Đây sẽ là vũ khí giúp điện thoại Android vùi dập iPhone 14

Sau khi giới thiệu chip Snapdragon 8 Plus Gen 1 cao cấp vào tháng trước, Qualcomm tiếp tục tiến tới chip cao cấp thế hệ tiếp theo của họ.

Sự kiện: iPhone 14

Chip cao cấp thế hệ tiếp theo của Qualcomm sẽ mang tên Snapdragon 8 Gen 2, với 8 lõi xử lý được chia làm 3 cụm khác nhau. Tuy nhiên, cách bố trí của các cụm lõi có vẻ khác so với tiền nhiệm.

Đây sẽ là vũ khí giúp điện thoại Android “vùi dập” iPhone 14 - 1

Chuyên gia rò rỉ Digital Chat Station với nhiều thông tin rò rỉ đáng tin cậy vừa tuyên bố rằng SM8550 Kailua, (số model và tên mã tương ứng của Snapdragon 8 Gen 2), sẽ được sản xuất bởi quy trình 4nm của TSMC. Đây là quy trình cũng được sử dụng để sản xuất chip Snapdragon 8 Plus Gen 1.

Tuy nhiên, điều thú vị hơn là con chip này sẽ lệch khỏi thiết kế chung một lõi Arm lớn, ba lõi trung bình và bốn lõi năng lượng thấp mà hầu hết các nhà sản xuất chip sử dụng cho chip cao cấp của họ. Trên thực tế, ngay cả Snapdragon 8 Plus Gen 1 cũng dựa trên thiết lập đó, gồm một lõi Cortex-X2, ba lõi Cortex-A710 và bốn lõi Cortex-A510. Trước đây, thiết lập chip thường gồm bốn lõi hiệu năng cao và bốn lõi tiết kiệm năng lượng.Ví dụ Snapdragon 845 có bốn lõi Cortex-A75 và bốn lõi Cortex-A55.

Nhưng Snapdragon 8 Gen 2 dường như sẽ làm thay đổi mọi thứ khi chip này sẽ có một cụm với một lõi thế hệ Makalu, một cụm khác với hai lõi thế hệ Makalu, tiếp theo là hai lõi Matterhorn và ba lõi Klein R1. Được biết, thế hệ lõi Matterhorn đề cập đến lõi Cortex năm 2021 của Arm, trong khi Makalu là dành cho năm 2022.

Điều đó có nghĩa là Snapdragon 8 Gen 2 sẽ có một lõi Cortex-X3 vẫn chưa được công bố, hai lõi Cortex-A720, hai lõi A710 của năm 2021 và ba lõi A510 cũ hơn.DCS cho biết thêm rằng chip sẽ đi kèm với GPU Adreno 740.

Đây sẽ là vũ khí giúp điện thoại Android “vùi dập” iPhone 14 - 3

Arm đã công bố thế hệ Matterhorn và Makalu vào năm 2020 và nói rằng chúng sẽ cung cấp mức tăng hiệu suất lên tới 30%. Công ty cũng đã nói rằng bắt đầu với các thiết kế năm 2022, các lõi lớn Cortex-A của họ sẽ chỉ hỗ trợ tập lệnh 64-bit. Đó là bởi vì mã 64-bit dẫn đến trải nghiệm nhanh hơn và nhạy hơn khi so sánh với 32-bit.

Các nhà sản xuất chip dường như có kế hoạch giảm dần hỗ trợ cho mã 32-bit, điều này dường như giải thích tại sao chip Snapdragon 8 Gen 2 cũng sẽ có lõi Cortex-A710 và A510. Mặt khác, nếu chỉ chọn lõi Makalu, điện thoại Android cao cấp của năm tới có thể không chạy được một số ứng dụng cũ hơn.

Với thiết lập lõi mới mẻ, các điện thoại Android trang bị chip Snapdragon 8 Gen 2 vào đầu năm sau sẽ mang đến rất nhiều hứa hẹn và có thể vượt mặt sức mạnh đến từ chip A15 Bionic - vốn sẽ trang bị trên loạt iPhone 14 và iPhone 14 Max ra mắt vào tháng 9 năm nay.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)

Bạn đang xem: Đây sẽ là vũ khí giúp điện thoại Android vùi dập iPhone 14

Chuyên mục: Review sản phẩm

Chia sẻ bài viết