Amply không đóng role – Nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết từ A-Z

Amply không đóng role là một trong những hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng dàn âm thanh. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng amply không đóng role? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng amply không đóng role chi tiết nhé!

Amply không đóng role là một trong những hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng dàn âm thanh. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng amply không đóng role? Hãy cùng Điện máy XANH tham khảo bài viết để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng amply không đóng role chi tiết nhé!

1Vai trò của role trong amply

Role hay còn gọi là rơ le, là một trong những linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử, điện lạnh.

Đối với amply, role có chức năng điều khiển mạch chuyển, đường truyền của điện, khi dòng điện chạy qua role tạo nên từ trường hút sắt non chuyển mạch. Lúc này, role sẽ có nhiệm vụ đóng, mở để ngắt và kết nối điện vào amply, giúp amply hoạt động bình thường.

Có thể nói role có vai trò quan trọng trong amply, nếu role không đóng, điện sẽ không vào được amply, lúc này bạn sẽ gặp hiện tượng amply đã cắm điện nhưng không hoạt động, không lên nguồn.

Role trong amply

2Nguyên nhân và cách khắc phục role amply không đóng

Trong quá trình sử dụng, nếu amply của bạn đã cắm điện nhưng không hoạt động được có thể do role amply không đóng, dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này: 

Nguồn cấp điện không ổn định

  • Nguyên nhân

Nguồn cấp điện không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến role amply không đóng. Bạn có thể dễ dàng quan sát hiện tượng nguồn điện không ổn định qua sự thay đổi của các bóng đèn trong nhà, nếu chúng lúc sáng tỏ lúc mờ thì nguồn điện nhà bạn hiện đang không ổn định đấy nhé! Và đây là yếu tố sẽ gây hại đến amply nhà bạn.

Hiện tượng nguồn điện không ổn định có thể do dây cắm điện kết nối với amply chưa chắc chắn, ổ cắm bị hỏng khiến nguồn điện chập chờn hoặc do điện áp nhà bạn đang quá tải khi sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc. 

  • Cách khắc phục

Để nguồn điện cung cấp cho amply ổn định, bạn cần kiểm tra lại các ổ cắm, đường dây, các đấu nối role và điều chỉnh, kết nối lại một cách chắc chắn. Nếu ổ cắm hay dây kết nối bị hỏng, bạn có thể thay mới và khởi động amply bình thường.

Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm ổn áp cho hệ thống điện ổn định hơn, giúp việc sử dụng amply cũng như các thiết bị điện khác trong nhà được hoạt động tốt nhất và an toàn.

Trang bị thêm ổn áp cho nguồn điện

Ổn áp ROBOT 1Pha 1KVA 140 với dải điện áp đầu ra ổn định 110V hoặc 220V

Amply bị quá tải

  • Nguyên nhân

Nếu bạn sử dụng amply liên tục trong thời gian dài, đặc biệt là những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến amply nóng nhanh hơn, đây cũng là hiện tượng amply đang bị quá tải, dẫn đến role không đóng và amply không hoạt động.

  • Cách khắc phục

Khi nhận thấy amply có hiện tượng nóng một cách bất thường, bạn nên rút nguồn điện amply trong vài giờ để amply nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể dùng quạt máy, quạt điều hòa thổi vào amply để giúp amply hạ nhiệt nhanh hơn.

Bo mạch công suất bị lỗi

  • Nguyên nhân

Amply không đóng role rất có thể do tầng công suất DC của amply đang bị lệch hơn so với bình thường. Bạn cần lưu ý rằng các thông số khi xử lý bộ công suất rất quan trọng, nó có thể làm hỏng và gây ảnh hưởng lớn đến các thiết bị khác trong dàn âm thanh của bạn.

  • Cách khắc phục

Để khắc phục hiện tượng này, bạn nên dùng đồng hồ điện tử có độ nhạy cao để kiểm tra tầng bo công suất của amply. 

Trong trường hợp tầng công suất của DC lệch khoảng 1 - 2V,  bạn có thể tự điều chỉnh chiết áp DC để khắc phục.

Nếu tầng công suất của DC lệch tới 5V thì bạn liên hệ đến các trung tâm sửa chữa để xử lý, tuyệt đối không nên tự ý chỉnh sửa tại nhà.

Bo mạch công suất bị lỗi

Role amply đóng mở liên tục

  • Nguyên nhân

Một số dòng amply trong quá trình sử dụng hay xảy ra hiện tượng rơle đóng mở liên tục do các bộ phận bên trong amply bị bẩn, không được vệ sinh trong thời gian dài hoặc ngõ ra bị rò điện + hoặc –.

  • Cách khắc phục

Đối với trường hợp này, bạn có thể tháo các bộ phận bên trong của amply ra và vệ sinh sạch sẽ. Lưu ý rằng bạn không nên dùng khăn ướt lau vì các thiết bị điện tử khi gặp nước có thể bị hỏng, bạn nên dùng chổi nhỏ, khô để vệ sinh các bộ phận.

Vệ sinh các bộ phận bên trong amply

Nếu ngõ ra bị rò rỉ điện bạn có thể thay các con tụ nhỏ xung quanh role, để nguồn điện luôn cung cấp đủ cho amply, giúp role hoạt động ổn định.

Amply không hoạt động có thể do role không đóng hoặc nhiều nguyên nhân khác, do vậy bạn nên quan sát hiện tượng và kiểm tra thật kỹ trước khi tự ý sửa chữa. Nếu bạn không có chuyên môn, bạn có thể liên hệ với các trung tâm sửa chữa để hỗ trợ kịp thời nhé.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!.

Bạn đang xem: Amply không đóng role – Nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết từ A-Z

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Chia sẻ bài viết