Tư vấn chọn mua CPU chơi game cho máy tính phù hợp với nhu cầu

Để có thể chơi game mượt mà thì máy tính, laptop của bạn cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu của game về bộ điều khiển CPU. Vì vậy việc chọn CPU phù hợp là vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu cách chọn CPU chơi game cho máy tính phù hợp nhé!

1Lý do nên chọn CPU phù hợp để chơi game

Công nghệ ngày càng phát triển không ngừng, CPU chơi game cũng được nâng cấp với dung lượng bộ nhớ đệm lớn, nhiều lõi và có xung nhịp cao giúp đạt được hiệu quả hơn với phần cứng hiện tại.

Để có thể chơi những trò chơi hành động, dung lượng cao một cách mượt mà thì yêu cầu máy tính có CPU phải thích hợp với dung lượng của trò chơi. 

CPU có tác động rất lớn đối với nhiều khía cạnh khác nhau của trò chơi như: tốc độ khung hình, khoảng cách vẽ, truyền phát trực tiếp, những chi tiết mô phỏng trong game, cơ chế vật lý phá hủy,... Nhờ vậy mà trải nghiệm chơi game thêm chân thực, toàn diện hơn.

Lý do nên chọn CPU phù hợp để chơi game

CPU giúp trải nghiệm chơi game được mượt mà hơn, nhất là với các dòng game hành động hoặc game có cấu hình nặng

2Hướng dẫn chọn mua CPU phù hợp

Xác định rõ nhu cầu của bản thân

Để lựa chọn đúng CPU phù hợp, bạn cần xác định xem bản thân muốn sử dụng laptop gaming hay tự xây dựng một bộ PC mạnh mẽ theo phong cách riêng của mình. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn CPU để phục vụ cho việc phát livestream hoặc chỉnh sửa, render video.

Vì vậy, việc lựa chọn CPU phục vụ cho mục đích chơi game hay phục vụ cho những chức năng của công việc sẽ góp phần làm ảnh hưởng đến quá trình lựa chọn CPU cho máy tính của bạn.

ác định xem bản thân muốn sử dụng laptop gaming hay tự xây dựng một bộ PC

Bạn nên xác định rõ nhu cầu sử dụng máy tính nhiều hay ít để chọn lựa CPU phù hợp

Tìm hiểu kiến thức về CPU

Khi bạn nắm rõ một số kiến thức cơ bản về CPU sẽ vô cùng hữu ích cho bạn trong quá trình lựa chọn CPU phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn nên trang bị cho bản thân một số kiến thức cơ bản về số lượng lõi hay tốc độ xung nhịp để đảm bảo mua được CPU ưng ý.

Ngoài ra, bạn nên nắm một số cơ chế hoạt động của CPU và kiến thức của chip giúp bạn hạn chế những hành động có tác động xấu đến hiệu năng vận hành của CPU. 

Hiện nay trên thị trường, CPU được thiết kế và sử dụng nhiều lõi trong quá trình hoạt động. Chính vì vậy, số lượng lõi ngày càng trở nên quan trọng hơn trong bộ CPU dành cho mục đích chơi game.

Người dùng nên nắm chắc một số kiến thức cơ bản về CPU
Người dùng nên nắm chắc một số kiến thức cơ bản về CPU

Tìm hiểu về số lượng lõi của CPU

CPU hiện nay có rất nhiều lõi từ 2 - 6 lõi/máy, mỗi một lõi hoạt động như một bộ xử lý bổ sung giúp cho CPU xử lý đồng thời các lệnh. Với các game có cấu hình nặng và đồ họa cao như hiện nay, để chạy mượt mà thì bạn sẽ càng phải lưu ý về số lượng lõi trên CPU.

Bên cạnh đó, việc thực hiện những thao tác chơi game, mã hóa video hoặc sử dụng những chương trình phức tạp để tạo ra nội dung cao cấp cần được hỗ trợ bởi 1 CPU có nhiều lõi và có tốc độ xung nhịp ổn định. Chính vì thế bạn hãy xác định nhu cầu sử dụng của mình để chọn số lượng lõi phù hợp nhé.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy tính để phát video trực tiếp khi chơi game thì càng cần phải bổ sung thêm các lõi để tạo nên sự khác biệt. CPU có nhiều lõi hơn có thể xử lý được nhiều công việc hơn, thậm chí có tốc độ xung nhịp cao hơn.

Tìm hiểu về số lượng lõi của CPU
Trang bị thêm một số kiến thức và số lượng lõi hoạt động của CPU

Tốc độ xung nhịp của CPU

Tốc độ xung nhịp hay còn gọi là tần số xung nhịp của CPU là số chu kỳ mà CPU có thể thực hiện trong một giây. Đây là yếu tố tuy cơ bản nhưng vô cùng quan trọng khi thực hiện chọn CPU phù hợp.

CPU hiện đại thực hiện hàng tỷ chu kỳ mỗi giây, vì vậy tốc độ xung nhịp được tính bằng đơn vị gigahertz (GHz).

Tốc độ xung nhịp CPU của mỗi lõi càng cao thì càng tốt. Khi bạn lựa chọn CPU mới, bạn nên chọn máy có tốc độ xung nhịp cao nhất trong khoảng ngân sách phù hợp với bạn. Đồng thời, bạn cũng nên đảm bảo số lõi, luồng cần thiết cho công việc.

