Cổ phiếu Blue chip là gì? Nhóm các cổ phiếu Blue chips 2021 trên sàn Hose

Cổ phiếu Blue chip là gì? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cổ phiếu Bluechip và tham khảo nhóm các cổ phiếu Blue chips 2021 trên sàn Hose các bạn nhé!

>>> Xem thêm: Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Cổ phiếu Blue chip là loại cổ phiếu được phát hành bởi những công ty có vốn hóa lớn và có uy tín hàng đầu trên thị trường. Các công ty này thường là “ông lớn” đi đầu trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể nào đó và họ phát triển rất tốt.

Cổ phiếu của những công ty đầu ngành phát hành sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn cho nhà đầu tư (NĐT), dù đứng trước sự thay đổi hay sự suy thoái của thị trường chứng khoán thì các cổ phiếu Bluechips vẫn sẽ tăng trưởng ổn định hơn so với các loại cổ phiếu thông thường khác.

Blue chip bắt nguồn từ cách gọi tiền trong trò chơi Poker ở những sòng bài Casino. Trong đó, từ blue có nghĩa là màu xanh dương, từ chip là những tấm thẻ dùng để đổi tiền. Những tấm thẻ đổi tiền hay còn còn gọi là coin có màu xanh dương sẽ có giá trị cao nhất khi bạn chơi Poker. Do vậy, cụm từ Blue chip thường được dùng để hình dung những cổ phiếu có chất lượng cao được phát hành bởi những công ty lớn và uy tín.

Điều kiện để trở thành cổ phiếu Blue chip

Điều kiện để trở thành cổ phiếu Blue chip

Những điều kiện để có thể gọi cổ phiếu của một doanh nghiệp là Blue chip như sau:

  • Tổ chức phát hành cổ phiếu Bluechip phải là một công ty có lịch sử tồn tại lâu đâu và có hoạt động tài chính tốt. Thông thường, các công ty này sẽ là những công ty dẫn đầu một lĩnh vực nào đó chứ không phải có sự xuất hiện chớp nhoáng trên thị trường.
  • Vốn hóa của công ty lớn, quy mô và giá trị của công ty thường ít nhất phải trên 5 - 10 tỷ USD.
  • Lịch sử tăng trưởng của cổ phiếu của công ty phải bền vững, kể từ thời điểm phát hành cho đến sự triển vọng trong tương lai. 
  • Các chỉ số thị trường khi dùng để đánh giá cổ phiếu Bluechips phải có kết quả nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100.

Đặc điểm của cổ phiếu Blue chip

Đặc điểm của cổ phiếu Blue chip

Bluechips là những cổ phiếu của tổ chức dẫn đầu trong ngành kinh tế, do vậy, Blue chip sẽ hội tụ đầy đủ những đặc điểm nổi bật nhất so với các loại cổ phiếu khác. Cụ thể như:

  • Các doanh nghiệp có sức mạnh tài chính lớn và nợ thấp cũng như điểm xếp hạng tín dụng mạnh nên nguy cơ vỡ nợ khó có thể xảy ra, do vậy, cổ phiếu Blue chip của họ có tính an toàn cao. Các NĐT cổ phiếu Blue chip có thể yên tâm về lợi nhuận sẽ nhận được và không sợ mất vốn đầu tư.
  • Cổ phiếu Bluechips thường mang lại dòng tiền ổn định cho các NĐT vì mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp này rất bền vững, ít biến động và ít bị ảnh hưởng bởi thị trường.
  • Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Blue chip thường được quản lý bởi những chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm và năng lực tốt nhất. Do vậy, họ sẽ giúp điều hành tổ chức phát triển và duy trì tốc độ tăng trưởng lâu dài cho doanh nghiệp.
  • Giá cổ phiếu Bluechips thường tăng trong thời gian dài, do đó, nắm giữ chúng càng lâu thì NĐT sẽ càng lời.

Ưu điểm, nhược điểm của cổ phiếu Blue chip

Ưu điểm, nhược điểm của cổ phiếu Blue chip

Ưu điểm: Như đã nói ở trên, cổ phiếu Blue chip được phát hành bởi doanh nghiệp lớn nên chúng có mức an toàn rất cao. Dù trong bối cảnh nền kinh tế bị khủng hoảng hay suy thoái thì lợi nhuận mà NĐT nhận được vẫn sẽ được duy trì bền vững.

Nhược điểm: Mặc dù các cổ phiếu Bluechips có sự tăng trưởng trong dài hạn, tuy nhiên tốc độ trăng của chúng lại khá chậm. Do Blue chip có tính toàn cao nên lợi nhuận thu được sẽ thấp hơn so với một số loại cổ phiếu khác. Có thể nói, tiền lãi dành cho NĐT chơi cổ phiếu Blue chip là khá thấp.

Mặc dù cổ phiếu Blue chip được đánh giá là một loại chứng khoán có mức độ an toàn rất cao và có rủi ro thấp. Các công ty phát hành cổ phiếu Blue chip thường có tỷ lệ sống sót cao hơn so với những tổ chức khác trong tình huống khủng hoảng kinh tế hay những thách thức của thị trường.

Tuy nhiên, dù cổ phiếu Blue chip có tốt đến đâu thì các NĐT vẫn cần xem xét và phân bổ danh mục hiệu quả, không nên chỉ mãi tập trung vào loại cổ phiếu này mà bỏ qua các kênh đầu tư kiếm lời khác trên thị trường, các NĐT cần đa dạng hóa danh mục đầu tư để giúp phân tán rủi ro hiệu quả nhất nhé.

Bên cạnh đó, khi mới đầu tư vào cổ phiếu Blue chip, các NĐT nên lựa chọn những cổ phiếu Bluechips uy tín và ít biến động nhé. Đồng thời, các NĐT cũng nên lập cho mình một chiến lược đầu tư an toàn và phù hợp để tránh gặp phải các rủi ro lớn nhé.

Nhóm các cổ phiếu Blue chips 2021 trên sàn Hose

Nhóm các cổ phiếu Blue chips 2021 trên sàn Hose

Sau đây là nhóm các cổ phiếu Blue chips 2021 trên sàn Hose. Mời các bạn tham khảo nhé!

>>> Xem thêm: Sàn Hose là gì? Thời gian giao dịch chứng khoán Hose

Tên công ty

Mã cổ phiếu

Vốn hóa thị trường

Giá cổ phiếu gần nhất

Doanh thu thuần (2020)

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk)

VNM

210.249,52 tỷ đồng

100600 đồng

59.636.286  tỷ đồng

Công ty CP FPT

FPT

59.341,62 tỷ đồng

75700 đồng

11.466.154 tỷ đồng

Tập đoàn Vingroup

VIC

354.140,48 tỷ đồng

104700 đồng

110.462.372 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

VCB

349.747,14 tỷ đồng

94300 đồng

36.225.229 tỷ đồng

Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động

MWG

59.757,13 tỷ đồng

128200 đồng

108.546.020 tỷ đồng

Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát

HPG

152.576,67 tỷ đồng

46050 đồng

90.118.543 tỷ đồng

Công ty CP Vàng bạc đá quý Quý Nhuận

PNJ

18.916,90 tỷ đồng

83200 đồng

17.511.018 tỷ đồng

Tổng công ty khí Việt Nam

GAS

179.911,30 tỷ đồng

94000 đồng

64.150.007 tỷ đồng

Công ty Dược Hậu Giang

DHG

12.891,56 tỷ đồng

98600 đồng

3.755.619 tỷ đồng

Công ty CP Tập đoàn Masan

MSN

101.962,51 tỷ đồng

86800 đồng

77.217.808 tỷ đồng

*Lưu ý: Đây là các mã Bluechips tại thời điểm mà chúng tôi viết bài, giá trị của các mã cổ phiếu không ngừng biến động. Do vậy, có thể tại thời điểm mà bạn đọc bài viết, các mã cổ phiếu này không còn ở trạng thái Blue chip nữa.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Cổ phiếu Blue chip là gì? Nhóm các cổ phiếu Blue chips 2021 trên sàn Hose

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết