Phong sát là gì? Kinh Khuyên là gì? Lệnh phong sát nghĩa là gì trong Cbiz?

Phong sát, Kinh Khuyên là những thuật ngữ rất phổ biến trong showbiz Trung cũng như cộng đồng fan hâm mộ các nghệ sĩ Trung Quốc. Vậy phong sát là gì? Kinh Khuyên là gì? Lệnh phong sát nghĩa là gì trong Cbiz? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Phong sát, Kinh Khuyên là những thuật ngữ rất phổ biến trong showbiz Trung cũng như cộng đồng fan hâm mộ các nghệ sĩ Trung Quốc.

Phong sát là gì? Kinh Khuyên là gì? Lệnh phong sát nghĩa là gì trong Cbiz?

Phong sát là gì?

Với những fan hâm mộ vòng giải trí của Trung Quốc (Cbiz) chắc chắn từng có ít nhất một lần nghe đến khái niệm phong sát, nhưng không phải ai cũng hiểu phong sát là gì. Phong sát là một từ tiếng Trung (Hán tự: 封杀 phiên âm:/fēng shā/), được hiểu là “dùng lệnh cấm hoặc phong tỏa để ngăn một người tiếp tục xuất hiện trong một lĩnh vực nhất định”.

Phong sát là gì?

Có thể hiểu đơn giản, trong giới showbiz Trung Quốc, phong sát là một lệnh cấm dành cho những nhân vật có ảnh hưởng đến công chúng như ca sĩ, diễn viên không được thực hiện một số công việc nhất định hoặc tham gia vào những hoạt động nghệ thuật. 

Lệnh phong sát nghĩa là gì trong Cbiz?

Lệnh phong sát ở Cbiz được coi là một đòn trừng phạt nặng nhất đối với giới nghệ sĩ. Khi có lệnh phong sát, những phương tiện truyền thông cũng sẽ được yêu cầu không phát sóng hoặc chỉnh sửa những chương trình có sự tham gia của những nhân vật bị phong sát.

Theo Baidu, lệnh phong sát có hiệu lực vĩnh viễn và không có bất kì một sự nhân nhượng cho cá nhân nào cả. Trước khi đưa ra lệnh phong sát, các cơ quan thẩm quyền sẽ phải cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau như văn hóa, đạo đức, pháp luật hay chính trị... Thong thường, các nghệ sĩ phải vi phạm các lỗi nghiêm trọng về pháp luật, đạo đức, chính trị... mới bị phong sát. Các nghệ sĩ nếu bị dính lệnh phong sát thì sự nghiệp của họ gần như đã sụp đổ hoàn toàn. Việc tìm lại ánh hào quang gần như là không thể.

Phong sát là như thế nào?

Một số trường hợp bị áp dụng lệnh phong sát trong giới giải trí Hoa Ngữ có thể kể đến như Kha Chấn Đông dính phải scandal sử dụng ma túy, Phạm Băng Băng thì vướng phải scandal trốn thuế… Gần đây nhất, nam nghệ sĩ Ngô Diệc Phàm, nữ diễn viên Trịnh Sảng, đại hoa đán Triệu Vy... là những nghệ sĩ mới nhất nhận án phạt phong sát. Bên cạnh đó, rất nhiều dự đoán rằng các nghệ sĩ thuộc Kinh Khuyên cũng sẽ có không ít người phải lĩnh án phạt này.

>>> Xem thêm: Tra nam là gì? Đồ tra nam có nghĩa là gì?

Kinh Khuyên là gì?

Kinh Khuyên là từ ngữ chỉ những người nằm trong nhóm thuộc giới văn nghệ sĩ Bắc Kinh, ngoài ra còn có Tây Bắc Khuyên (Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca, Lưu Bân, Tạ Phi, Ngô Thiên Minh, Điền Tráng Tráng, Cố Trường Vệ, Lục Xuyên, Đinh Hắc, Hầu Vịnh, Ngô Tử Ngưu, Lý Thiếu Hồng, Giả Chương Kha, Củng Lợi, Chương Tử Di, Tưởng Văn Lệ, Mã Tư Thuần…), Đông Bắc Khuyên (Triệu Bản Sơn, Huỳnh Thánh Y, Na Anh, Lý Á Bằng, Diêu Thần, Vương Phi…), Cảng Khuyên (HongKong), Đài Khuyên (Đài Loan).

Những nhân vật chủ lực của Kinh Khuyên thời kỳ đầu bao gồm: Vương Sóc, Nghiệp Kinh, Trịnh Hiểu Long, Nghiệp Đại Ưng, Khương Văn, Phùng Tiểu Cương, Trương Nguyên, Từ Tịnh Lôi, Triệu Bảo Cương, Cát Ưu, Mai Đình, Hoa Nghị Huynh Đệ,…Ngoài ra còn có 1 số nhân vật khác tham gia vào Kinh Khuyên như là Trần Vũ Phàm, Trần Hồng, Bạch Bách Hà, Vương Lạc Đan, Văn Chương, Huỳnh Hiểu Minh - AB, Ngô Diệc Phàm, Lý Dịch Phong, Triệu Vy, Châu Tấn, Trần Khôn, Đặng Siêu - Tôn Lệ, tiểu công chúa Quan Hiểu Đồng, tiểu thái tử Trần Phi Vũ…

Kinh Khuyên là gì?

Nhìn chung, có thể định nghĩa khái quát rằng Kinh Khuyên là một nhóm nghệ sĩ và những người hoạt động trong giới nghệ thuật tại Bắc Kinh, có liên kết lợi ích chặt chẽ và có mạng lưới quan hệ rất rộng trong giới giải trí. Trong quá khứ, Kinh Khuyên từng nhiều lần bị tố liên quan đến các bê bối về kinh tế, chính trị, giải trí... nhưng phải đến năm 2021, sau sự kiện của Ngô Diệc Phàm thì những hoạt động của Kinh Khuyên mới được Quảng Điện (Tổng Cục phát thanh, truyền hình Trung Quốc) điều tra và theo dõi kỹ hơn.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm phong sát, Kinh Khuyên cũng như hiểu rõ về sức mạnh của lệnh phong sát tại giới giải trí Trung Quốc.

Bạn đang xem: Phong sát là gì? Kinh Khuyên là gì? Lệnh phong sát nghĩa là gì trong Cbiz?

Chuyên mục: Giải trí

Chia sẻ bài viết