Tốc độ xung nhịp của CPU
Tốc độ xung nhịp hay còn gọi là tần số xung nhịp của CPU

Xem xét các tính năng bổ sung

Ngoài những yếu tố như số lượng lõi của CPU, tốc độ xung nhịp của CPU. Bạn cũng cân nhắc thêm một số tiêu chí bổ sung để lựa chọn một chiếc CPU đáp ứng nhu cầu cá nhân.

  • Card đồ họa tích hợp

​Đa số những CPU Intel sử dụng đồ họa tích hợp, có thể hiểu các CPU này có thể hiển thị đồ họa trên màn hình mà không cần có sự cung cấp của GPU rời. Đồ họa tích hợp hữu ích khi thực hiện khắc phục sự cố tiềm ẩn liên quan tới GPU riêng.

Card đồ họa tích hợp có dung lượng bộ nhớ lớn sẽ hỗ trợ quá trình chơi game với độ phân giải lớn trên 3 màn hình, màn hình 4K,... Chẳng hạn, Intel Quick Sync Video là một trong những tính năng được tích hợp trong CPU Intel giúp mã hóa và giải mã các tệp tin dung lượng lớn và giải phóng các tài nguyên tiềm ẩn của hệ thống.

Đối với CPU Intel không có card đồ họa thì trên CPU thường được ký hiệu chữ F, ví dụ bộ xử lý Intel Core i7-12700KF. Dòng CPU này phù hợp với người dùng xác định họ sẽ sử dụng GPU rời trong hệ thống của họ.

Card đồ họa tích hợp
Card đồ họa được tích hợp trên bộ xử lý CPU giúp tiện lợi hơn
  • Ép xung

Ép xung là một cách để giúp CPU tăng tốc độ xung nhịp. Các nhà sản xuất Intel còn cung cấp giải pháp Performance Maximizer riêng biệt để giúp việc xung ép trở nên ổn định hơn. Đồng thời họ cũng đã tung ra dòng chip chuyên tương thích với tác vụ ép xung như Intel Core i7-12700K.

Ép xung giúp cho hình ảnh chuyển động của trò chơi trở nên nhanh và mượt mà hơn so với những dòng không được trang bị công nghệ này. 

Ép xung của CPU
Ép xung là một cách để giúp CPU tăng tốc độ xung nhịp
  • Các tính năng dành riêng cho laptop

Nhiều laptop hiện nay có khả năng hoạt động giống như một chiếc máy tính để bàn khi chơi game. Các nhà sản xuất ngày càng ưu tiên hiệu năng hơn tất cả các yếu tố khác nhằm đáp ứng khối lượng công việc cao khi chơi game cho laptop.

Khi bạn thực hiện lựa chọn máy tính xách tay để chơi game, bạn nên ưu tiên chọn CPU Intel có ký hiệu H, ví dụ như Intel Core i7-10750H. Bộ xử lý này được thiết kế đặc biệt đặc biệt nhằm ưu tiên mức tiêu thụ điện năng và tuổi thọ pin cho laptop.

Những tính năng riêng của CPU dành cho Laptop
Những tính năng riêng của CPU dành cho Laptop

Lựa chọn bộ xử lý phù hợp với bạn

Một trong những yếu tố mà người mua CPU không thể bỏ qua khi quyết định chọn mua đó là tài chính cá nhân. Bạn nên cân nhắc mua bộ xử lý phù hợp với túi tiền, sau đó khoanh vùng đối tượng sao cho lựa chọn phù hợp nhất.

Khi bạn đã xác định được mức chi trả cho việc mua chip, bạn hãy căn cứ vào đó và tìm ra CPU có số lõi, số luồng và tốc độ dung lượng cao nhất. Bạn có thể tham khảo một số dòng CPU nổi bật dưới đây để có được sự lựa chọn phù hợp theo nhu cầu sử dụng của mình: 

  • Intel Core i3: Bộ xử lý phù hợp với những thao tác, tác vụ đơn giản.
  • Intel Core i5: Phù hợp với những công việc với hiệu suất trung bình.
  • Intel Core i7: Thích hợp cho những xử lý và trải nghiệm cao cấp.
  • Intel Core i9: Đây là bộ xử lý cao cấp và dành cho những tác vụ cao cấp nhất trên thị trường.
Lựa chọn bộ xử lý phù hợp với bạn
Người dùng nên lựa chọn CPU phù hợp với những tài chính cá nhân

Kiểm tra các điểm chuẩn

Sau khi bạn đã xác định một số dòng CPU phù hợp, bạn nên kiểm tra các điểm chuẩn của CPU và tìm ra con chip mạnh mẽ nhất trong khả năng chi trả. Bạn nên thực hiện các bài test thực tế về hiệu suất chơi game để thấy được những thông số hiệu năng hay FPS có thực sự như bạn mong muốn không.

Kiểm tra các điểm chuẩn
Kiểm tra các điểm chuẩn của CPU để đảm bảo máy tính hoạt động tốt

Nếu có bất kì thắc mắc gì, đừng ngại để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh chóng nhé!.

Bạn đang xem: Tư vấn chọn mua CPU chơi game cho máy tính phù hợp với nhu cầu

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết