Sau 9h tối, đừng ăn 3 thực phẩm này vì có thể khiến đường huyết tăng chóng mặt, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Bữa tối của người đái tháo đường có thể đóng vai trò quyết định đến lượng đường trong máu trong đêm và thậm chí là cả ngày hôm sau. Bởi buổi tối là lúc cơ thể cần nghỉ ngơi, ít vận động nên lượng đường từ thực phẩm không có cơ hội để tiêu thụ sẽ đi hết vào máu.

Ngày nay, do sự thay đổi của mức sống và thói quen ăn uống nên tỉ lệ người đái tháo đường đã tăng nhanh, để kiểm soát bệnh thì bữa tối rất nên được điều chỉnh hợp lý.

Đường huyết cao nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn giá trị bình thường. Giá trị đường huyết lúc đói của người bình thường là 3,9-6,1mmol/L, nếu nồng độ đường huyết lúc đói vượt quá 6,1mmol/L thì được gọi là tăng đường huyết.

Sau 9h tối, đừng ăn 3 thực phẩm này vì có thể khiến đường huyết tăng chóng mặt, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường-1

Theo bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật), có 3 thực phẩm trong bữa tối có thể làm tăng đường huyết nhanh, kể cả người khỏe mạnh hay tiểu đường cũng không nên sử dụng, đặc biệt là sau 9h tối.

3 thực phẩm làm tăng đường huyết cực nhanh, bác sĩ khuyến cáo không dùng sau 9h tối

1. Tiêu thụ các món cháo

Theo bác sĩ Li Aiguo, người tiểu đường có thể ăn cơm trắng và cháo, tuy nhiên cần có chế độ ăn và cách chế biến riêng biệt. Thời điểm không nên ăn cháo là vào bữa tối vì cháo mềm, nát, khi vào cơ thể rất dễ bị hấp thụ, khi vào cơ thể sẽ làm đường huyết tăng nhanh, rất bất lợi cho việc kiểm soát lượng đường huyết.

Sau 9h tối, đừng ăn 3 thực phẩm này vì có thể khiến đường huyết tăng chóng mặt, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường-2

Nếu muốn ăn cháo, người tiểu đường có thể ăn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, nên lựa chọn cháo cần tây, cháo khoai lang... để thay thế.

2. Ăn đồ ăn dầu mỡ, các loại thịt chế biến sẵn

Kể cả khi còn khỏe mạnh, bạn cũng nên tránh ăn thịt nướng, đồ dầu mỡ vào bữa tối mà nên ăn bữa tối thanh đạm, nhạt hơn. Ăn quá nhiều đồ dầu mỡ sẽ làm tăng triglycerid và cholesterol, vừa gây tăng cân vừa dễ gây ra bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, các loại thịt chế biến sẵn như thịt hun khói, thịt nướng, thịt tẩm ướp, xúc xích… cũng không phù hợp cho bữa tối. Bởi chúng thường chứa nhiều muối, nhiều đường, axit béo bão hòa, các chất bảo quản. Các loại thịt này sẽ ảnh hưởng đến insulin trong cơ thể, tích mỡ nhiều hơn, vì thế tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Uống nước mật ong vào bữa tối

Bác sĩ Li Aiguo đề nghị mọi người nên kiểm soát lượng nước uống vào buổi tối, đặc biệt là sau 9h vì sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đặc biệt vào thời điểm này nhiều người có thói quen uống nước mật ong để ngủ ngon hơn, nhưng thực tế mật ong có nhiều carbohydrate và calo hơn cả đường cát vì thế có thể làm tăng lượng đường trong máu trong đêm và cả ngày hôm sau.

Sau 9h tối, đừng ăn 3 thực phẩm này vì có thể khiến đường huyết tăng chóng mặt, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường-3

Những việc người tiểu đường không nên làm trước khi đi ngủ

1. Nằm ngay sau khi ăn

Nếu ăn xong mà vội đi nằm thì năng lượng sẽ không được tiêu hao, gây tích mỡ và tăng đường huyết. Bác sĩ Li Aiguo nhắc nhở mọi người nên vận động nhẹ nhàng sau khi ăn nửa tiếng.

2. Thức khuya

Bác sĩ Li Aiguo phát hiện ra rằng những người thích thức khuya có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 5-6 lần so với những người không thức khuya. Bởi việc ngủ không đủ giấc không chỉ làm tăng độ nhạy cảm với insulin, giảm mà còn làm giảm sự bài tiết insulin. Do đó bạn nên đi ngủ trước 10h đêm, muộn nhất là 11 giờ đêm.

3. Hút thuốc lá

Hút thuốc ban ngày hay ban đêm đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Hút thuốc lá ban đêm không chỉ làm trì hoãn cơn buồn ngủ của bạn mà còn gây tổn thương tim mạch, dẫn đến huyết áp tăng nhanh, đường huyết tăng nhanh.

Bạn đang xem: Sau 9h tối, đừng ăn 3 thực phẩm này vì có thể khiến đường huyết tăng chóng mặt, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết