Ông Hoàng Bảy là ai? Sự tích và hình ảnh Ông Hoàng Bảy đẹp

Mỗi dịp tháng 7 Âm lịch hay đến ngày lễ Tết, nhiều người lại chuẩn bị lễ vật tươm tất để dâng cúng Quan Hoàng Bảy, vậy Ông Hoàng Bảy là ai? Sự tích Ông Hoàng Bảy như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vị quan này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Ông Hoàng Bảy là ai? 

Ông Hoàng Bảy hay còn được gọi là Quan Hoàng Bảy, Ông Hoàng Bảy Bảo Hà. Có khá nhiều giai thoại về vị quan này. Trong tín ngưỡng thờ Mẫu thì ông chính là người thuộc hàng vị thứ 7 trong Thập nhị Quan Hoàng thuộc hệ thống Thần linh Tứ Phủ của Việt Nam.

Ngài là một trong 10 vị Quan Hoàng trong Tứ phủ Quan Hoàng được nhân dân ta tôn kính thờ phụng. Hiện nay hầu khắp các đền, điện, phủ trong hệ thống thờ Mẫu đều có ban thờ Ngài.

Còn theo những tài liệu lịch sử thì Ông Hoàng Bảy chính là con của đức vua cha Bát Hải Động Đình. Tuân lệnh vua cha, ông đã giáng trần vào cuối thời Lê, trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Ngài có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần.

Ông Hoàng Bảy

Lịch sử Ông Hoàng Bảy - Sự tích Ông Hoàng Bảy

Như đã nói ở trên, có khá nhiều dị bản liên quan đến sự tích Ông Hoàng Bảy, tuy nhiên theo các tài liệu đáng tin thì sự tích Quan Hoàng Bảy được kể lại như sau:

Quan Hoàng Bảy hay thường gọi là Ông Bảy Bảo Hà chính là con đức vua cha Bát Hải Động Đình. Nghe lệnh vua cha, ông hạ phàm và trở thành con trai thứ bảy trong danh tộc họ Nguyễn ở cuối thời Lê. 

Vào thời Lê Cảnh Hưng (1740 - 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc có giặc Trung Quốc từ Vân Nam tràn sang cướp bóc, đốt phá, càn quét nhân dân. Triều đình bèn cử viên tướng thứ bảy họ Nguyễn chính là Quan Hoàng Bảy lên trấn thủ vùng Quy Hóa. Danh tướng họ Nguyễn đưa đội quân tiến dọc sông Thao đánh đuổi bọn giặc cỏ, giải phóng Khảu Bàn và xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn, cũng vì lý do này dân gian gọi ông là Quan Hoàng Bảy Bảo Hà.

Tướng Nguyễn Hoàng Bảy đánh đâu thắng đó, phá tan thế giặc ngoại xâm. Bên cạnh đó ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Sau đó ông đã thống lĩnh quân thủy và quân bộ tiến đánh giặc ở Lào Cai, giải phóng các châu thuộc phủ Quy Hóa (Yên Bái, Lào Cai ngày nay).

Tại đây ông đã tổ chức các thổ ty, tù trưởng luyện tập… và trấn giữ vùng biên ải nơi Bảo Hà, Lào Cai. Tại đất Bảo Hà, ông thống lĩnh lục thủy, đánh đuổi quân giặc về vùng Vân Nam, sau đó ông chiêu dụ các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Sau này trong một trận chiến đấu không cân sức, Ông Bảy bị giặc bắt, chúng tra khảo hành hạ dã man, nhưng ông vẫn một lòng kiên trung, quyết không đầu hàng, cuối cùng, không làm gì được, chúng sát hại ông rồi mang thi thể vứt xuống dòng sông Hồng. Thế nhưng kỳ lạ thay, di quan của ông dọc theo sông Hồng, trôi đến phà Trái Hút, Bảo Hà, Lào Cai thì dừng lại.

Ngoài ra, còn một điều kỳ lạ nữa là khi ông bị giặc sát hại, trời bỗng chuyển gió, mây vần vũ, kết lại thành hình thần mã (ngựa), từ thi thể ông phát ra một đạo hào quang, phi lên thân ngựa, đến Bảo Hà thì dừng lại, trời bỗng quang đãng, mây ngũ sắc kết thành hình tứ linh chầu hội.

Sau này khi hiển linh ông được giao quyền trấn giữ đất Lào Cai, ngự trong dinh Bảo Hà, đến lúc này ông nổi tiếng là một Ông Hoàng không chỉ giỏi kiếm cung mà còn hết mực hộ quốc an dân, ông luôn khuyên bảo nhân dân phải ăn ở có nhân có đức, tu dưỡng bản thân để lưu phúc cho con cháu.

Triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị sắc tặng ông danh hiệu “Trấn An Hiển Liệt” và các triều vua nhà Nguyễn khác tôn ông danh hiệu: “Thần Vệ Quốc - Quan Hoàng Bảy Bảo Hà”. Còn đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Dao… thì tôn thờ ông là vị nhân thần. Ông đi vào cõi tâm linh các dân tộc và hiện thân trong các lễ hội xuống đồng vào ngày Thìn tháng Giêng, hóa Thánh vào hệ thống Thánh Hoàng trong tín ngưỡng thờ Mẫu.

Đền Bảo Hà

Hình ảnh Ông Hoàng Bảy - Tượng Ông Hoàng Bảy đẹp

Quan Hoàng Bảy

Quan Hoàng Bảy

Quan Hoàng Bảy

Quan Hoàng Bảy

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được Ông Hoàng Bảy là ai cũng như sự tích và hình ảnh Ông Hoàng Bảy đẹp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Ông Hoàng Bảy là ai? Sự tích và hình ảnh Ông Hoàng Bảy đẹp

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết