoc bi
Cụ thể mẫu xe Geely Haue Yu có thiết kế khá giống Cadillac XT6; BL (Beauty Leopard) được cho là nhái lại dòng xe thể thao nổi tiếng Toyota Supra; còn Merrie 300 có thiết kế quá giống Mercedes-Benz C-Class. Ngay cả Rolls-Royce cũng từng bị Geely mượn thiết kế xe Phantom để phát triển mẫu xe GE.
Hang xe Geely cua Trung Quoc bi
Mới đây, tập đoàn Geely đã cho ra mắt thương hiệu xe mới mang tên Galaxy với việc giới thiệu ra công chúng mẫu SUV Geely Galaxy L7 và xe concept Galaxy Light. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như 1 thương hiệu xe hàng đầu khác của Trung Quốc là Changan Automobile không gửi đi bức thư yêu cầu Geely hãy dừng trò đạo nhái thiết kế sản phẩm của họ.
Hang xe Geely cua Trung Quoc bi
Cụ thể, vào ngày 28/2, các luật sư của Changan Automobile đã gửi một bức thư công khai tới Geely Holding, cáo buộc Galaxy Light vi phạm bản quyền.
Hang xe Geely cua Trung Quoc bi
Phía Changan không chỉ đích danh mẫu xe nào của mình bị Galaxy Light nhái thiết kế mà chỉ đưa ra nội dung: “Sau khi so sánh, người ta thấy rằng nguyên mẫu của Geely có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe ý tưởng và các mẫu xe sản xuất hàng loạt của Changan Automobile, và nó bị nghi ngờ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Changan Automobile.”
Hang xe Geely cua Trung Quoc bi
Changan đã yêu cầu Geely dừng những hành động này và bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp pháp lý tiếp theo. Chẳng để đối thủ phải chờ đợi, phía Geely cũng nhanh chóng đáp lại với lời tuyên bố rằng thiết kế của Galaxy Light là nguyên bản và nó tiếp tục tính thẩm mỹ độc đáo của những gợn sóng của Geely. Thậm chí, Geely còn cho rằng “lời buộc tội trên là vô căn cứ và gây hiểu lầm cho công chúng.”
Hang xe Geely cua Trung Quoc bi
Việc các hãng xe Trung Quốc bị tố đạo nhái đã không còn là chuyện lạ nhưng đây là lần hiếm hoi mà 2 hãng xe trong nước lại tố nhau vay mượn thiết kế. Theo 1 số thông tin chúng tôi tìm hiểu, Changan cũng đã từng có không ít sản phẩm bị cho là nhái thiết kế của các hãng xe nổi tiếng, nổi bật nhất là vụ Changan X70A có ngoại hình rất giống Land Rover Discovery 4.
Video: Geely Galaxy Light bị tố đạo nhái Changan Automobile.

Nguyễn Chung

Bạn đang xem: Hãng xe Geely của Trung Quốc bị "đồng hương" Changan tố đạo nhái

Chuyên mục: Xe

Chia sẻ bài viết