Cách chọn mua tủ lạnh cho gia đình

Tủ lạnh là đồ dụng thiết thực, trung tâm của nhà bếp và được nhiều người trong gia đình sử dụng nhất. Để chọn mua được chiếc tủ lạnh có rất nhiều yếu tố cần quan tâm cả về chất lượng lẫn kiểu dáng, công nghệ,... Sau đây là những điểm bạn cần lưu ý khi mua tủ lạnh cho gia đình.

Vị trí đặt tủ lạnh

Hãy xác định vị trí đặt tủ lạnh trước khi tham khảo mua.Hãy xác định vị trí đặt tủ lạnh trước khi tham khảo mua.

Một chiếc tủ lạnh có dung tích lớn, thiết kế đẹp và công nghệ hiện đại bao giờ cũng thu hút người dùng. Nhưng nếu một chiếc tủ lạnh lớn lại không phù hợp với không gian và chi phí sinh hoạt của gia đình sẽ gây nhiều phiền toái.

Trước khi mua tủ lạnh, hãy nhớ xác định trước không gian đặt tủ. Tủ lạnh phải được đặt cách mặt tường và các vật dụng xung quanh tối thiểu 10cm. Khi mở cửa tủ không bị vướng để bạn có thể lấy đồ vì tủ lạnh là thiết bị có tần suất sử dụng khá lớn. Giống như điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh làm mát bằng hệ thống ga nên việc xác định trước vị trí đặt tủ giúp bạn tránh được điều tối kị nhất là xê dịch tủ trong quá trình sử dụng.

Nếu có không gian, tốt nhất hãy để tủ lạnh cách tường 15 - 20cm. Đồng thời, chọn vị trí thông thoáng và tránh các nơi ẩm thấp để giữ bền cho tủ và an toàn khi sử dụng. Mặc dù có thể đặt chung trong không gian bếp nhưng cần chú ý, không để tủ lạnh gần bếp nấu hay gần các thiết bị gia nhiệt để tránh những hỏng hóc không đáng có vì khi hoạt động, tủ lạnh cũng khá nóng.

Chọn dung tích phù hợp

Tủ lạnh side - by - side có dung tích lớn và thiết kế hiện đại.Tủ lạnh side - by - side có dung tích lớn và thiết kế hiện đại.

Tùy vào thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình, bạn có thể chọn chiếc tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nhưng khi mua tủ lạnh, hầu hết người dùng đều không biết "ước lượng" dung tích tủ sao cho phù hợp. Điều này thường dẫn đến tình trạng, nhiều bà nội trợ cảm thấy chiếc tủ lạnh mình đang dùng "quá nhỏ" so với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, thông thường, mỗi người cần tối thiểu 25 lít dung tích, cộng thêm 25 lít phụ trợ. Theo cách tính này, gia đình 4 người sẽ cần mua một chiếc tủ lạnh mini có dung tích 25 + 25 x 4 = 125 lít.

Như vậy, nếu gia đình có 4 người, bạn cần chọn mua 1 chiếc tủ lạnh có dung tích tối thiểu từ 125 lít đến 150 lít.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là cách tính tương đối vì hiện nay, nhu cầu sử dụng của các gia đình rất lớn, đặc biệt là nhu cầu trữ đông thực phẩm. Ngoài ra, nên tính toán đến điều kiện môi trường ở khu vực bạn sinh sống vì điều kiện thời tiết có ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng thiết bị.

Chọn kiểu tủ lạnh phù hợp với gia đình

Các loại tủ lạnh trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã, công nghệ và kiểu dáng với 3 loại chính là tủ lạnh 2 ngăn thông thường, tủ lạnh kiểu Pháp và tủ lạnh side by side (2 cánh cao hết tủ). Trong đó, các bà nội trợ hiện nay ưa chuộng tủ lạnh cửa Pháp và tủ lạnh side - by - side.

Các tủ lạnh 2 ngăn là loại tủ lạnh thông dụng nhất trên thị trường hiện nay với 2 ngăn đông (ngăn đá) và làm mát được thiết kế trên hoặc dưới. Thông thường, các bà nội trợ thích lựa chọn kiểu tủ lạnh ngăn đá dưới, ngăn làm mát phía trên vì kiểu thiết kế này tiện dụng hơn trong sinh hoạt. Song loại tủ đó thường có giá đắt và tiêu thụ điện năng lớn hơn do cấu tạo ngăn đông đá rộng hơn. Xem thêm: Lợi ích của tủ lạnh ngăn đá dưới

Tủ lạnh side by side là các loại tủ có dung tích lớn, thiết kế, mẫu mã đẹp và giá thành cao. Khi lựa chọn tủ lạnh side by side, các bà nội trợ cần đảm bảo phải có không gian rộng rãi vì cửa tủ lạnh được mở về cả 2 phía nên tốn diện tích hơn.

Hiện nay, tủ lạnh kiểu Pháp cũng được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Đây là kiểu tủ có thiết kế lai giữa tủ lạnh side by side và tủ lạnh 2 ngăn thông thường. Dung tích và giá thành thấp hơn các loại tủ side by side cao cấp.

Cấu tạo ngăn đông và ngăn làm mát

Ưu tiên ngăn đông đá hay ngăn làm mát phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng.Ưu tiên ngăn đông đá hay ngăn làm mát phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Cấu tạo, diện tích ngăn đông đá và ngăn làm mát là điều cần quan tâm nhất ảnh hưởng đến quyết định của nhiều người dùng khi mua tủ lạnh.

Nếu chỉ có nhu cầu chọn lựa một chiếc tủ lạnh 2 ngăn thông thường, lời khuyên dành cho bạn là nên cân nhắc chọn chiếc tủ có thiết kế ngăn đông đá rộng hơn vì thực tế nhu cầu trữ đông thực phẩm của các gia đình hiện nay rất lớn.

Ngoài ra, bạn cần xác định thói quen sinh hoạt của gia đình. Nếu thường xuyên tích trữ đồ đông lạnh, làm đá thì cần chọn đá lớn hơn. Nếu có thói quen sử dụng thực phẩm tươi hàng ngày thì nên chọn chiếc tủ lạnh có ngăn rau quả rộng hơn.

Sử dụng tủ lạnh ngăn đá dưới, bạn dễ dàng lấy thực phẩm tươi ở vị trí ngang tầm mắt. Ngăn đá được thiết kế dạng ngăn kéo hoặc gắn bản lề. Ngăn đá này có kích thước lớn hơn tủ lạnh ngăn đá trên nên sẽ tốn điện hơn.

Với kiểu tủ lạnh side by side, các ngăn chính được chia theo chiều dọc tủ. Tức là ngăn đông và ngăn thực phẩm tươi ngang bằng nhau, ngăn đá thường lớn hơn các loại tủ khác. Các tủ lạnh side - by - side thường có thêm tính năng lấy nước, đá viên bên ngoài cửa tủ. Tuy nhiên, loại tủ này chiếm diện tích gian bếp lớn, các tính năng làm đá viên và nước lấy ở bên ngoài tủ chiếm rất nhiều không gian ngăn đá và tiêu tốn điện năng hơn tủ lạnh thông thường.

Chọn mức độ làm lạnh

Nhiều người dùng thường không để ý đến chỉ số làm mát của tủ lạnh dù đây là 1 trong những tiêu chuẩn quan trọng khi lựa chọn sản phẩm. Thông thường, tiêu chuẩn làm lạnh của ngăn đông đá được đánh giá và ký hiệu bởi hình "*" (sao). Số lượng càng nhiều thì mức độ lạnh càng cao. Kí hiệu 1 sao biểu thị nhiệt độ không cao hơn -6oC, bảo quản thực phẩm đông lạnh khoảng 1 tuần lễ. Nếu ký hiệu là 2 sao thì nhiệt độ đông lạnh không cao hơn -15oC, thực phẩm đông lạnh bảo quản trong 1 tháng. Nếu ký hiệu 3 sao biểu thị đông lạnh ở nhiệt độ không cao hơn -18oC, thời gian bảo quản thực phẩm là 3 tháng.

Các loại tủ lạnh gia đình hiện nay thường đạt 2 - 3 sao. Thực tiễn cho thấy, không phải tủ càng lạnh thì bảo quản thực phẩm càng tốt mà cần đặt ở độ lạnh thích hợp. Hơn nữa, cấp sao càng nhiều thì giá tủ lạnh càng đắt và lượng tiêu thụ điện càng lớn.

Tiết kiệm năng lượng

Tủ lạnh là một thiết bị gia dụng thuộc hàng tiêu tốn điện năng nhiều nhất trong gia đình do phải hoạt động thường xuyên, liên tục. Một chiếc tủ lạnh diện tích lớn với nhiều tính năng đồng nghĩa phải tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Thông thường, tủ lạnh chiếm khoảng 7 - 8% điện năng tiêu thụ của tất cả thiết bị điện trong gia đình. Nếu có điều kiện, hãy chọn lựa tủ lạnh sử dụng công nghệ Inverter. Chọn chiếc tủ lạnh tiết kiệm điện giá sẽ nhỉnh hơn tủ thông thường thưng nhưng nó làm giảm một khoản chi phí tiền điện không nhỏ hàng tháng của gia đình bạn.

Các tủ lạnh cũng được tích hợp khá nhiều công nghệ hiện đại như làm đá tự động, lấy nước ngoài cửa tủ, tia cực tím diệt khuẩn,... Bạn cần chọn tính năng phục vụ cho mục đích sử dụng nhiều nhất tránh lãng phí vì càng nhiều công nghệ hiện đại thì giá thành càng đắt và tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

>> Tham khảo thêm: 

Với mục tiêu "Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng" và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn mua hoặc đặt hàng tủ lạnh, vui lòng liên hệ theo số: Tại Hà Nội 024.3568.6969 hoặc tại TP. Hồ Chí Minh 028.3833.6666.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Bạn đang xem: Cách chọn mua tủ lạnh cho gia đình

Chuyên mục: Điện lạnh

Nguồn: https://meta.vn/hotro/lua-chon-tu-lanh-phu-hop-voi-gia-dinh-463

Đừng quên chia sẻ bài viết: