Có nên nâng cấp laptop không? Những bộ phận có thể nâng cấp

Bạn đã sử dụng laptop một thời gian dài nhưng chưa biết có nên nâng cấp cấu hình laptop để máy hoạt động mượt mà hơn hay không? Tìm hiểu ngay bài viết sau để đưa ra lựa chọn phù hợp cho chiếc laptop của mình nhé.

1Có nên nâng cấp laptop không?

Khi nào cần nâng cấp laptop?

Khi laptop của bạn thường xuyên bị giật lag, bị chậm không đáp ứng được nhu cầu hoặc bạn muốn thêm nhiều tính năng nâng cao hơn cho chiếc laptop của mình.

Việc nâng cấp máy sẽ mang lại một số lợi ích nhất định như sau:

  • Máy sẽ hoạt động mượt mà hơn nếu nâng cấp cấu hình và lưu trữ nhiều hơn khi bạn nâng cấp ổ cứng và bộ nhớ RAM.
  • Giúp bạn tiết kiệm chi phí khi không cần phải mua một chiếc laptop mới.
  • Đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng.

Laptop Lenovo ThinkBook 14s G2 ITL i5 1135G7

Laptop Lenovo ThinkBook 14s G2 ITL i5 1135G7

Khi nào không cần nâng cấp?

Khi laptop liên tục phải hoạt động, các linh kiện không có thời gian nghỉ và tuổi thọ của chúng cũng nhanh chóng suy giảm. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong và phần cứng như màn hình, bàn phím,... Lúc này, việc nâng cấp cũng sẽ chẳng giúp ích gì cho quá trình trải nghiệm của bạn mà còn tốn thêm chi phí.

Laptop Lenovo ThinkBook 14s Yoga ITL i7 1165G7

Laptop Lenovo ThinkBook 14s Yoga ITL i7 1165G7

Kết luận: 

Bạn cần tìm hiểu và xác định thật rõ về các yếu tố sau đây của laptop và đưa ra quyết định chính xác nhất nhầm tiết kiệm chi phí:

  • Nhu cầu sử dụng của cá nhân: Nếu bạn chỉ muốn có thêm bộ nhớ để lưu trữ được nhiều thông tin thì chỉ cần nâng cấp bộ nhớ RAM mà không cần phải mua máy mới.
  • Độ bền của phần cứng và tuổi thọ của máy: Laptop của bạn đã bị hỏng những phần cứng như màn hình, bán phím, loa,... ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của bạn thì bạn nên đổi ngay một chiếc laptop mới.
  • Chi phí: Bạn nên cân nhắc chi phí sửa chữa khi bạn muốn nâng cấp xem có gần bằng hoặc bằng khi bạn mua một chiếc mới hay không rồi mới quyết định nâng cấp.

2Những bộ phận có thể nâng cấp

RAM

RAM là một bộ phận quan trọng của laptop có khả năng ghi nhớ dữ liệu. Vì thế, bạn muốn mở rộng việc lưu trữ dữ liệu thì có thể nâng cấp RAM. Việc này sẽ làm tăng hiệu năng sử dụng của máy và bạn nên lưu ý lựa chọn đúng loại RAM cho máy khi nâng cấp.

RAM

Ổ HDD

Ổ cứng HDD được trang bị sẵn trên các dòng laptop thường có dung lượng thấptốc độ xử lí khá chậm. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu lưu trữ cao bạn có thể thay thếnâng cấp ổ cứng HDD có tốc độ và dung lượng cao hơn các ổ thông thường.

Ổ HDD

Nâng cấp Intel Optane

Intel Optane là một bộ nhớ đệm được sản xuất bởi Intel có khả năng giúp cho laptop của bạn vận hành nhanh và ổn định hơn những loại laptop thông thường. Bạn có thể dễ dàng nâng cấp Intel Optane với chi phí thấp hơn cả ổ cứng HDD.

Nâng cấp Intel Optane

Ổ SSD

Tương tự như ổ cứng HDD, ổ cứng SSD giúp cho máy hoạt động êm ái và nhanh hơn. Ngoài ra, ổ cứng SSD còn là phương tiện lưu trữ dữ liệu hỗ trợ trên nhiều dòng laptop khác nhau. Khi ổ cứng SSD được nâng cấp máy sẽ chạy nhanh hơn, kể cả những dòng máy đời cũ. 

Ổ SSD

Bộ thu Wi-Fi

Những dòng laptop trước đây hầu hết đều có bộ thu Wi-Fi thường rất chậm và không ổn định trong quá trình sử dụng. Vì thế bạn có thể nâng cấp bộ thu lên chuẩn mới nhất với tốc độ xử lí lên đến 150 Mbps hoặc 300 Mbps. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm USB Wi-Fi.

USB Wifi Chuẩn AC600 TP-Link T2U Plus Đen

USB Wifi Chuẩn AC600 TP-Link T2U Plus Đen

Nâng cấp card màn hình rời

Card màn hình rời hay còn được gọi là EGPU là một bộ vi xử lí đồ họa và là một trong những linh kiện quan trọng của máy tính. Linh kiện này sẽ nâng cao khả năng xử lí đồ họa cho laptop nhưng không làm nóng máy và gây hao pin.

Tuy nhiên, không phải laptop nào cũng có thể nâng cấp card màn hình rời. Vì thế, chúng ta chỉ có thể nâng cấp được đối với những dòng máy sử dụng CPU rời, còn những dòng máy sử dụng CPU dán thì sẽ không thể nâng cấp được.

Nâng cấp card màn hình rời

Hi vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn, giúp bạn biết có nên nâng cấp laptop không? Những bộ phận có thể nâng cấp. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bạn đang xem: Có nên nâng cấp laptop không? Những bộ phận có thể nâng cấp

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết