Cấu tạo máy đo huyết áp cơ gồm những gì?

Máy đo huyết áp cơ là thiết bị theo dõi huyết áp đã có trên thị trường từ lâu, được đánh giá cao về độ bền và độ chính xác. Vậy cấu tạo máy đo huyết áp cơ như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Máy đo huyết áp cơ là thiết bị theo dõi huyết áp truyền thống đã có trên thị trường từ lâu, được đánh giá cao về độ bền và độ chính xác.

Cấu tạo máy đo huyết áp cơ

Máy đo huyết áp cơ là gì?

Máy đo huyết áp cơ (hay máy đo huyết áp đồng hồ) là thiết bị đo chỉ số huyết áp bằng tay. Với các thao tác bơm và xả khí vòng bít, người dùng sẽ có được chỉ số huyết áo tâm trương và tâm thu. Với máy đo huyết áp cơ bạn sẽ theo dõi được tình trạng huyết áp của mình và người thân để có chế độ ăn uống hợp lý và phát hiện kịp thời các bệnh lý về huyết áp.

Máy đo huyết áp cơ có cấu tạo khá đơn giản

Cấu tạo máy đo huyết áp cơ

Máy đo huyết áp cơ có cấu tạo khá đơn giản gồm các bộ phận sau:

  • Vòng bít: Là bộ phận được làm bằng vải, có kích thước khác nhau để phù hợp với kích thước bắp tay của nhiều người dùng. Nó được kết nối với quả bóp cao su thông qua một ống dẫn khí.
  • Đồng hồ đo: Là thiết bị sẽ hiển thị chỉ số huyết áp.
  • Quả bóp cao su: Là dụng cụ dùng để bơm hơi vào vòng bít nhằm làm tăng áp lực gây ra.
  • Ống nghe: Dùng để khuếch đại âm thanh giúp bác sĩ có thể nghe được mạch đập dễ dàng hơn.

Các bô phân máy đo huyết áp cơ

Nguyên tắc hoạt động của máy đo huyết áp cơ

Máy đo huyết áp cơ có cấu tạo khá đơn giản nên cơ chế hoạt động của máy cũng không hề phức tạp. Để sử dụng máy đo huyết áp cơ bạn sẽ phải quấn vòng bít vào bắp tay, rồi dùng quả bóp cao su bóp cho vòng bít phồng lên cho tới khi không khí bên trong nó gây ra một áp lực đủ lớn làm cản trở hoạt động của dòng máu đi qua.

Khi van được mở, khí trong vòng bít thoát ra khiến áp lực do nó gây nên giảm xuống từ từ. Máu sẽ đi qua vòng bít kkhi áp lực được tạo ra bởi vòng bít bằng với huyết áp tâm thu của người đo. Sự chuyển động của dòng máu sẽ tạo ra âm thanh và có thể nghe được thông qua ống nghe.

Áp lực vòng bít tạo ra vẫn sẽ tiếp tục giảm xuống cho đến khi âm thanh từ sự thay đổi của dòng máu biến mất. Lúc này, áp lực của vòng bít đã thấp hơn huyết áp tâm trương của động mạch. Tại thời điểm âm thanh biến mất, bạn đọc chỉ số trên đồng hồ sẽ là huyết áp tâm trương.

Như vậy nhờ việc tăng giảm áp lực thông qua vòng bít người dùng sẽ xác định được huyết áp tâm thu và tâm trương.

Nguyên tắc hoạt động của máy đo huyết áp cơ

>> Xem thêm: Chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là gì?

Máy đo huyết áp cơ có tốt không?

Máy đo huyết áp cơ được đánh giá là thiết bị có độ bền cao, kháng va đập mạnh. Đặc biệt, do không sử dụng pin hay điện nên máy sẽ đưa ra chỉ số huyết áp có độ chính xác cao, không tốn điện năng.

Mọi thao tác trên máy đo huyết áp cơ có ống nghe đều được thực hiện bằng tay và đòi hỏi người dùng cần có trình độ chuyên môn nhất định. Vì vậy, máy đo huyết áp cơ thường được sử dụng trong các phòng khám, bệnh viện dành cho các y, bác sĩ.

Địa chỉ mua máy đo huyết áp cơ chính hãng

META.vn chuyên phân phối các sản phẩm thiết bị y tế như máy đo đường huyết, máy đo huyết áp, cân sức khỏe... META.vn cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc. Để được tư vấn thêm hoặc đặt mua sản phẩm máy đo huyết áp cơ bạn có thể truy cập vào website hoặc qua trực tiếp địa chỉ:

Bạn đang xem: Cấu tạo máy đo huyết áp cơ gồm những gì?

Chuyên mục: Máy y tế

Chia sẻ bài viết