Cổng REC, cổng Phono là gì? Cách sử dụng cổng REC và cổng Phono trên amply

Amply là những thiết bị không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh chất lượng. Tuy nhiên, để có thể kết nối với các thiết bị âm thanh khác thì cần sử dụng các cổng như REC, Phono. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng 2 cổng này nhé!

1Tìm hiểu về cổng REC trên Amply

Cổng REC trên Amply là gì? 

Cổng REC là viết tắt của RECORD có nghĩa là thu âm hay ghi âm. Cổng REC trên amply là cổng có thể kết nối các thiết bị thu âm khác với nhau giúp cho người dùng tiến hành thu âm theo nhu cầu. 

Tùy thuộc vào dòng máy mà vị trí của cổng REC đặt ở vị trí và ký hiệu khác nhau. Bên cạnh đó, cổng REC có thể kí hiệu như REC OUT, REC/L, REC/R,... và đa số cổng REC được đặt trong cụm cổng Output

Cổng REC trên Amply là gì?

Chức năng của cổng REC

Chức năng chính là đưa tín hiệu chuẩn ra một thiết bị để có thể ghi lại. Một số thiết bị ghi lại như đầu tape, các thiết bị thu âm,... Đa số nguồn tín hiệu này giữ nguyên tín hiệu mức ra. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh được Equalizer tùy thuộc vào yêu cầu và sở thích.

Ngoài ra, cổng REC còn sở hữu một số chức năng khác như:

  • Giúp cho chiếc amply trở thành trạm trung chuyển tín hiệu cho thiết bị khác. Trong trường hợp này thì tín hiệu của REC OUT phải là cực đại. 
  • Cho phép bạn sử dụng truyền tín hiệu sang một thiết bị amply khác nếu đường dây đang được kết nối với các thiết bị khác. 
  • Có khả năng truyền tải âm thanh cao và ổn định hơn so với thiết bị khác. Thêm vào đó, cổng không bị ảnh hưởng bởi Equalizer. Cụ thể, bạn tăng giảm âm thanh trên amply thì các tín hiệu trên REC đều không bị thay đổi. 

Chức năng của cổng REC

Hướng dẫn sử dụng cổng REC trên Amply

Cổng REC trên amply có cách kết nối vô cùng dễ dàng: Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị jack trắng - đỏ. Tiếp đó, bạn hãy cắm đầu dây vào cổng REC, đầu còn lại bạn kết nối vào cổng thu âm. 

Nếu như thiết bị amply của bạn có cổng REC OUT nên khi sử dụng nghe nhạc bạn không cần sử dụng chức năng thu thì hãy tắt đi hay chuyển về chế độ OFF. Thêm vào đó, việc tắt chức năng còn giúp cho bạn hạn chế nhiễu ngược thiết bị thu về. 

Hướng dẫn sử dụng cổng REC trên Amply

2Tìm hiểu về cổng Phono trên Amply

Cổng Phono trên Amply là gì? Nguồn gốc

Cổng Phono trên Amply còn được gọi với cái tên khác là ngõ Phono. Đây là một ngõ tín hiệu âm thanh đầu vào của Amply

Các đầu nối thông thường khác của Amply sử dụng cáp AV để kết nối bộ khuếch đại với thiết bị đầu vào như đầu đĩa, máy ghi âm hoặc cassette, hoặc khi được sử dụng làm đầu nối mong muốn. Giờ đây, đầu nối phono này được sử dụng trong một thiết bị hoàn toàn khác, đó là đầu đĩa than.

Cổng Phono trên Amply là gì?

Chiếc đĩa than đầu tiên được thực hiện cách đây hàng thế kỷ và rất phổ biến vào những năm 1900. Hầu hết các gia đình sử dụng loại đĩa này để chơi nhạc vào thời điểm đó. Vì lý do này, bộ khuếch đại đầu tiên có đầu nối phono tích hợp tạo điều kiện kết nối với đĩa than.

Sau đó, với sự ra đời của đầu karaoke và đầu CD, nó được thay thế bằng đĩa nhựa, kết nối phono dần trở nên lỗi thời. Tuy nhiên một số khách hàng vẫn đang sử dụng loại đĩa than này nên hầu hết các dòng Amply hiện nay vẫn có cổng kết nối này.

Cổng Phono trên Amply là gì? Nguồn gốc

Đặc điểm của cổng Phono

Một số đặc điểm của cổng Phono bạn nên biết như:

  • Đầu vào Phono của Amply chỉ có thể được sử dụng với đĩa than ở nơi cường độ tín hiệu âm thanh rất thấp. Do đó, nếu bạn đang sử dụng đầu đĩa DVD, đĩa đầu vào có thể làm cháy loa hoặc làm hỏng thiết bị điện tử của bạn.
  • Cổng Phono của Amply góp phần không nhỏ vào chất lượng âm thanh của các bản nhạc phát trên đầu đĩa. Sở dĩ như vậy vì nó là cổng kết nối trung gian giúp truyền tải tín hiệu âm thanh.
  • Ngoài ra, để tín hiệu âm thanh được truyền đi một cách an toàn và tin cậy thì cổng Phono tích hợp trên Amply phải có chất lượng cao.
  • Cổng Phono có khả năng làm cho tín hiệu âm thanh di chuyển qua một tầng tiền khuếch đại trước khi đi vào Amply và ra loa. 

Đặc điểm của cổng Phono

Cách sử dụng cổng Phono trên Amply

Việc sử dụng đầu nối Phono tích hợp của Amply khá đơn giản. Bạn hãy làm như hướng dẫn dưới đây:

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một sợi cáp để kết nối đầu nối Amply phono với đầu ra của đĩa than. Nếu thiết bị Amply của bạn không được hỗ trợ trực tiếp, bạn sẽ phải mua thiết bị hộp Phono. Cần có hai dây để kết nối Amply với thiết bị trung gian rồi chuyển từ thiết bị sang đầu than.

Nếu thiết bị Amply của bạn không được hỗ trợ trực tiếp, bạn sẽ phải mua thiết bị hộp Phono

Cổng LINE

Trên đây là bài viết về cổng REC, cổng Phono trên Amply là gì? Hướng dẫn sử dụng cổng REC và cổng Phono chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn và đừng quên để lại bình luận bên dưới nếu có thắc mắc nhé!

Bạn đang xem: Cổng REC, cổng Phono là gì? Cách sử dụng cổng REC và cổng Phono trên amply

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Chia sẻ bài viết