Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

>>> Xem thêm: Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh (tiếng Anh là derivative) là các công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở nhằm mục đích đạt được nhiều mục tiêu khác nhau như bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận và phân tán rủi ro tài chính.

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh thường được chia thành 2 dạng chính là công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất… hoặc hàng hóa như năng lượng, thực phẩm, nông sản, sản phẩm công nghệ…

Tại thị trường Việt Nam, chứng khoán phái sinh có thể được hiểu một đơn giản và trực quan là một sản phẩm cho phép người chơi chứng khoán đặt cược vào cửa tăng hoặc cửa giảm của chỉ số VN30. Sản phẩm chứng khoán phái sinh này có tên chính xác là “Hợp đồng tương lai chỉ số VN30”. Nếu chỉ số VN30 thay đổi và tăng đúng như kỳ vọng thì nhà đầu tư (NĐT) sẽ có lãi.

Chứng khoán phái sinh có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cổ phiếu và trái phiếu như:

  • Chứng khoán phái sinh có đòn bẩy cao.
  • Chứng khoán phái sinh có thể có lời trong cả 2 chiều tăng và giảm của thị trường.
  • Giao dịch T+0 và không phải chờ hàng về.
  • Rủi ro cho NĐT nhỏ lẻ được hạn chế hơn vì sự ra đời của sở giao dịch, trung tâm lưu ký và thanh toán bù trừ.

Bên cạnh đó, chứng khoán phái sinh cũng có một số hạn chế như rủi ro cao hơn so với cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời bạn cũng cần dành nhiều thời gian để quan sát biến động của thị trường hơn.

Với những đặc tính trên thì các sản phẩm chứng khoán phái sinh tại Việt Nam thường sé phù hợp với những NĐT đã có kinh nghiệm đầu tư, sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao và thường xuyên phải giao dịch nhiều. Bên cạnh đó, chứng khoán phái sinh cũng rất phù hợp với các tổ chức, nó như là 1 khoản bảo hiểm cho tài sản trên thị trường chứng khoán cơ sở khi thị trường giảm (hay còn gọi là hedging).

Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn phái sinh (tiếng Anh gọi là expiration date) là ngày hiệu lực cuối cùng của những hợp đồng phái sinh như hợp đồng quyền chọn hay hợp đồng tương lai.

Trong hoặc trước ngày đáo hạn phái sinh, NĐT sẽ phải quyết định xem họ sẽ làm gì với vị thế của mình. Trước khi chọn một quyền đáo hạn phái sinh, người nắm giữ hợp đồng có thể chọn thực hiện quyền chọn (đóng vị thế để ghi nhận lãi lỗ) hoặc cứ để cho hợp đồng vô giá trị và đáo hạn.

Ngày đáo hạn phái sinh sẽ khác nhau tùy vào loại công cụ phái sinh đang được sử dụng để giao dịch. Ví dụ: Ngày đáo hạn của quyền chọn cổ phiếu niêm yết tại Mỹ thường rơi vào thứ 6 thứ ba của tháng đáo hạn hợp đồng. Trong những tháng mà chẳng may thứ sáu rơi vào ngày lễ thì ngày đáo hạn phái sinh sẽ là ngày thứ 5 liền trước đó. 

Thông thường sẽ có 2 loại quyền chọn đáo hạn phái sinh là quyền chọn bán và quyền chọn mua. Trong đó, quyền chọn mua cho người nắm giữ quyền nhưng không bắt buộc, thường mua cổ phiếu tại mức giá thực hiện vào ngày đáo hạn phái sinh. Quyền chọn bán thì cho người nắm giữ quyền và cũng không bắt buộc, thường bán cổ phiếu tại mức giá thực hiện vào ngày đáo hạn.

Nhìn chung, quyền chọn đáo hạn phái sinh càng lâu đáo hạn thì càng có nhiều thời gian để nó vượt qua mức giá thực hiện, chính vì vậy mà nó cũng có giá trị thời gian cao hơn. Đây chính là lý do vì sao ngày đáo hạn phái sinh lại quan trọng đến thế đối với người giao dịch quyền chọn. Thời gian chính là nguồn gốc quan trọng nhất tạo nên giá trị của quyền chọn và sau khi quyền chọn bán và mua đáo hạn thì giá trị thời gian sẽ không còn tồn tại.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/chung-khoan-phai-sinh-la-gi-10019

Đừng quên chia sẻ bài viết: