Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 là ngày nào? Vào thứ mấy?

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 là ngày nào, vào thứ mấy là điều mà rất nhiều người hiện nay đang quan tâm để có thể lên kế hoạch cho một ngày nghỉ lễ thật ý nghĩa.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?

Cho đến nay, nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết vì sao ngày Giỗ tổ Hùng Vương lại được coi là ngày trọng đại của người Việt mà không phải ngày sinh hay ngày lên ngôi vua. Lý giải về điều này, theo nghiên cứu cổ sử Trung Hoa mà Sử thuyết họ Hùng cho là Bách Việt sử ta thấy: Vua Hạ Vũ được tôn là tổ của nhà Hạ nhưng ông Khải mới chính là vua đầu tiên của nhà Hạ, ông Cơ Xương vẫn được coi là tổ nhà Chu nhưng thực ra con ông là Cơ Phát mới là vua đầu của nhà Chu. Như vậy nghĩa là ngày giỗ của vua tổ chính là ngày lên ngôi của vua đầu khai sáng triều đại.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?

Tương tự, quốc gia của người họ Hùng cũng thế, trước khi trở thành 1 vương quốc bao giờ cũng có thời lập quốc, ngày kết thúc thời lập quốc cũng chính là ngày bắt đầu của thời vương quốc, cả thời gian lập quốc được người Việt "siêu nhiên hóa" thành thời trị vì của vua tổ, ngày vua tổ mất chính là ngày lên ngôi của vua đầu tiên, cũng là mốc thời gian bắt đầu khai sinh ra quốc gia, dân tộc, bắt đầu những nét bút đầu tiên trong trang sử hào hùng của người Việt. 

Ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Người Việt Nam từ xưa đã có câu:

"Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba"

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương từ xa xưa đã là một ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam để tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng đã có công đựng nước và giữ nước. Cứ đến ngày 10/3 Âm lịch hằng năm, người dân khắp nơi trên mọi miền đất nước và cả những kiều bào nước ngoài dù ở xa hay ở gần đều hướng về "đất tổ" Phú Thọ để tưởng nhớ công ơn các vị vua đã có những chiến công lẫy lừng cho dân tộc. 

>> Tìm hiểu: 

Ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Tuy nhiên, ngày Giỗ tổ Hùng Vương không chỉ mang ý nghĩa của đạo lý "uống nước nhớ nguồn" mà còn là ngày đề cao niềm tự hào dân tộc, nhắc nhở chúng ta luôn phải ghi nhớ cội nguồn và những sự hy sinh anh dũng của tổ tiên, các thế hệ đi trước trong công cuộc dựng nước và giữ nước, thông qua đó thúc đẩy việc gìn giữ những giá trị lịch sử, những bản sắc dân tộc đặc trưng của người Việt Nam. Mỗi người trong chúng ta phải không ngừng học tập, rèn đức luyện tài để phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước. Có như vậy chúng ta mới xứng đáng với công lao của tổ tiên và các anh hùng dân tộc, các chiến sĩ đã ngã xuống trong các cuộc chiến trong quá khứ.

Giỗ tổ Hùng Vương 2021 là ngày nào, vào thứ mấy?

Giỗ tổ Hùng Vương là một dịp lễ quan trọng của người Việt Nam. Lễ Giỗ tổ Hùng Vương thường diễn ra vào ngày 10/3 Âm lịch và kể từ năm 2007, ngày này đã được tính là một ngày nghỉ có hưởng lương trong năm của người lao động. Chính vì vậy, việc dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương là thứ mấy, ngày nào Dương lịch luôn là vấn đề hằng năm được rất nhiều người quan tâm.

Giỗ tổ Hùng Vương 2021 là ngày nào?

Theo Dương lịch, ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 (10/3 Âm lịch) sẽ nhằm ngày thứ Tư - 21/4/2021. Do đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày duy nhất (hưởng nguyên lương) mà không được nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ hay nghỉ kèm ngày nghỉ cuối tuần. Bạn nên nắm rõ lịch nghỉ lễ này để chủ động sắp xếp những kế hoạch nghỉ ngơi, đi chơi, tổ chức tiệc... cho cả gia đình mà không gây ảnh hưởng đến những ngày làm việc khác trước và sau lễ.

Như vậy, qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2021 là ngày nào, vào thứ mấy rồi phải không? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn đã có thêm được những hiểu biết lý thú về ngày lễ trọng đại này của dân tộc. 

Để tham khảo thêm nhiều thông tin khác, hãy truy cập ngay META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Bạn đang xem: Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 là ngày nào? Vào thứ mấy?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/gio-to-hung-vuong-8157

Đừng quên chia sẻ bài viết: