Test nhanh Covid-19 hiện một vạch đậm một vạch mờ chứng tỏ tải lượng virus thấp?

Test nhanh Covid-19 nếu hiện 2 vạch hiện rõ, nhiều người hẳn sẽ phải chết lặng, thôi rồi mình đã thành F0. Trước mắt thì vẫn phải cách ly riêng, không thể đi làm, đi ra ngoài... Thế nhưng, test nhanh Covid-19 mà 1 vạch đậm 1 vạch mờ, thậm chí rất mờ thì sao?

Test nhanh Covid-19 hiện một vạch đậm một vạch mờ chứng tỏ tải lượng virus thấp?-1
Test nhanh Covid-19 mà 1 vạch đậm 1 vạch mờ, thậm chí rất mờ thì nói nên điều gì?

Không ít người đang hi vọng đây là tín hiệu tốt chứng tỏ tải lượng virus thấp, mình sẽ nhanh chóng âm tính. Hoặc điều này không đủ sức lây nhiễm cho những người xung quanh. Hoặc điều này không chứng tỏ mình dương tính...

Hỏi: Em vừa test nhanh Covid-19 thì hiện một vạch đậm, một vạch mờ mờ. Như vậy chứng tỏ tải lượng virus thấp, không quá nguy hiểm phải không bác sĩ? Vậy là em đã chắc chắn bị nhiễm chưa ạ? Nếu rồi thì em sẽ sớm hết bệnh thôi phải không bác sĩ?

BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Y dược) trả lời như sau:

Test nhanh Covid-19 hiện một vạch đậm, một vạch mờ có phải là nhiễm Covid-19 nhẹ hay không?

Chào bạn!

Rất nhiều người thấy vạch chữ T hơi mờ là lại tưởng mình chỉ bị Covid-19 nhẹ. Thực ra, đây là xét nghiệm định tính chứ không phải xét nghiệm định lượng. Tức là, nó không cho bạn biết được tải lượng virus trong cơ thể bạn nhiều hay không, cũng không phản ánh mức độ nặng hay nhẹ của Covid-19 mà bạn đang bị.

Test nhanh Covid-19 hiện một vạch đậm một vạch mờ chứng tỏ tải lượng virus thấp?-2

Cái quan trọng chỉ là bạn "một vạch" hay là "2 vạch". Đã 2 vạch tức là dương tính rồi, còn việc vạch đậm hay nhạt không quan trọng. Nếu bạn thấy không yên tâm có thể đổi sang loại kit test của hãng khác để test lại. Nếu không, tốt nhất bạn nên thực hiện xét nghiệm PCR thì kết quả sẽ rõ ràng nhất.

Chúc bạn vui khỏe!

Bạn đang xem: Test nhanh Covid-19 hiện một vạch đậm một vạch mờ chứng tỏ tải lượng virus thấp?

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết