Tổng hợp 16 cách khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng loa kéo mà bạn nên biết

Trong khi sử dụng loa kéo karaoke, bạn thường bắt gặp một số trục trặc nhưng không biết xử lý như thế nào gây nên sự bất tiện. Một trong số đó là lỗi không kết nối được bluetooth với loa kéo. Cùng tìm hiểu ngay các cách khắc phục lỗi thường gặp trên loa kéo trong bài viết sau nhé!

Trong khi sử dụng loa kéo karaoke, bạn thường bắt gặp một số trục trặc nhưng không biết xử lý như thế nào gây nên sự bất tiện. Một trong số đó là lỗi không kết nối được bluetooth với loa kéo. Cùng tìm hiểu ngay các cách khắc phục lỗi thường gặp trên loa kéo trong bài viết sau nhé!

1Loa kéo không kết nối được Bluetooth

Nguyên nhân:

  • Xuất phát từ việc loa kéo đang ở chế độ pin yếu hoặc Bluetooth của điện thoại đang kết nối nhầm với một thiết bị khác.
  • Ngoài ra, nếu bạn chưa bật chế độ Bluetooth trên loa cũng sẽ làm cho loa kéo không kết nối được.

Cách khắc phục: Bạn nên tắt nguồn và khởi động lại, đồng thời kiểm tra tình trạng pin của loa kéo. Bạn cũng có thể kiểm tra điện thoại có đang kết nối với một thiết bị nào khác không, nếu có thì ngắt kết nối với thiết bị đó đi nhé!

Kiểm tra kết nối Bluetooth trên điện thoại và loa kéo

Kiểm tra kết nối Bluetooth trên điện thoại và loa kéo karaoke LG RL2 50W

2Đã kết nối bluetooth nhưng không có âm thanh

Nguyên nhân: Loa kéo nếu thường xuyên bị va đập mạnh hoặc bị ngấm nước sẽ ảnh hưởng đến các bo mạch bên trong. Các bo mạch bị hư hại sẽ gây nên tình trạng đã kết nối bluetooth nhưng không có âm thanh.

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn cần kiểm tra các nút âm lượng để đảm bảo rằng âm lượng của loa vẫn được bật. Nếu các nút âm lượng không có vấn đề xảy ra, bạn cần mang ngay đến trung tâm bảo hành để kiểm tra các bo mạch.

Bạn hãy kiểm tra âm lượng của loa kéo trước khi đem đến trung tâm sửa chữa nhé!

Bạn hãy kiểm tra âm lượng của loa kéo trước khi đem đến trung tâm sửa chữa nhé!

3Loa kéo di động bật không lên tiếng

Nguyên nhân: Trường hợp này xảy ra chủ yếu là do nguồn điện kết nối bị yếu và dây cáp được cắm không đúng vị trí. Ngoài ra, có thể loa kéo đang bị hút âm thanh từ những thiết bị khác nên sẽ không phát ra tiếng.

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra kết nối nguồn điện thật sự ổn định và cắm đúng vị trí của dây cáp vào các cổng LINE OUT hay Speaker. 

Bạn cần kiểm tra kết nối nguồn điện thật sự ổn định và cắm đúng vị trí của dây cáp vào các cổng Line out hay Speaker.

Bạn hãy kiểm tra xem dây cáp đã cắm đúng và chắc chắn ở cổng LINE OUT chưa nhé!

4Micro bị hú khi hát

Nguyên nhân: Khi bạn hát mà micro đột nhiên bị hú là do bạn đã vô tình chỉnh âm Bass, Treble, Echo quá lớn khiến cho âm thanh phát ra nghe chói tay.

Cách khắc phục: Khi hát bạn nên hạn chế đưa micro về phía đối diện loa. Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh các âm Bass, Treble, Echo ở mức độ vừa phải tùy theo không gian.

Để đảm bảo âm thanh được loa phát ra rõ ràng, rành mạch bạn hãy đảm bảo nút điều chỉnh âm thanh hệ thống phải lớn hơn 50% - 80% (từ hướng 12h đến 4h).

Để đảm bảo âm thanh được loa phát ra rõ ràng, bạn hãy điều chỉnh các âm Bass, Treble, Echo phải lớn hơn 50% - 80% (từ hướng 12h đến 4h)

5Nghe tiếng bộp bộp khi tắt và mở loa

Nguyên nhân: Trường hợp này bạn sẽ thường xuyên gặp phải khi tắt nguồn đột ngột mà âm lượng chưa được chỉnh về 0. Lúc này nguồn điện sẽ bị tăng giảm đột ngột và tích điện tạo nên tiếng bộp bộp.

Cách khắc phục: Trước khi tắt nguồn loa kéo bạn nên chỉnh âm lượng về mức nhỏ nhất rồi mới tắt hẳn.

Điều chỉnh nút MUSIC VOL để chỉnh âm lượng phát nhạc cho loa.

Điều chỉnh nút MUSIC VOL để chỉnh âm lượng phát nhạc cho loa

6Âm thanh loa bị rè, đục không trong trẻo

Nguyên nhân: Khi âm thanh bị rè, đục phần lớn là do loa đang ở chế độ pin yếu sắp hết pin. Trường hợp khác cũng có thể xảy ra là các dây cáp cắm vào loa bị bám bẩn hoặc cổng kết nối mất vệ sinh và bám bụi.

Cách khắc phục: Nếu loa sắp hết pin bạn cần sạc pin cho loa ngay để có thể sử dụng. Trước khi kết nối dây cáp vào các cổng cần phải đảm bảo vệ sinh thật sạch sẽ để âm thành đầu ra có chất lượng tốt nhất.

Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ

Bạn sử dụng một chiếc khăn bông tẩm dầu bảo dưỡng để lau toàn bộ bề mặt cũng như ngóc ngách của loa

7Loa bị chai pin

Nguyên nhân: Thói quen của nhiều người khi sử dụng loa kéo là thường xuyên vừa sạc pin, vừa sử dụng hoặc sạc pin trong khoảng thời gian dài hơn thời gian quy định của loa. Những điều này là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng chai pin của loa.

Cách khắc phục: Nếu loa của bạn mới mua, bạn cần sạc pin đúng thời gian quy định và không sử dụng khi đang sạc. Nếu loa của bạn đã bị chai pin bạn cần mang ngay đến trung tâm bảo hành để kiểm tra mức độ chai pin và có hướng xử lý kịp thời.

Bạn cần sạc pin đúng thời gian quy định và không sử dụng khi đang sạc

Bạn có thể sử dụng loa kéo Karaoke Mobell MK-7080 1000W khoảng từ 3 - 5 tiếng đồng hồ và chỉ tốn khoảng 6 - 8 tiếng để sạc đầy pin

8Lỗi loa kéo không lên nguồn

Nguyên nhân: Tình trạng không lên nguồn của loa kéo xảy ra chủ yếu là do các bo mạch điều khiển bên trong bị hư hại. Các bo mạch này có chức năng điều khiển loa kéo và nếu loa kéo bị ngấm nước hoặc tác động mạnh từ ngoại lực sẽ dễ bị hư hại. 

Cách khắc phục: Nếu loa bị ngấm nước bạn có thể tự sửa chữa bằng cách tháo các bộ phận của loa và dùng máy sấy để sấy khô ở nhiệt độ vừa phải. Nếu những trường hợp va đập nặng hơn bạn có thể nhờ nhân viên kỹ thuật để kiểm tra.

Nếu loa bị ngấm nước bạn có thể tự sửa chữa bằng cách tháo các bộ phận của loa và dùng máy sấy để sấy khô ở nhiệt độ vừa phải

Nếu loa bị ngấm nước, bạn có thể dùng máy sấy Delites MST02 để sấy khô ở nhiệt độ vừa phải

9Loa kéo di động không sạc được

Nguyên nhân: Nguồn điện quá yếu sẽ làm cho loa không sạc được do không có đủ lượng điện năng cung cấp. Trường hợp dây điện bị đứt cũng sẽ dẫn đến tình trạng này vì điện không vào được.

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn cần kiểm tra ngay nguồn điện kết nối có đang trong tình trạng ổn định hay không. Nếu đã kiểm tra mà loa vẫn không sạc được, bạn nên mang loa đến trung tâm bảo hành vì có thể loa đã bị hư hỏng bên trong.

Kiểm tra ngay nguồn điện kết nối có đang trong tình trạng ổn định hay không

Bạn hãy kiểm tra ngay nguồn điện kết nối có đang trong tình trạng ổn định hay không

10Loa kéo không kết nối được với Micro

Nguyên nhân: Trường hợp thường xuyên xảy ra nhất là do micro đang bị hết pin nên sẽ không kết nối được. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nếu micro thường xuyên bị rơi hoặc va đập mạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong và không phát ra tiếng.

Cách khắc phục: Trong quá trình sử dụng nên cẩn thận không để micro bị va đập mạnh và sạc pin kịp thời khi micro có dấu hiệu pin yếu hoặc hết pin.

Thay pin mới cho micro

Thay pin mới cho micro Zenbos MZ-202

11Loa bị ngấm nước

Nguyên nhân: Loa kéo thường được ưa chuộng cho các hoạt động ngoài trời nên việc bị ngấm nước do thời tiết hoặc các tác động từ con người là điều không tránh khỏi.

Cách khắc phục: Khi loa đột ngột bị ngấm nước bạn cần rút ngay nguồn điện và tắt nguồn, sau đó tháo pin ra và sấy khô. Sau khi thao tác xong bạn kết nối với nguồn điện và thử lại. 

Khi loa đột ngột bị ngấm nước bạn cần rút ngay nguồn điện và tắt nguồn

Bạn cần rút điện và tắt nguồn loa ngay. Sau đó, tháo pin và sấy khô ngay lập tức

12Lỗi loa kéo vừa hát lên thì tiếng bị nhỏ xuống

Nguyên nhân: Trường hợp này có thể là do ảnh hưởng của kết nối, dây cáp kết nối bị lỏng hoặc cắm sai cổng. Ngoài ra, các nút âm lượng nếu chưa được chỉnh ở mức cao cũng sẽ làm cho âm thanh phát ra bị nhỏ khi vừa hát lên.

Cách khắc phục: Bạn có thể kiểm tra các nút âm lượng xem có được điều chỉnh hợp lý hay chưa. Nếu chưa khắc phục được lỗi bạn có thể kiểm tra dây cáp và đảm bảo rằng các dây cáp được kết nối chắc chắn và đúng vị trí.

Lỗi loa kéo vừa hát lên thì tiếng bị nhỏ xuống

Dây cáp kết nối bị lỏng hoặc cắm sai cổng sẽ làm tiếng bị nhỏ xuống, vì thế bạn hãy đảm bảo dây cáp kết nối thật chắc chắn nhé!

13Bật âm thanh cỡ to nhưng phát ra tiếng nhỏ

Nguyên nhân: Rất nhiều người thường xuyên gặp phải lỗi này là do bo mạch của Bluetooth chưa được chỉnh âm lượng ở mức tối đa nên âm thanh phát ra thường sẽ rất nhỏ.

Cách khắc phục: Tại bảng điều khiển ở mặt sau của loa bạn điều chỉnh nút MODE và giữ nút NEXT để tăng âm lượng bo mạch. Bạn cũng có thể dùng remote bấm nút VOL và thực hiện thao tác tăng âm lượng.

Bật âm thanh cỡ to nhưng phát ra tiếng nhỏ

Sau khi điều chỉnh nút MODE và nút NEXT trên loa kéo Enkor L1218K Đen 16W, bạn sử dụng remote bấm nút VOL để tăng âm lượng

14Loa kéo không phát được Wi-Fi để kết nối với điện thoại

Nguyên nhân: Khi bật Wi-Fi của loa để kết nối thì trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị thông báo yêu cầu quyền truy cập, lúc này đa số người dùng đều chọn NO và khi đó thiết bị sẽ từ chối nhận Wi-Fi từ loa.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần bấm xác nhận đồng ý khi màn hình hiển thị thông báo là có thể kết nối được Wi-Fi.

Loa kéo không phát được Wi-Fi để kết nối với điện thoại

Hãy nhớ rằng bấm xác nhận đồng ý khi màn hình hiển thị thông báo để kết nối Wi-Fi nhé!

15Loa không bắt được tần số của Micro

Nguyên nhân: Bạn cần kiểm tra màn hình báo hiệu pin của micro, nếu pin yếu hoặc micro bị hết pin sẽ không bắt được tần số với loa. Ngoài ra, micro và loa của bạn không trùng tần số với nhau cũng sẽ không bắt được nhau.

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn cần kiểm tra lại pin của micro và đảm bảo phải lắp đủ số pin là 2 pin AA hay chưa.

Trường hợp không trùng tần số bạn có thể điều chỉnh nút SET trên micro cho đến khi tần số trùng với loa và thử lại.

Loa không bắt được tần số của Micro

Bạn điều chỉnh nút SET trên micro cho đến khi tần số trùng với loa

16Bật 2 mic cùng lúc thì không chạy nhưng tắt 1 trong 2 thì 1 cây hoạt động tốt

Nguyên nhân: Cả hai micro có chung tần số khi kết nối với loa kéo thì sẽ không thể sử dụng được cùng một thời điểm.

Cách khắc phục: Bạn có thể thay đổi tần số của micro sao cho tần số của cả 2 micro không trùng nhau thì sẽ có thể sử dụng được cùng lúc nhé!

Bước 1: Tắt nguồn loa kéo > Tháo nắp pin ra > Nhấn nút SET ở phía trên chỗ lắp pin để điều chỉnh tần số micro.

Nhấn nút SET để thay đổi tần số micro

Bước 2: Tắt micro > Tháo pin ra và lắp pin vào lại.

Tắt micro và tháo pin ra sau đó lắp lại

Bước 3: Tiếp tục nhấn giữ nút SET, đồng thời mở micro lên. Lúc này màn hình hiển thị của micro sẽ nhấp nháy.

Tiếp tục nhấn giữ nút SET và mở micro lên

Bước 4: Thả nút SET > Bấm nút SET thêm 1 lần nữa để xác nhận tần số mới.

Bấm nút SET một lần nữa để xác nhận tần số mới

Bước 5: Bạn thả nút SET và mở nguồn loa lên.

Thả nút Reset và mở nguồn loa

Bước 6: Đưa micro lại gần loa và bấm nút SET lần nữa. Khi đó micro với tần số mới sẽ được kết nối lại với loa.

Hoàn tất thay đổi tần số micro

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng loa kéo.

Bạn đang xem: Tổng hợp 16 cách khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng loa kéo mà bạn nên biết

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Chia sẻ bài viết