Thế nào là phòng nghe nhạc chuẩn? 10 nguyên tắc vàng để thiết kế phòng nghe nhạc chất lượng

Phòng nghe nhạc chuẩn sẽ mang lại cho người dùng cảm giác thích thú hơn khi hát karaoke cũng như nghe nhạc giải trí. Cùng tìm hiểu về phòng nghe nhạc và một số nguyên tắc vàng để thiết kế phòng nghe nhạc nhé!

1Phòng nghe nhạc chuẩn là gì?

Phòng nghe nhạc chuẩn sẽ được đánh giá dựa trên các thông số kỹ thuật như: Chiều dài 7 mét, chiều rộng 3,8 mét, trần nhà cao có phòng thoáng và rộng. Bên cạnh đó, độ dốc của trần cũng được tính toán sao cho phù hợp.

Ngoài ra còn có một số tiêu chí mà bạn nên lưu ý như sau:

 • Sàn nhà được trải thảm để có thể hấp thụ sóng âm có tần số cao giúp hạn chế giảm hiệu ứng rung âm giữa sàn nhà và âm trần của phòng nghe nhạc.
 • Mặt trước của tường có một lớp màn mỏng, đối với các vị trí của cửa sổ cũng tương tự.
 • Phía sau của người nghe nên có vật liệu hấp thụ âm thanh để tránh âm thanh phản ngược về tai nghe.
 • Các thiết bị của âm thanh nên đặt ở vị trí góc tường hoặc ở phía sau hệ thống âm thanh.
 • Tạo ra một số vùng như thiếu ánh sáng trong phòng vì bóng tối trong phòng giúp hạn chế độ rung của tín hiệu âm thanh với tần số thấp như tiếng bass phản xạ.
 • Nên tính toán chi tiết khoảng cách giữa các vị trí của loa và mặt sau của tường.
 • Không nên đặt các thiết bị điện tử có tín hiệu gần loa.
 • Bộ khuếch đại công suất nên đặt ở phía sau của loa.

Phòng nghe nhạc chuẩn

2Hướng dẫn bố trí các thiết bị trong phòng nghe nhạc chuẩn

Cách đặt loa

Một phòng nghe nhạc đạt tiêu chuẩn cần phải có kích thước phòng từ 15 mét vuông trở lên. Với diện tích này đủ để đặt loa cách nhau 3 mét và cách người ngồi khoảng 3.5 mét.

Để đặt được loa phù hợp bạn cũng cần cân nhắc về kiểu dáng, kích thước của loa. Dù bạn đang sử dụng mẫu loa nào thì bạn cũng nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Đặt loa cách xa tường nhà để hạn chế tình trạng dội âm của âm Bass.
 • Dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách giữa các loa đã phù hợp hay chưa.
 • Nên đưa loa hướng về phía tai của người nghe.
 • Tâm của màng loa cần phải đặt tương đương với chiều cao ngang ngực của người nghe.
 • Nên để khoảng trống sau lưng người nghe càng nhiều càng tốt.

Cách đặt loa

Cách đặt Amply

Chất lượng của dây loa với cách đặt loa và amply cũng đóng một vai trò quan trọng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu dây loa nổi tiếng, đa dạng về mẫu mã như: Transparent, Synergistic hay Purist Audio,... 

Chất lượng của dây loa phụ thuộc hoàn toàn vào chất liệu cấu thành nên nó như vàng, bạc, đồng,... Bên cạnh đó, còn có công nghệ chế tạo, tiết diện của dây hay thậm chí đơn vị sản xuất.

Theo nguyên tắc, tiết diện của dây loa phải tỷ lệ thuận với độ dài thì mới đảm bảo được chất lượng của âm thanh. Với những dây có chiều dài từ 5 mét trở xuống thì tiết diện dây khoảng 1,5 mm vuông. Đối với trường hợp trên 5 mét thì yêu cầu dây phải có tiết diện 2,5 mm vuông.

Cách đặt Amply

Vị trí của các thiết bị khác

Thông thường, tủ gỗ hay tủ kính là thiết bị thường được sử dụng để đặt amply, đầu đĩa và các thiết bị âm thanh khác. Bạn nên đặt tủ ở giữa phòng, nếu là tủ thì bạn nên mở tủ hoặc khoan lỗ để giảm thiểu tình trạng thiết bị bị nóng khi sử dụng.

Bạn nên đặt màn hình ở trên mặt tủ hoặc ở cùng trên kệ nhưng phải đặt ở trung tâm. Loa có thể được đặt ở hai bên và phía sau cách tường 1 mét và cách người ngồi 3 mét.

Bạn cũng nên lưu ý về cách phối màu, bố trí, sắp xếp các thiết bị âm thanh và một số tính năng của thiết bị âm thanh là vô cùng quan trọng. Sự phối hợp chặt chẽ sẽ giúp cho phòng nghe nhạc của bạn thêm sang trọng hơn.

Vị trí của các thiết bị khác

3Top 10 nguyên tắc vàng để thiết kế phòng nghe nhạc chất lượng

Hạn chế các hiện tượng rung chấn

Bạn nên bố trí thiết bị của loa trong phòng càng xa thiết bị nguồn càng tốt vì những thiết bị CD, DVD,... rất nhạy với hiện tượng rung chấn. Nếu bạn sử dụng và đặt quá gần với sóng âm vô tình sẽ tạo ra ngoại chấn làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy móc.

Như vậy, âm thanh dễ bị thay đổi sắc âm và cũng có thể bị méo tiếng. Nếu bạn biết thiết lập hệ thống âm thanh tốt sẽ đem lại chất lượng âm thanh cân bằng, người nghe sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp như một ca sĩ.

Hạn chế các hiện tưởng rung chấn

Vị trí nghe và không gian trình diễn tốt

Nếu bạn biết cách chọn vị trí để nghe nhạc cũng như trong không gian trình diễn tốt sẽ cho bạn cảm nhận về cường độ tín hiệu âm thanh tốt chạy từ loa cho đến tai nghe mạnh hơn cùng với các sóng âm được phản hồi từ trần, tường cũng như sàn.

Để tiếp cận âm thanh trực tiếp bạn cần phải di chuyển vị trí ngồi đến gần với loa vì khi tiếp cận đúng phân lượng giữa âm thanh trực tiếp và gián tiếp sẽ cho hình ảnh và âm thanh chất lượng trong không gian trình diễn của bạn. Như vậy, người nghe sẽ cảm nhận như đang biểu diễn trong sân khấu vậy.

Vị trí nghe và không gian trình diễn tốt

Giảm chói ở dải cao

Để giảm tiếng chói ở dải cao và tiếng âm treble bị chói, bạn nên sử dụng thảm lót sàn và không nên sử dụng loa thiết kế bass reflex ở trong không gian nhỏ, bởi đây là điều cấm kỵ khi lắp hệ thống âm thanh.

Trong những căn phòng nhỏ nên hệ số cộng hưởng cũng tương đối nhỏ nên nếu chỉ số cộng hưởng nhiều sẽ bị trùng lên nhau. Đối với độ cao treble và độ cao của người nghe cũng nên được chú ý, và đặc biệt độ cao của loa treble cũng phải ngang tương đối với người nghe

Giảm chói ở dải cao

Không đặt loa song song với cạnh tường

Theo nguyên tắc lắp đặt của hệ thống loa, loa sẽ được hướng vào người nghe một góc 15 - 20 độ. Tuy nhiên chúng ta có thể đặt loa song song với cạnh tượng, cách làm này dễ xảy ra hiện tượng cộng hưởng phòng. 

Các chuyên gia thường kiểm tra thông số kỹ thuật khi đặt loa hướng một góc 15 độ và kiểm tra micro thì không có lý do gì mà bạn không nên tuân thủ nguyên tắc này.

Không đặt loa song song với cạnh tường

Giảm trầm ở loa có thiết kế bass reflex

Đối với các dòng loa có thiết kế các lỗ hơi phía sau của bass reflex, nếu bạn thực hiện theo hướng dẫn ở trên mà loa vẫn bị dư thì bạn nên sử dụng tấm vải cũ hoặc mousse xốp để chèn vào lỗ thông hơi phía sau. Nếu làm như vậy, bạn có thể giảm được tần số cộng hưởng từ 30 - 50Hz.

Giảm trầm ở loa có thiết kế bass reflex

Loa vi tính Bluetooth Enkor S2880 Đen - 2.1

Khoảng cách từ vị trí nghe tới hai loa phải bằng nhau

Bạn nên đo chính xác khoảng cách vị trí ngồi nghe tới vị trí của 2 loa để có thể đạt được hiệu quả biểu diễn. Khoảng cách từ vị trí nghe tới 2 loa phải bằng nhau. Nếu bạn dùng thảm thì nên sử dụng bút lông để đánh dấu vị trí nên đặt loa để giảm bớt thời gian đo lại sau mỗi lần vệ sinh.

Khoảng cách từ vị trí nghe tới hai loa phải bằng nhau

Loa Tháp Bluetooth Mozard M90

Thường xuyên kiểm tra độ cộng hưởng của phòng

Cách để kiểm tra độ cộng hưởng của phòng chính là bạn nên vỗ tay. Nếu như tiếng vỗ tay của bạn bị kéo dài thì có nghĩa là âm thanh cộng hưởng phòng của bạn chưa đạt yêu cầu và cần phải kiểm tra lại.

Thường xuyên kiểm tra độ cộng hưởng của phòng

Tránh xa các bức tường

Đây là một trong những nguyên tắc đã cũ những vẫn nhiều người sử dụng nguyên tắc này. Những vị trí như góc tường, hầm cầu thang, góc nhà,... làm tiếng dễ gây méo, tăng tiếng bass.

Để hạn chế âm thanh bị méo bạn nên đặt những vị trí thông thoáng, không bị gò ép bởi bức tường hoặc những vật dụng lớn. Bạn cũng không nên ngồi quá gần tường và cần phải có khoảng cách ít nhất 1 mét với tường. Nếu bạn ngồi quá gần thì nhận được tiếng sóng âm thanh làm mất sự tự nhiên.

Tránh xa các bức tường

Tránh cộng hưởng phòng nghe

Các loa trong hệ thống rất dễ tạo ra cộng hưởng trùng, vì vậy cộng hưởng phòng rất dễ bị nhiễu. Để hạn chế hiện tượng này bạn phải hướng mặt loa vào vị trí ngồi nghe thành một hình tam giác với một góc 15 độ. 

Với cách làm trên giúp bạn hạn chế được tình trạng cộng hưởng. Trường hợp này cũng giúp bạn có thể điều chỉnh âm dội hoặc có thể nâng loa lên 20 độ.

Tránh cộng hưởng phòng nghe

Xử lý cách âm trong phòng nghe

Để khắc phục được tình trạng méo tiếng do sóng âm phản hồi thì bạn nên cân nhắc và sử dụng các cách âm trong phòng. Vì vậy, bạn không nên để trống không gian giữa 2 bức tường. Bạn có thể sử dụng kệ sách, kệ dĩa hoặc có thể là hộp tán âm bằng dĩa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lót thảm, mousse để cách âm trên tường và trần nhà.

Xử lý cách âm trong phòng nghe

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thế nào là phòng nghe nhạc chuẩn? Bỏ túi 10 nguyên tắc vàng để thiết kế phòng nghe nhạc chất lượng.

Bạn đang xem: Thế nào là phòng nghe nhạc chuẩn? 10 nguyên tắc vàng để thiết kế phòng nghe nhạc chất lượng

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Chia sẻ bài viết