Những "sai lầm" cơ bản khi sử dụng điều hòa mùa hè

Chúng ta đang sử dụng điều hòa với nhu cầu cơ bản là làm giảm nhiệt độ phòng, làm mát cơ thể nhưng không phải gia đình nào cũng biết được cách sử dụng điều hòa đúng cách. Những lưu ý sau đây trong bài viết sẽ giúp bạn và gia đình làm mát bằng điều hòa hiệu quả, đúng cách.

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu cho các gia đình khi hè đến

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu cho các gia đình khi hè đến

1. Tắt máy điều hòa khi phòng đã đủ độ lạnh

Để tiết kiệm điện, nhiều người lựa chọn giải pháp tắt máy điều hòa khi phòng lạnh và bật lại khi nóng. Tuy nhiên, điều này gây tác dụng ngược lại, khiến điện năng tiêu hòa nhiều hơn do máy lạnh cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại. Vì vậy, gia đình bạn nên loại bỏ thói quen này bằng cách duy trì mức nhiệt độ ổn định trong phòng.

2. Kích thước của máy điều hòa quá lớn

Nhiều người quan niệm, kích thước máy điều hòa càng lớn càng tốt. Tuy nhiên, kích thước của máy điều hòa quá lớn không có tác dụng làm căn phòng mát nhanh hơn, thậm chí còn gây tốn tiền điện một cách lãng phí. Bạn nên chọn máy điều hòa phù hợp với kích thước căn phòng.

Tham khảo: Cách chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Bạn nên chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Bạn nên chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng

3. Lắp đặt máy điều hòa ở nơi nóng nhất

Một số gia đình lựa chọn lắp đặt máy điều hòa tại nơi nóng nhất của ngôi nhà để có tác dụng giải nhiệt nhanh. Tuy nhiên, vị trí này có thể khiến máy phải hoạt động quá tải. Bạn nên lắp đặt điều hòa ở những vị trí râm mát ở phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà - nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp ít hơn.

4. Giấu kín máy điều hòa

Một số máy điều hòa có hình thức không thực sự đẹp mắt, có thể ảnh hưởng tới kiến trúc bên trong ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn đừng cố gắng tìm cách che giấu nó phía sau đồ đạc hoặc cây cảnh trong nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng tới năng suất khi sử dụng máy điều hòa, cản trở sự thông gió và làm tắc nghẽn cuộn dây làm mát.

5. Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp

Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp khi dùng điều hòa có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Chênh lệch nhiệt độ cao khiến bạn dễ bị cảm, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Đừng điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn ngưỡng 29 độ một cách đột ngột. Trong nhà có người già hoặc trẻ nhỏ, bạn chỉ nên để nhiệt độ phòng chênh lệch khoảng 5 độ so với nhiệt độ ngoài trời. Việc dùng điều hòa cho trẻ nhỏ không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

6. Bỏ qua việc bảo trì

Không ít người sử dụng bỏ qua bước bảo trì thường xuyên vì nhầm tưởng máy điều hòa vẫn hoạt động tốt là không có vấn đề gì. Tuy nhiên, máy điều hòa cần được làm sạch và thay bộ lọc ít nhất mỗi 2 tháng/lần. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra và làm sạch cuộn dây làm mát 1 năm/lần. Đồng thời, rửa sạch ống thoát nước đều đặn và kiểm tra độ kín hở của các cửa sổ xung quanh phòng có lắp đặt điều hòa hàng năm.

Bạn nên bảo trì điều hòa định kỳ để đảm bảo tuổi thọ điều hòaấu tạo bên trong vali P701

Bạn nên bảo trì điều hòa định kỳ để đảm bảo tuổi thọ điều hòa

7. Để máy điều hòa hoạt động cả ngày

Thời tiết mùa hè oi bức, nóng nực khiến bạn khó chịu và dùng máy điều hòa liên tục. Thậm chí, nhiều người sử dụng máy điều hòa cả ngày. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng máy điều nhiệt hoặc bộ đếm thời gian cá nhân để bắt đầu làm mát ngôi nhà trước khi bạn tan sở trở về nhằm tiết kiệm điện và bảo vệ máy tốt hơn.

8. Đóng lỗ thông hơi khi mở điều hòa

Hiện nay, việc có nên đóng lỗ thông hơi và cửa mỗi khi sử dụng điều hòa vẫn đang gây tranh cãi. Trong nhiều trường hợp, nó có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

9. Đóng chặt cửa khi sử dụng điều hòa

Mọi người thường đóng chặt cửa khi sử dụng điều hòa. Tuy nhiên, theo ý kiến một số chuyên gia, không khí trong phòng thường dễ ô nhiễm hơn không khí bên ngoài trung bình khoảng 3,5 lần. Do đó, việc đóng cửa phòng thường để hơi lạnh không thoát ra ngoài, nhưng nếu bưng bít suốt thì sẽ gây hại cho sức khỏe vì sự ô nhiễm của không khí. Do đó khi dùng máy điều hòa bạn nên để một chậu nước trong phòng hoặc dùng quạt phun sương để điều hòa độ ẩm trong phòng.

10. Chỉ sử dụng mỗi máy điều hòa

Nhiều gia đình khi sử dụng máy điều hòa thường không quan tâm tới quạt. Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia, bạn nên sử dụng song song cả máy điều hòa và quạt, máy làm mát. Quạt có tác dụng đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn. Đồng thời, sử dụng quạt sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của bạn.

Bạn nên kết hợp cùng một chiếc quạt hay máy làm mát để làm mát cho căn phòng 

Bạn nên kết hợp cùng một chiếc quạt hay máy làm mát để làm mát cho căn phòng

11. Máy điều hòa quá nóng

Máy điều hòa quá nóng có thể ảnh hưởng tới công suất, gây quá tải. Vì vậy bạn không nên để TV, dàn âm thanh, đèn chiếu sáng hoặc các thiết bị điện tỏa nhiệt khác gần thiết bị cảm ứng điều chỉnh nhiệt tự động của máy điều hòa.

12. Sử dụng sai loại quạt

Khi dùng máy điều hòa, bạn nên hạn chế một số loại quạt như: quạt thông gió trong phòng bếp và phòng tắm. Những loại quạt này có thể đẩy khí mát điều hòa ra khỏi nhà. 

Bạn đang xem: Những "sai lầm" cơ bản khi sử dụng điều hòa mùa hè

Chuyên mục: Điện lạnh

Nguồn: https://meta.vn/hotro/nhung-sai-lam-co-ban-khi-su-dung-dieu-hoa-mua-he-1177

Đừng quên chia sẻ bài viết: