Đĩa nguyệt san là gì? Đĩa nguyệt san có phải cốc nguyệt san?

Đĩa nguyệt san là gì? Đĩa nguyệt san có phải cốc nguyệt san? Đây là những câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm.

Đĩa nguyệt san là gì?

Đĩa nguyệt san là gì?

Đĩa nguyệt san hay đĩa kinh nguyệt là sản phẩm được dùng trong ngày kinh nguyệt của các chị em. Đĩa nguyệt san sẽ được đưa vào bên trong âm đạo để ngăn máu chảy ra ngoài cơ thể.

Đĩa nguyệt san có phải cốc nguyệt san?

Đĩa nguyệt san có phải cốc nguyệt san?

Đĩa nguyệt san và cốc nguyệt san là hai dòng sản phẩm khác nhau. Cả hai sản phẩm có điểm giống nhau là đều được sử dụng để đưa vào âm đạo và ngăn máu chảy ra ngoài cơ thể.

Hai sản phẩm đĩa nguyệt san và cốc nguyệt san có các điểm khác nhau là:

  • Cốc nguyệt san là dụng cụ có hình giống như một chiếc phễu, trong khi đó thì đĩa nguyệt san có dạng hình tròn, dẹt trông giống như chiếc đĩa vậy.
  • Cốc nguyệt san thường được đặt nằm cách cổ tử cung khoảng vài centimet và kéo dài đến gần cửa âm đạo. Đĩa nguyệt san thì thường được đặt khít ở túi cùng âm đạo, nơi mà vị trí ống âm đạo gặp cổ tử cung.
  • Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm đĩa nguyệt san đều là loại dùng một lần và thường không tái sử dụng được. Các loại cốc nguyệt san thường có thể tái sử dụng rất nhiều lần, đây là một lựa chọn thân thiện với môi trường.

>>> Xem thêm: Cốc nguyệt san là gì? Có nên dùng cốc nguyệt san không?

Cách sử dụng đĩa nguyệt san

Cách sử dụng đĩa nguyệt san

Cách đặt đĩa nguyệt san

Cũng giống như các sản phẩm như cốc nguyệt san hay tampon, khi mới sử dụng đĩa nguyệt san, các bạn cũng sẽ cảm thấy chưa quen và cần phải luyện tập một vài lần. Tuy nhiên, các chị em không cần quá lo lắng, chỉ một vài lần sử dụng quen và biết cách đặt đĩa nguyệt san một cách chính xác thì các bạn làm dễ dàng, nhanh hơn và sẽ không còn cảm nhận thấy gì nữa.

Sau đây là những bước cơ bản để đặt đĩa nguyệt san. Các bạn tham khảo nhé!

Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần phải rửa tay với nước rửa tay thật sạch sẽ sẽ để âm đạu bị nhiễm các loại vi khuẩn nhé.
Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy chọn tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, bạn có thể ngồi trên bồn cầu, đứng gác một chân lên ghế hoặc ngồi xổm cũng được nhé.
Bước 3: Sau đó, bạn hãy gập đĩa nguyệt san lại để thu nhỏ kích thước đĩa.
Bước 4: Bạn đưa từ từ đĩa nguyệt san vào bên trong âm đạo với phần gập hướng xuống dưới. Nếu bạn đang ngồi thì bạn cần ngồi thẳng để đĩa nguyệt san có thể che phủ toàn bộ cổ tử cung nhé.
Bước 5: Bạn hãy dùng ngón tay đẩy đĩa nguyệt san qua xương mu càng xa càng tốt sao cho vành đĩa nằm ngay trên phần xương mu là được.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san cho bạn nữ ngày "dâu"

Cách tháo đĩa nguyệt san

Quá trình tháo đĩa nguyệt san sẽ phức tạp hơn so với sử dụng cốc nguyệt san. Điều quan trọng nhất là các bạn phải giữ cho đĩa nguyệt san thật cân bằng khi kéo ra để không làm đổ chất dịch và máu bên trong. Các bạn có thể tham khảo cách tháo đĩa nguyệt san như sau:

Bước 1: Trước tiên, các bạn cũng cần phải rửa tay sạch sẽ với nước rửa tay.
Bước 2: Khi tháo đĩa nguyệt san, các bạn nên ngồi trên bồn cầu để đề phòng máu kinh chảy và bắn ra ngoài.
Bước 3: Tiếp theo, các bạn hãy đưa ngón tay trỏ vào trong âm đạo và móc vào vành đĩa nguyệt san rồi kéo từ từ thẳng ra bên ngoài. Nếu bạn không chạm được đến đĩa nguyệt san thì hãy thử rặn mạnh giống như khi đi ngoài sẽ giúp đẩy vành đĩa xuống từ phía sau xương mu nhé.
Bước 5: Khi kéo được đĩa nguyệt san ra ngoài, bạn hãy đổ chất dịch bên trong đĩa vào bồn cầu, bọc đĩa nguyệt san vào giấy vệ sinh (nếu cần) và bỏ vào thùng rác. Các bạn lưu ý không được xả đĩa nguyệt san xuống bồn cầu để tránh gây tắc nghẽn nhé.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm cốc nguyệt san, dung dịch vệ sinh phụ nữ, nước rửa tay.

Bạn đang xem: Đĩa nguyệt san là gì? Đĩa nguyệt san có phải cốc nguyệt san?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/dia-nguyet-san-10374

Đừng quên chia sẻ bài viết: