Răng khôn là gì? Răng khôn là răng số mấy?

Đã khi nào bạn bị những chiếc răng khôn "hành" cho đau nhức chưa? Thực chất răng khôn là răng gì? Răng khôn là răng số mấy. Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được lời giải đáp bạn nhé.

Răng khôn là gì? Răng khôn là răng số mấy?

Răng khôn là răng nào? Răng khôn là răng số mấy? Vị trí răng khôn nằm ở đâu? Những câu hỏi này được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt với những người đang trong giai đoạn mọc răng khôn và bị chiếc răng này gây nên nhiều phiền toái.

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ 3 là chiếc răng mọc cuối cùng của hàm. Thông thường răng khôn sẽ mọc ở người trong độ tuổi từ 17 đến 25.

Hiện nay những chiếc răng khôn này gây ra không ít những tranh cãi do chức năng của chúng không được rõ ràng nhưng lại gây nên không ít phiền toái cho con người. Các nhà nghiên cứu nha khoa trên thế giới vẫn chưa đi đến thống nhất được rằng có nên giữ những chiếc răng khôn hay nên nhổ đi.

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Răng khôn là răng gì

Răng khôn có mấy cái? Mỗi người có bao nhiêu chiếc răng khôn?

Theo lý thuyết, mỗi người vẫn có tới 32 chiếc răng, bên cạnh 28 răng vĩnh viễn thì còn có thêm 4 chiếc răng khôn gồm 2 răng khôn hàm treemn và 2 răng khôn hàm dưới. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hóa vài triệu năm của loài người bắt đầu từ vượn cổ, xương hàm của con người trở nên bé dần. Cho tới bây giờ, phần lớn hàm của con người chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Chính vì thế, những chiếc răng khôn không đủ chỗ để mọc như cách thông thường mà phải "tụ tìm đường để mọc". Chúng có thể mọc đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ngay bên cạnh, mọc ngược về phía xương hàm hoặc cũng có thể mọc bình thường, nhú được lên khỏi lợi được một phần thì tắc và ngừng mọc vĩnh viễn...

Răng khôn là răng số mấy

Tác hại của răng khôn là gì?

Khi răng khôn không thể mọc thẳng bình thường như những chiếc răng vĩnh viễn khác mà mọc lệch lạc thì có thể gây nên nhiều biến chứng khôn lường, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Dưới đây là những tác hại của răng khôn để bạn tham khảo.

  • Sâu răng: Vị trí răng khôn nằm trong cùng hàm nên rất khó khăn cho việc vệ sinh, chính vì thế mà vi khuẩn có thể dễ dàng tích tụ lại. Đặc biệt, vấn đề sẽ trở nên khó hơn nếu răng khôn chỉ nhú lên được một phần hay mọc lệch lạc, mọc đâm sang răng bên cạnh. Khi không được vệ sinh sạch hằng ngày, lâu dần răng có thể bị sâu khiến người bệnh đau đớn, thậm chí là bị nhiễm trùng.
  • Viêm lợi: Thức ăn và vi khuẩn tích tụ ở răng khôn có thể sẽ gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến các triệu chứng như đau, sưng, sốt, hôi miệng hoặc đôi khi gây nên tình trạng cứng hàm khiến người bệnh không thể mở miệng to được. Nếu tình trạng viêm lợi tái phát nhiều lần (cho đến khi răng khôn được chữa trị) thì càng ở những lần tái phát sau, mức độ nguy hiểm sẽ càng lớn hơn.
  • Huỷ hoại xương và hàm răng: Nếu răng khôn mọc lệch đâm sang răng bên cạnh thì nó sẽ khiến răng đó bị tiêu huỷ, lung lay tiêu xương, thậm chí cuối cùng phải dẫn đến nhổ răng.
  • Rối loạn cảm giác: Răng khôn mọc lệch có thể khiến chèn ép các dây thần kinh gây giảm hoặc mất cảm giác ở da, môi, khu vực niêm mạc và những răng xung quanh. Bên cạnh đó, quá trình mọc răng khôn còn có thể dẫn đến hội chứng giao cảm dẫn đến phù, đỏ ở quanh mắt hoặc đau 1 bên mặt.
  • Bệnh nha chu: Những người có tình trạng răng miệng kém thì bệnh nha chu có thể sẽ dễ phát triển trogn quá trình mọc răng số 8.
  • Ngoài ra, một số trường hợp nếu những bất thường của răng khôn chưa được điều trị kịp thời thì tình trạng nhiễm trùng có thể sẽ lây lan sang các khu vực má, mang tai, mắt, cổ... xung quanh và nhiều khả năng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hi vọng rặng qua bài viết này, bạn đã biết được răng khôn là gì và răng khôn là răng số mấy. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Răng khôn là gì? Răng khôn là răng số mấy?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết