Xu cà na là gì? Xu cà na xí muội là gì?

Xu cà na là gì? Xu cà na có nghĩa là gì mà mọi người gần đây hay sử dụng nhiều trên mạng xã hội vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được META giải đáp nhé! 

Xu cà na là gì? Xu cà na xí muội là gì?

Xu cà na là gì?

Dạo quanh một vòng trên Facebook, Instagram hay Zalo thời gian gần đây, chắc hẳn sẽ không ít lần bạn bắt gặp những comment sử dụng cụm từ "xu cà na". Vậy xu cà na có nghĩa là gì? Cụm từ này mang ý nghĩa như thế nào mà lại được sử dụng phổ biến đến vậy? 

Đầu tiên, để hiểu được cụm từ này thì chúng ta phải biết được “cà na” là gì đã nhé. Cà na là quả của một loại cây mọc dại, thường thấy ở bên bờ kênh rạch. Quả “cà na” có hình bầu dục nhọn, dài 3cm, khi ăn sống có vị chua và chát. Còn từ “xu” là cách đọc lái đi của từ “xui” - ám chỉ sự đen đủi, kém may mắn.

Xu cà na là gì? Xu cà na nghĩa là gì?

Như vậy, chúng ta có thể hiểu xu cà na là một cụm từ chỉ những chuyện không may mắn, xui xẻo, khiến người ta cảm thấy chua chát. Khi có chuyện buồn hay gặp vận đen, giới trẻ thường sử dụng cụm từ này để than vãn như một cách giúp giải tỏa tâm trạng. Hay khi bạn khao khát, mong ước có một thứ gì đó nhưng không thể có được thì xu cà na cũng được sử dụng để biểu hiện sự tiếc nuối, chán chường... hoặc khi có một việc gì đó xảy ra, diễn ra lộn xộn, không như ý muốn thì cũng có thể gọi là xu cà na.

Xu cà na xí muội là gì?

Xu cà na xí muội là gì?

Cũng giống như xu cà na thì xu cà na xí muội cũng là một cụm từ được rất nhiều người sử dụng, vậy xu cà na xí muội là gì? Theo nhiều người thì ở miền Nam trước đây, khi gặp những chuyện nhảm nhí, người ta thường dùng câu xu cà na xí muội, tức là nói đến chuyện chẳng đâu vào đâu. Như vậy, xu cà na hay xu cà na xí muội cũng đều có nghĩa như nhau, cùng ám chỉ đến việc xui xẻo nhảm nhí tự nhiên ập đến.  

Thời gian gần đây, hai cụm từ này đang dần được giới trẻ sử dụng rầm rộ trở lại trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram... để than thở chuyện thường ngày một cách hài hước, dí dỏm. Thay vì nói "Ôi xui quá!", " Ôi hỏng rồi!", "Chán quá!"... thì mọi người hay sử dụng những câu như "Xu cà na quá trời!", nghe đáng yêu hơn rất nhiều phải không nào? 

Nguồn gốc của xu cà na

Mặc dù được sử dụng nhiều những không phải ai cũng biết cụm từ "xu cà na" này hot lên từ đâu. Người góp phần đưa cụm từ này trở thành một hot trend trên mạng xã hội chính là cô Võ Minh Hiếu - một hiện tượng mạng với nhiều livestream có những câu nói "đi vào lòng người", được rất nhiều người theo dõi, đặc biệt là các bạn trẻ.

Khoảng đầu năm 2020, cô Hiếu nổi lên trên mạng xã hội với hot trend “đi đường quyền” thì nhiều câu nói, cụm từ mà cô sử dụng cũng dần trở thành "hiện tượng", trong đó có xu cà na. Mỗi khi gặp chuyện gì bực tức, khó chịu hay không vừa ý điều gì, cô thường “than thở” trên livestream với câu nói: “Rồi, xu cà na!”, dần dần, cụm từ này được cộng đồng mạng "bắt chước" và dần trở nên phổ biến hơn.

Xu cà na bắt nguồn từ đâu?

Nhìn chung, xu cà na là một cụm tiếng lóng thường được sử dụng trong giao tiếp đời thường của giới trẻ, nó giúp những câu chuyện hằng ngày của các bạn trẻ trở nên hóm hỉnh, vui vẻ hơn. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rằng đây chỉ là một loại ngôn ngữ mạng, không chính thống, chỉ nên sử dụng trong văn nói đời thường, trong văn viết hay giao tiếp trang trọng thì tuyệt đối không nên sử dụng để giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt cũng như sự tôn trọng với người nghe nhé!

Tóm lại, xu cà na là một từ không có ý nghĩa tiêu cực nhưng cũng cần sử dụng đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng để tránh những hiểu lầm không đáng có xảy ra. 

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn xu cà na, xu cà na xí muội là gì, có ý nghĩa như thế nào.

Bạn đang xem: Xu cà na là gì? Xu cà na xí muội là gì?

Chuyên mục: Giải trí

Nguồn: https://meta.vn/hotro/xu-ca-na-la-gi-xu-ca-na-xi-muoi-la-gi-10809

Đừng quên chia sẻ bài viết: