Chia sẻ cách dạy học trực tuyến online hiệu quả nhất cho thầy cô

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc dạy và học online vẫn là phương pháp tối ưu nhất giúp quá trình giáo dục, đào tạo không bị gián đoạn. Vậy các thầy cô cần chuẩn bị những gì để có những buổi học online chất lượng? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách dạy học trực tuyến online hiệu quả nhất cho thầy cô. Bạn theo dõi nhé!

Năm 2021 dịch bệnh covid 19 bắt đầu diễn biến phức tạp, việc dạy và học online trở thành phương pháp tối ưu nhất giúp quá trình giáo dục, đào tạo không bị gián đoạn. Vậy các thầy cô cần chuẩn bị những gì để có những buổi học online chất lượng? Dưới đây META.vn xin chia sẻ cách dạy học trực tuyến hiệu quả nhất cho thầy cô. Bạn theo dõi nhé!

Thiết kế nội dung dạy trực tuyến phù hợp, hấp dẫn

Dạy học online và dạy học trực tiếp là hai hình thức dạy học khác nhau nên giáo viên không thể bê nguyên xi nội dung bài học trực tiếp trên lớp vào buổi học online. Bài giảng online cần sử dụng màu sắc, âm thanh sinh động, có thể có nhiều dạng bài trắc nghiệm hoặc các hoạt động tương tác để tạo hứng thú cho học sinh. Hiện nay có rất nhiều thầy cô chia sẻ kinh nghiệm dạy học trực tuyến trong việc thiết kế các bài giảng được mọi người đánh giá cao.

Thiết kế nội dung dạy online phù hợp, hấp dẫn

Thiết lập nội quy của lớp khi học trực tuyến

Cách dạy học trực tuyến với mỗi đối tượng khác nhau sẽ có đặc điểm khác nhau.

  • Dạy học trực tuyến lớp 1, lớp 2: học sinh chưa sử dụng máy tính thành thạo, hình thức đào tạo này cũng mới lạ với các em nên thầy cô và cha mẹ cần sát sao, hướng dẫn tỉ mỉ, bài giảng thiết kế sinh động, không nhàm chán.
  • Dạy học trực tuyến các lớp 3,4, 5...: Ở lứa tuổi này học sinh đã có các kiến thức và kỹ năng cơ bản để sử dụng máy tính trong học tập nên thầy cô cũng sẽ dễ dàng hướng dẫn và dạy học hơn. Tuy nhiên với lứa tuổi này thầy cô cần phổ biến nội quy học online rõ ràng, bài giảng ngắn gọn, hấp dẫn để buổi dạy online hiệu quả.
  • Dạy học trực tuyến sinh viên đại học, cao đẳng: Với đối tượng sinh viên việc sử dụng các thiết bị học online không gặp quá nhiều khó khăn. Giáo viên sẽ cần thiết lập các nội quy, lộ trình học và phương pháp học rõ ràng. Đặc biệt các yếu tố về chuyên cần, thời gian phản hồi, thời gian trả bài cần được giáo viên sát sao, có quy định chặt chẽ.

Thiết lập nội quy của lớp khi học trực tuyến

Chuẩn bị tốt các thiết bị dạy học trực tuyến

Để có những tiết học online hiệu quả thầy cô cần chuẩn bị cho mình những thiết bị dạy học trực tuyến như: Máy tính, máy tính bảng, bảng vẽ điện tử, wifi, micro, webcam, các phần mềm dạy học online... Các thiết bị cần có cấu hình cao, chạy tốt để tránh trường hợp bị giật, lag hoặc mất tín hiệu trong quá trình dạy học.

Chuẩn bị tốt các thiết bị dạy học trực tuyến

>> Xem thêm: Những thiết bị dạy học trực tuyến hỗ trợ thầy cô dạy online hiệu quả

Đặc biệt, dạy học online là phương pháp dạy học thông qua các thiết bị điện tử nên đòi hỏi giáo viên phải hiểu và biết cách sử dụng các thiết bị này. Trong quá trình học cũng không thể tránh khỏi các sự cố nhỏ có thể xảy ra như ứng dụng không nhận mic, không nhận camera, không chia sẻ được màn hình... nên giáo viên cần biết cách khắc phục các lỗi đó. Đồng thời các thầy cô nên có các phương án dự phòng, các dạng bài tập, hoạt động bổ sung nếu trường hợp sự cố xảy ra.

>> Xem thêm:

Tăng cường tương tác trong giờ học trực tuyến

Tăng cường tương tác giữa các thành viên trong lớp học, giữa giáo viên với học sinh là một trong những cách dạy học trực tuyến hiệu quả. Giáo viên cần đưa ra các chủ đề mới có liên quan đến kiến thức cần học và khuyến khích các em tương tác với nhau qua hình thức thảo luận nhóm, thuyết trình. Như vậy giáo viên không những tạo được không khí học tập sôi nổi mà còn giúp học sinh, sinh viên tăng khả năng tư duy, biện luận và giải quyết vấn đề. Đối với các học sinh có thái độ học tập bị động, giáo viên cần có sự theo dõi sát sao và liên hệ với từng học sinh nếu cần. Thông qua các hình thức tương tác như vậy, giáo viên cũng sẽ phần nào đánh giá được tình trạng học tập, sự tiến bộ của học sinh hoặc có sự điều chỉnh lại lộ trình học nếu cần thiết.

Tăng cường tương tác trong giờ học trực tuyến

Tạo môi trường học trực tuyến thoải mái

Dạy học online hay offline giáo viên cũng cần tạo một môi trường học thoải mái tạo hứng thú trong học tập cho học sinh, sinh viên. Giáo viên có thể chia sẻ những câu chuyện thú vị ngoài lề xoay quanh cuộc sống nhưng vẫn đảm bảo tính chất giáo dục tốt cho học sinh. Giáo viên cũng nên thường xuyên đặt ra câu hỏi để khơi gợi cuộc thảo luận sôi nổi trong lớp học.

Tạo môi trường học trực tuyến thoải mái

Hy vọng các thầy cô và các em học sinh có thể khắc phục được những khó khăn trong dạy học online để có những giờ học bổ ích và hiệu quả.

Mọi thông tin xin liên hệ:.

Bạn đang xem: Chia sẻ cách dạy học trực tuyến online hiệu quả nhất cho thầy cô

Chuyên mục: Phần mềm & Thủ thuật

Chia sẻ bài viết