4 Cách làm bút cảm ứng đơn giản nhất tại nhà

Hiện nay, việc sử dụng máy tính bảng hay smartphone để làm việc và giải trí ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi. Thế nên, sử dụng bút cảm ứng để thực hiện những thao tác trên màn hình sẽ khiến công việc của bạn trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng có một vấn đề đó là chiếc bút này thường khá nhỏ và nếu làm mất thì sẽ tương đối tốn kém để mua lại. Và trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về cách làm bút cảm ứng đơn giản bằng những vật liệu quen thuộc nhé!    

Hiện nay, việc sử dụng máy tính bảng hay smartphone để làm việc và giải trí ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi. Thế nên, sử dụng bút cảm ứng để thực hiện những thao tác trên màn hình sẽ khiến công việc của bạn trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng có một vấn đề đó là chiếc bút này thường khá nhỏ và nếu làm mất thì sẽ tương đối tốn kém để mua lại. Và trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về cách làm bút cảm ứng đơn giản bằng những vật liệu quen thuộc nhé!

Cách làm bút cảm ứng

Hướng dẫn chi tiết cách làm bút cảm ứng ngay tại nhà cực đơn giản

Trước khi bắt tay vào chế tạo cho riêng mình một chiếc bút cảm ứng để “chữa cháy” khẩn cấp ngay tại nhà thì chúng ta cần nắm rõ sơ qua về nguyên lý hoạt động của cây bút này. Chiếc bút cảm ứng sẽ hoạt động dựa vào điện tích ở tay người dùng, nó sẽ làm thay đổi từ trường tác động vào màn hình làm cho màn hình cảm ứng điện dung của điện thoại hay máy tính bảng có thể hoạt động.

Do đó, điều cốt lõi để tự tạo bút cảm ứng để vẽ, để học, để là việc là người dùng cần làm cách nào đó để tạo điện tích ở tay truyền tới đầu bút là được.

1. Cách làm bút vẽ trên điện thoại bằng bông gòn 

Nguyên liệu

Để có thể làm được chiếc bút này chúng ta cần phải có:

 • Bông gòn: 1 miếng
 • Tờ giấy bạc nhỏ: 1 tờ
 • Kéo, băng keo, 1 chiếc bút
 • 1 Miếng bông gòn

Các bước làm bút cảm ứng tại nhà

Bước 1: Tháo ruột cây bút ra, chỉ giữ lại phần vỏ của cây bút.

Bước 2: Sử dụng một miếng bông gòn nhỏ rồi nhét vào đầu của chiếc bút bi, chỉ để thừa một ít bông ra bên ngoài, sau đó dán cố định lại bằng băng keo.

Bước 3: Cuộn giấy bạc xung quanh vỏ bút rồi dùng băng keo dán cố định lại.

Bước 4: Chấm nhẹ miếng bông gòn vào nước để làm ẩm.

Lưu ý: trong quá trình sử dụng bạn phải liên tục chạm tay vào phần giấy bạc để tích điện cho bút. Ngoài ra khi cảm thấy bút bị giảm độ nhạy thì bạn cần làm ẩm lại phần bông gòn để tăng lại độ nhạy cần thiết cho bút.

2. Cách làm bút cảm ứng cho điện thoại bằng đũa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Đũa: 1 chiếc
 • Giấy nhám: 1 miếng nhỏ kích thước 5 x 10cm
 • Băng keo: 1 cuộn
 • Dao nhỏ

Các bước thực hiện

Bước 1: Dùng dao để chuốt đầu đũa tương tự như làm với bút chì ở cách trên, sao cho đầu đũa không sắc nhọn.

Bước 2: Lấy giấy nhám chà lên đầu đũa (vừa mới gọt) để làm mịn bề mặt đầu đũa.

Bước 3: Bạn có thể dùng băng keo quấn quanh đũa để giúp tạo cảm giác thoải mái khi cầm.

3. Cách làm bút cảm ứng bằng bút chì đơn giản 

Vật liệu chuẩn bị

 • Giấy nhôm (giấy bạc): 1 cuộn, chiều dài tương ứng với chiều dài bút chì
 • Băng keo: 1 cuộn, có thể là băng keo bạc hoặc loại băng keo có bề mặt nhám bên ngoài
 • Bút chì: 1 cây
 • Dao

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn dùng dao gọt đầu bút chì sao cho nó không có nhọn mà giống như bị cùn và dẹp. Nếu cây bút chì của bạn sử dụng có phần đầu bút đã bị cùn thì không cần thực hiện bước này nhé!

Bước 2: Dùng giấy nhôm quấn toàn bộ cây bút chì ít nhất 2 lớp giấy.

Bước 3: Vuốt mịn đầu giấy được quấn 2 đầu bút chì sao cho đầu góc cạnh bo tròn và đảm bảo đầu bút phải mịn và thẳng, không bị nhàu và lồi lên.

Lưu ý: Miếng giấy nhôm đầu bút không bằng phẳng thì không thể sử dụng được trên màn hình thiết bị.Bước 4: Cuộn 1 ít miếng băng keo ở giữa thân bút để cố định không cho giấy nhôm bung ra.

Bước 5: Quấn tiếp phần đầu bút bằng băng keo, phần này sẽ tiếp xúc trực tiếp với màn hình nên bạn thao tác khéo léo khi quấn băng keo nhé!

Bước 6: Kiểm tra bút cảm ứng vừa mới làm trên thiết bị của bạn.

4. Tự làm bút cảm ứng để vẽ bằng bọt biển

Vật liệu chuẩn bị

 • Bọt biển sạch: 1 miếng
 • Bút bi: 1 cây, có đầu tháo ra được và chất nhựa trong (dễ quan sát)
 • Kéo nhỏ

Các bước thực hiện

Bước 1: Cắt mẩu bọt biển tương ứng hoặc to hơn chút so với đường kính của đầu bút bi. Bạn có thể ước chừng hoặc cắm đầu bút vào miếng bọt biển, rồi đánh dấu bằng bút lông trước khi cắt là được.

Lưu ý: Chỉ lấy phần mềm của miếng bọt biển (giống như phần mút xốp), chứ không lấy phần chà nhám vì dễ làm gây xước màn hình thiết bị khi bạn sử dụng.

Bước 2: Giặt sạch mẩu bọt biển vừa mới cắt trong nước ấm vài lần và thấm khô bằng khăn sạch.

Bước 3: Tháo rời các bộ phận bên trong bút bi, để lấy phần vỏ bút rỗng.

Bước 4: Nhét mẩu bọt biển vào đầu bút sao cho nó cố định và không dễ bị bung ra. Đồng thời, phải chừa mẩu bọt biển chìa ra khỏi đầu bút chừng 0.3 - 0.6cm, vì đây chính là phần tiếp xúc trực tiếp với màn hình của thiết bị.

Bước 5: Thử kiểm tra trên màn hình thiết bị của bạn.

>>> Tham khảo những bài viết khác:

Trên đây là những cách làm bút cảm ứng mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn, mong rằng những thông tin chúng tôi mang tới là hữu ích cho các bạn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. Hẹn các bạn ở những bài viết khác cùng nhiều chủ đề bổ ích khác!

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm quà tặng, đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: 4 Cách làm bút cảm ứng đơn giản nhất tại nhà

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết