Cách chọn bộ tiền khuếch đại âm thanh tốt, vai trò và các loại Preamplifier phổ biến

Preamplifier còn được biết đến là bộ tiền khuếch đại, có tác dụng cải thiện chất lượng âm thanh của bạn. Vậy preamplifier chính xác là gì, vai trò của nó đặc biệt đến đâu. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó nhé!

Preamplifier còn được biết đến là bộ tiền khuếch đại, có tác dụng cải thiện chất lượng âm thanh của bạn. Vậy preamplifier chính xác là gì, vai trò của nó đặc biệt đến đâu. Hôm nay hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu nó nhé!

1Preamplifier là gì? Vai trò của Preamplifier

Preamplifier (Viết tắt: Preamp) là bộ tiền khuếch đại, thường được đặt gần với cảm biến và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh hi-fi. 

Âm thanh khi thu vào được xem là tín hiệu mang nhiều tạp âm và bị nhiễu. Bộ tiền khuếch đại là nơi nhận các tín hiệu đầu vào này, thực hiện chuyển đổi tín hiệu đầu vào yếu sang tín hiệu đầu ra đủ mạnh, cho ra âm "sạch" hơn bằng cách khử nhiễu và tạp âm. Sau đó, các tín hiệu đầu ra này tiếp tục được các thiết bị điện tử khác trong dàn âm thanh xử lý và cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất.

Bộ tiền khuếch đại của hãng Bryston

Hình ảnh bộ tiền khuếch đại của hãng Bryston

Vậy có những thao tác nào bạn có thể thực hiện trên bộ tiền khuếch đại? Chẳng hạn, trong một mạch âm thanh, tín hiệu từ micro của bạn quá yếu, lúc đó bạn sẽ cần preamp giúp tăng điện áp để có âm lượng đủ lớn. Bên cạnh đó, một vài thao tác khác bạn có thể thực hiện như: chọn nguồn âm, chỉnh âm lượng, chỉnh âm sắc,...

2Một số loại Preamlifier phổ biến, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay

hai loại Preamplifier phổ biếnPreamplifier sạch và Preamplifier màu sắc. Chúng làm cho âm thanh hay hơn bằng cách thêm vào họa âm trong suốt quá trình chuyển đổi tín hiệu.

Preamplifier sạch 

Preamp sạch nhận tín hiệu đầu vào và tăng cường chúng một cách đáng kể. Preamp sạch thực hiện chuyển đổi tín hiệu một cách sạch sẽ và chính xác, có càng ít màu sắc càng tốt. Về cơ bản, âm thanh sau khi được Preamp sạch xử lý sẽ là âm thanh chân thực, sạch, không bị ù rè, bị nhiễu và đủ mạnh để có thể tiếp tục đi qua các thiết bị xử lý khác.

Minh họa Preamplifier sạch: Grace m101
Preamplifier sạch: Sản phẩm Grace Design m101

Preamplifier màu sắc

Preamp màu sắc chuyển đổi tín hiệu bằng cách đưa ra một số dạng méo sóng thông qua các thiết bị điện tử hay máy biến áp. Sóng hài này giúp làm tăng chất lượng âm thanh và giúp chúng trở nên hay hơn, mang âm sắc ngọt hơn. Tín hiệu được tăng cường bằng Preamplifier màu sắc cho phép nó tìm thấy vị trí của nó trong hỗn hợp âm thanh dễ hơn so với tín hiệu được tăng cường bằng Preamp sạch.

Preamplifier màu sắc: Universal Audio SOLO / 610
Preamplifier màu sắc: Sản phẩm Universal Audio SOLO / 610

3Hướng dẫn cách để chọn Preamplifier phù hợp, thiết thực và ý nghĩa

Khi cân nhắc chọn mua bất kỳ thiết bị điện tử nào, lựa chọn dựa trên các thông số kỹ thuật sẽ là lựa chọn khách quan nhất. Để chọn được Preamplifier phù hợp, hãy cân nhắc một vài thông số kỹ thuật dưới đây: 

Thông số cần xem xét khi lựa chọn Preamp

Số lượng kênh

Preamp hai kênh, bốn kênh, tám kênh hay đa kênh đều có thể là lựa chọn của bạn. Hiện nay, các preamp được trang bị số lượng kênh đa dạng, do đó hãy cân nhắc số lượng kênh mà bạn cần cho một preamp nhé.

Loại Preamplifier

Preamplifier có hai loại như đã nêu trên

  • Preamp kiểu ống và PET: thường là Preamplifer màu sắc.
  • Preamplifier sạch: thường được thiết kế theo mô hình solid-state (không biến áp).

Độ lợi tối đa

Các micro condenser (micro dạng tụ, có độ nhạy cao) sẽ hoạt động tốt với preamp có khả năng tăng 30dB – 50 dB. Đối với các loại micro công suất thấp, trở kháng cao như dynamic cũ và micro ribbon thường đòi hỏi mức tăng cao hơn, khoảng 50dB - 70dB.

Việc xử lý nội tuyến

Trong các thiết bị hiện đại, bộ tiền khuếch đại còn đi kèm với EQ và máy nén. Các thiết bị này thực sự tiện dụng để các dải kênh có thể tạo ra ký tự độc đáo của riêng nó, cho bạn chất lượng âm thanh tốt nhất.

Cổng vào/Cổng ra Input/Output

Đây là viết tắc của Input/Output, được xem như là Cổng vào/Cổng ra. Bạn cần cân nhắc đến yếu tố này để chắc rằng các thiết bị của bạn tương thích, có thể kết nối được với preamp.

Trên đây là định nghĩa của Preamplifier, cách Preamplifier hoạt động và những thông tin bạn cần biết về nó. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn!

Bạn đang xem: Cách chọn bộ tiền khuếch đại âm thanh tốt, vai trò và các loại Preamplifier phổ biến

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Chia sẻ bài viết