Vừa thức dậy buổi sáng, nhiều người mắc những sai lầm 'hại gan' này!

Buổi sáng là 'thời điểm vàng dưỡng gan', thế nhưng không ít người đã duy trì những thói quen hại gan không khác gì uống rượu này!

1. Nhịn tiểu

Bàng quang người trưởng thành trung bình chứa được khoảng 420 ml chất lỏng, tuy nhiên nhờ khả năng co giãn mà giới hạn của bàng quang có thể lên tới 800 ml. Kể cả vậy, nhịn tiểu vào buổi sáng chỉ vì muốn nằm thêm một chút vẫn là một thói quen xấu. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đi tiểu là cách giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, đồng thời duy trì sự trao đổi chất bình thường.

Nhịn tiểu buổi sáng sẽ không giải phóng được amoniac, làm cho chúng có mùi đặc hơn và còn trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn, một lần nữa chảy ngược lại niệu quản và xâm nhập vào thận, gây nhiễm trùng, viêm thận. Nhịn tiểu buổi sáng còn làm ảnh hưởng đến gan, vì nước tiểu không được thải ra kịp thời sẽ ảnh hưởng tới khả năng trao đổi chất, hơn thế chất độc hại bị tích tụ trong 1 khoảng thời gian dài sẽ gây hại chức năng gan.


Vừa thức dậy buổi sáng, nhiều người mắc những sai lầm hại gan này!-12. Uống cà phê

Đối với nhiều người, cà phê là thức uống không thể thiếu trong một ngày. Thậm chí, không ít người, chọn uống cà phê ngay sau khi tỉnh giấc vào buổi sáng với lí do cần sự tỉnh táo.

Tuy nhiên, caffein trong cà phê có thể làm tăng gánh nặng cho gan ở một mức độ nhất định. Tốt nhất, bạn nên uống cà phê sau khi đã ăn sáng đầy đủ.

3. Bỏ bữa sáng

Trong suy nghĩ của không ít người, bữa sáng chỉ là bữa phụ, bữa tối mới quan trọng. Do đó, nhịn bữa sáng cũng không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe do cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng ở hai bữa ăn còn lại. Tuy nhiên, thực tế lại trái ngược như vậy. Nên nhớ, đây chính là bữa ăn khởi đầu một ngày học tập và làm việc của bạn.

Hơn nữa, sau giấc ngủ dài, cơ thể chúng ta thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng. Khi ấy, vì năng lượng của cơ thể thấp nên buộc phải lấy thêm năng lượng từ gan, khi đó sẽ khiến cho gan rơi vào tình trạng quá sức. Do đó, năng lượng được cơ thể thu nhận từ bữa sáng, sẽ giúp chuyển hoá và trao đổi chất trong cơ thể, đầu óc minh mẫn, hiệu suất làm việc được nâng cao.

Còn bụng đói cồn cào, dạ dày co bóp nhiều khiến bạn không tập trung làm việc được, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc. Những người có chế độ ăn sáng thường xuyên sẽ không bị thừa cân và trong suốt các bữa ăn đều cảm thấy ngon miệng hơn. Bữa sáng với đầy đủ các dưỡng chất là cách tốt nhất cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày.

Vừa thức dậy buổi sáng, nhiều người mắc những sai lầm hại gan này!-2
4. Lười uống nước

Trong cơ thể có khoảng 60% nước, vì thế nước vô cùng quan trọng với cơ thể con người. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) thường khuyến nghị nên uống 8 ly với thể tích 8 ounce/ly, tương đương với khoảng 2 lít mỗi ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới nên uống khoảng 3 lít/ngày còn nữ giới nên uống 2,2 lít/ngày vì sự khác biệt giữ độ trữ nước của hai giới tính.

Sau khi ngủ dậy, nên uống một chút nước ấm để bù nước cho cơ thể sau nhiều giờ không được bổ sung nước từ bên ngoài. Duy trì cân bằng nước trong cơ thể là điều cần thiết cho sự sống còn của bạn bởi uống đủ nước giúp giảm táo bón, giảm nguy cơ bị sỏi thận, trị mụn và dưỡng ẩm cho da...

Nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể, chức năng gan của bạn sẽ bị hạn chế vì đây là  cơ quan chuyển hóa và giải độc quan trọng của cơ thể con người. Nếu được cung cấp đủ nước cho cơ thể, gan sẽ thực hiện tốt các chức năng bình thường.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Bạn đang xem: Vừa thức dậy buổi sáng, nhiều người mắc những sai lầm 'hại gan' này!

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết