Cà na là quả gì? Trái cà na có tác dụng gì?

Cà na là quả gì? Trái cà na có tác dụng gì? Để trả lời cho những thắc mắc này, chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Cà na là quả gì? Trái cà na có tác dụng gì? Để trả lời cho những thắc mắc này, META mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Tìm hiểu cà na là quả gì

Cà na là quả gì? Cà na có phải là quả trám không?

Cà na hay còn được gọi là quả trám (miền Bắc), gián quả, thanh quả… thuộc họ Côm có tên khoa học là Elaeocarpus hygrophilus Kurz (E. madopetalus Pierre), tên tiếng Anh là Tomato fruit. Trái cà na có hình bầu dục nhọn, dài 3cm, quả già có màu xanh đậm, chát, còn quả chín có màu xanh nhạt, chua.

Trước đây, cà na được xem như một loại cây dại bởi chúng mọc hoang tại các vùng đất phèn mặn ở miền Tây. Cà na thường được thu hoạch vào tháng 7 (khoảng tháng 8 Âm lịch).

Trái cà na có tác dụng gì?

Cà na tuy có hình dạng hơi nhỏ nhưng chúng lại có nhiều công dụng đặc biệt cho sức khỏe con người. Theo Đông y, quả cà na có vị chua ngọt, chát, tính ôn, không độc, rất tốt cho phổi và dạ dày. Trong trái cà na có chứa lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, canxi, vitamin C, thymol…

Tác dụng của quả cà na

Hơn nữa, các tác dụng của trái cà na trong được ghi chép từ nhiều nguồn tài liệu y khoa nhu “Thực liệu bản thảo” hay “Nhật hoa tử bản thảo”. Trong 2 quyển sách trên có nói đến các công dụng đặc biêt của cây cà na như sau:

  • Quả cà na còn xanh được dùng để giải độc rất tốt, khi chín thì có thể dùng để chữa động kinh an thần.
  • Hạt cà na có thể dùng để trị giun sán hay hóc xương.
  • Nhựa cà na có thể dùng trong chưng cất nước hoa.
  • Vỏ cây dùng để hỗ trợ điều trị dị ứng sơn và đau nhức răng, đồng thời có thể dùng để giải độc rượu, chữa ngộ độc do cá nóc, con dải.
  • Ngoài ra, cà nà còn hỗ trợ điều trị ho nhiều đờm, yết hầu sưng đau, sưng amidan, chữa viêm ruột, kiết lỵ, tiêu chảy…

Còn đối với y học hiện đại thì quả cà na được dùng để chiết xuất triterpen, có tác dụng bảo vệ và phòng chống các yếu tố gây hại cho lá gan và kích thích tuyến bọt, tăng tiết dịch vị tiêu hóa.

Theo đó, quả cà na thích hợp sử dụng cho trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai và những người trung niên bị suy nhược… Tuy nhiên, cái gì dùng nhiều cũng không tốt. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về cách chế biến cà na cũng như lượng nạp vào cơ thể sao cho vừa phải để trái cà na mang lại công dụng hiệu quả nhất nhé.

Hình ảnh trái cà na

 Quả cà na 1

Quả cà na 2

Quả cà na 3

Quả cà na 4

Trên đây là một số thông tin về cà na mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bạn đang xem: Cà na là quả gì? Trái cà na có tác dụng gì?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết