Xe ôtô điện chính thức được miễn lệ phí trước bạ từ tháng 3/2022

Xe ôtô điện chính thức được miễn lệ phí trước bạ, chính sách này sẽ kéo dài trong 3 năm tới theo nội dung Nghị định 10/2022/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 10/2022/NĐ-CP Quy định về lệ phí trước bạ, với đối tượng áp dụng trong đó có xe máy, ôtô sử dụng động cơ đốt trong và động cơ điện, với thời gian chính thức có hiệu lực là từ 1/3/2022.
Theo đó, đối với các loại xe ôtô điện chạy bằng pin sẽ có mức thu 0% lệ phí trước bạ lần đầu, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022. Trong vòng 2 năm tiếp theo, nộp lệ phí trước bạ ôtô điện lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu đối với ôtô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.
Xe oto dien chinh thuc duoc mien le phi truoc ba tu thang 3/2022
Như vậy, kể từ ngày hôm nay (1/3), khách hàng mua ôtô điện chạy pin sẽ được miễn lệ phí trước bạ. Đây được xem là động thái từ phía Chính phủ nhằm khuyến khích, phát triển các dòng xe xanh thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại ôtô điện chạy pin tại Việt Nam chưa thực sự đa dạng về mẫu mã chủng loại. VinFast là một trong những hãng xe tiên phong trong xu hướng xe điện khi mở bán mẫu VinFast VF e34 cũng như bắt đầu nhận đơn đặt hàng mẫu VF8, VF9. Ngoài VinFast, KIA cũng đang lên kế hoạch phân phối mẫu KIA EV6 trong năm 2022.
Tương tự, đối với ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up), nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức thu quy định chung.
Xe oto dien chinh thuc duoc mien le phi truoc ba tu thang 3/2022-Hinh-2
Ôtô pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.
Tất cả các loại ôtô kể trên, nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.
Mức thu với xe máy là 2%. Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 5%; Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định nêu trên thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 5%.

Thảo Nguyễn

Bạn đang xem: Xe ôtô điện chính thức được miễn lệ phí trước bạ từ tháng 3/2022

Chuyên mục: Xe

Chia sẻ bài viết