Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?

Nồng độ oxy trong máu (SpO2) và chỉ số tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max) là hai chỉ số sức khỏe, thể chất quan trọng đang được áp dụng trên một số mẫu đồng hồ thông minh. Hãy cùng tìm hiểu hai chỉ số này là gì và chúng nói lên điều gì về sức khỏe của bạn nhé.

1Nồng độ oxy trong máu (SpO2) là gì?

SpO2 viết tắt của cụm từ “Saturation of peripheral oxygen” nghĩa là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. SpO2 được xem là một trong năm dấu hiệu sinh tồn bên cạnh mạch, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở. Một người khỏe mạnh bình thường có chỉ số SpO2 dao động trong khoảng 95 - 100%. Chỉ số bão hòa oxy trong máu dưới 90% là ở mức thấp, cần được xem xét điều trị.

Chỉ số oxy hóa máu tốt có nghĩa là phổi đã cung cấp đủ năng lượng để các cơ bắp hoạt động bình thường. Nếu cơ thể bị thiếu oxy máu, các cơ quan như tim, gan, não,… sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Cách đo SpO2 truyền thống

2Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số SpO2

Khi bạn vận động, cơ thể sẽ cần lượng oxy nhiều hơn để duy trì hoạt động. Nếu đột ngột bị gián đoạn hay không cung cấp đủ lượng oxy cần thiết, tế bào não sẽ chết dần, dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

Chính vì lý do đó, việc theo dõi việc theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong quá trình luyện tập cường độ cao hay với những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp, hen suyễn. Nhìn vào giá trị SpO2, bạn có thể điều tiết chế độ tập, tránh vận động quá sức gây chấn thương và các biến chứng nguy hiểm khác.

Ngoài ra, việc đo SpO2 còn được ứng dụng đối với những người yêu thích leo núi, thám hiểm. Càng lên cao, lượng oxy cơ thể hít vào cơ thể càng ít, lúc này người dùng có thể theo dõi giá trị SpO2 để ra quyết định đi tiếp hoặc trở về để đảm bảo an toàn.

Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số SpO2

3Đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) theo cơ chế nào trên smartwatch

Hiện nay, các sản phẩm smartwatch tận dụng cảm biến ở mặt dưới của đồng hồ bằng cách bắn các tia sáng xanh vào mạch máu, sau đó hấp thụ lại làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu dưới cổ tay. Sự biến thiên của sóng ánh sáng xuyên qua cổ tay sẽ cho ra giá trị của SpO2.

Cơ chế đo SpO2 trên smartwatch

4Lượng tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max) là gì?

VO2 max (Maximim Volume of Oxygen hay lượng tiêu thụ oxy tối đa) là chỉ số phản ánh sức mạnh thể chất, phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền. Chỉ số này phản ánh khả năng vận động và sức bền, sự dẻo dai của một người. Nói theo cách khác, VO2 max càng cao thì sức bền càng tốt. Lượng tiêu thụ oxy tối đa còn cho biết mức oxy tối đa bạn có thể đưa vào cơ thể và vận chuyển oxy đến các cơ quan để tạo ra năng lượng.

Phương pháp đo VO2 max truyền thống

5Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số VO2 max

VO2 max có thể nói lên hiệu quả tập luyện và đánh giá được sức khỏe thể chất của bạn. Nếu sau 1 tháng luyện tập tích cực mà chỉ số không có sự thay đổi, bạn nên cân nhắc thay đổi phương pháp luyện tập do chế độ hiện tại thích hợp.

Khi luyện tập nên liên tục theo dõi chỉ số VO2 max, tránh để chỉ só vượt ngưỡng cho phép gây ra nguy hiểm cho người dùng, thậm chí trong những trường hợp nặng còn có thể gây ra đột quỵ.

Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số VO2 max

6Lợi ích của việc tăng chỉ số VO2 max

Chỉ số VO2 max ở mỗi người có thể thay đổi trong quá trình rèn luyện. Mỗi năm chỉ số VO2 max có thể giảm 1%, tuy nhiên nếu tích cực rèn luyện một cách khoa học, bạn có thể nâng chỉ số thêm 10 đến 15% trong vòng từ 4 đến 12 tuần.

Việc tăng chỉ số VO2 max đồng nghĩa với tăng dung tích phổi, tăng độ bền và hiệu quả vận động. Bạn sẽ hít thở tốt hơn, ít mệt hơn và có thể tăng dần độ khó của các bài tập. Những vận động viên chuyên nghiệp luôn có rất nhiều bài tập để tăng sức bền và từ đó cải thiện được thành tích thi đấu.

Tăng độ bền, thành tích tập luyện, thể thao

7Đo lượng tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max) trên smartwatch như thế nào?

Các mẫu đồng hổ thông minh có trang bị tính năng đo VO2 max hiện nay đều cho ra kết quả tương đối chính xác. Sau đây là cách thực hiện việc lấy chỉ số VO2 max

- Nhập độ tuổi, giới tính, cân nặng vào đồng hồ

- Mang đồng hồ trong quá trình tập luyện

- Luyện tập bài bản và chính xác sẽ cho kết quả chính xác hơn

- Thực hiện lại vài lần để đạt được kết quả tốt hơn

- Các bài tập dạng chạy bộ, đạp xe trong 30 phút ở địa hình bằng phẳng sẽ cho kết quả tốt nhất.

Các bước đo VO2 max trên smartwatch

Chỉ số SpO2 và VO2 max là hai chỉ số quan trọng trong việc thể hiện tình trạng sức khỏe và thể chất của con người. Trước đây, việc lấy số đo cần có sự hỗ trợ của máy móc chuyên dụng và sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, các ông lớn về công nghệ như Huawei, Samsung, Realme hiện đã cho ra đời một số sản phẩm được trang bị các tính năng theo dõi hai chỉ số này như Huawei Watch GT 2e, Samsung Watch 3, Realme Watch... giúp quá trình luyện tập thể thao của người dùng hiệu quả hơn.

Bạn đang xem: Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?

Chuyên mục: Đồng hồ, mắt kính

Chia sẻ bài viết