Nhạc Jazz là gì? Những đặc trưng và nghệ thuật ngẫu hứng của dòng nhạc Jazz

Jazz được biết đến là một trong những dòng nhạc kinh điển nhất trên thế giới với âm hưởng sâu lắng và đem lại cảm giác tự do cho người nghe. Cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc trưng và nghệ thuật ngẫu hứng của dòng nhạc này nhé!

Jazz được biết đến là một trong những dòng nhạc kinh điển nhất trên thế giới với âm hưởng sâu lắng và đem lại cảm giác tự do cho người nghe. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu về đặc trưng và nghệ thuật ngẫu hứng của dòng nhạc này nhé!

1Nhạc Jazz là gì? Nguồn gốc của nhạc Jazz

Jazz là loại nhạc có lịch sử hình thành từ rất lâu đời và cho đến hiện tại vẫn chưa có một định nghĩa chính xác nhất cho dòng nhạc này. Tuy nhiên, ta có thể hiểu đây là dòng nhạc được chơi không theo một khuôn mẫu hay cấu trúc cụ thể nào mà dựa hoàn toàn vào cách biến tấu, ứng biến của những người nghệ sĩ. Cũng chính sự phối hợp nhịp nhàng này đã tạo nên một chất nhạc đầy thú vị và cuốn hút.

Nhạc Jazz

Nhạc Jazz được bắt nguồn và sáng tạo bởi những người nô lệ da đen ở châu Phi vào cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20. Dòng nhạc này có ý nghĩa vô cùng sâu sắc vì nó được sử dụng như một phương tiện để những người da đen bày tỏ những tâm tư, nỗi lòng khi bị áp bức và bóc lột.

Nhạc Jazz ra đời vào cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20

2Những đặc điểm nổi bật của dòng nhạc Jazz

Ngẫu hứng và nghệ sĩ

Điểm làm nên sự khác biệt nhất của dòng nhạc Jazz đó ở tính ngẫu hứng và nghệ sĩ. Không giống như với các dòng nhạc cổ điển khác, mỗi người nghệ sĩ chơi nhạc sẽ được tự do sáng tạo theo phong cách riêng của mình dựa trên một chủ đề có sẵn thay vì tuân theo các nguyên tắc được quy định bởi nhạc sĩ sáng tác. Vì thế sẽ thật dễ hiểu khi cùng một bài nhạc nhưng với sự biểu diễn của mỗi nghệ sĩ khác nhau sẽ tạo ra những dấu ấn khác nhau và mang đậm phong cách của nghệ sĩ ấy.

Nhạc Jazz mạng đậm tính ngẫu hứng và nghệ sĩ

Những tiết tấu của nhạc Jazz

Nếu nhạc cổ điển thiên về tiết tấu ổn định, thuận tai thì nhạc Jazz lại sử dụng tiết tấu rất đặc trưng như: nghịch phách, đảo phách,... Trong đó, nhịp 2 phách trong hành khúc được thay thế bằng nhịp 4 phách, nhấn mạnh ở phách 2, 4 trong ô nhịp.

Hòa thanh của nhạc Jazz

Hòa thanh của các bản nhạc Jazz thường có cấu trúc phức tạp hơn so với quy luật của các dòng nhạc cổ điển. Trong đó hợp âm được sử dụng phổ biến nhất sẽ là tăng, giảm, hợp âm 7 và những âm ngoài hợp âm như âm 9, 1113.  Mỗi ô nhịp sẽ được coi là một hòa thanh, đó là bởi hòa thanh sẽ được chuyển liên tiếp từ ô nhịp này sang ô nhịp khác cùng với những hòa thanh khác nhau. 

Hòa thanh của nhạc Jazz

Điều làm nên điểm khác biệt của dòng nhạc này còn bắt nguồn ở loại hòa thanh kết đặc trưng bậc II, VI (khác với hòa thanh kết truyền thống là IV, VI). 

Giai điệu của Jazz mang nét đặc trưng

Giai điệu mang nét đặc trưng riêng cũng là yếu tố làm nên sự độc đáo và cuốn hút của dòng nhạc Jazz. Được chơi dựa trên thang âm "blue notes" (giảm độ cao của quãng ba và bảy) cùng kỹ thuật của dàn nhạc công người da đen đã tạo ra những phong cách riêng về giai điệu, mang đậm tính tự do và phóng khoáng.

Giai điệu mang đậm nét riêng của dòng nhạc Jazz

Những dụng cụ để chơi nhạc Jazz

Dòng nhạc Jazz thường được chơi bằng các nhạc cụ của châu Âu như: bộ trống, nhạc cụ gõ, saxophone, kèn trumpet, trombone, clarinette, cornet kết hợp với những nhạc cụ khác như: guitar, piano, contrebass, banjo.

Jazz thường được chơi bằng nhạc cụ của châu Âu

3Lịch sử phát triển của nhạc Jazz trên thế giới cũng như Việt Nam

Nhạc Jazz với nền âm nhạc Việt Nam

Nhạc Jazz bắt đầu được xuất hiện tại nước ta lần đầu tại miền Bắc vào năm 1950 - 1960. Tuy nhiên, chỉ khi được du nhập vào miền Nam thì dòng nhạc này mới thực sự phổ biến.

Những nghệ sĩ chơi nhạc Jazz nổi tiếng của Việt Nam

Nhạc Jazz được Nhạc viện Hà Nội chính thức đào tạo giảng dạy bắt đầu từ năm 1950, dần phổ biến và phát triển hơn với những nghệ sĩ tiên phong như: nghệ sỹ saxophone Quyền Văn Minh, nghệ sỹ saxophone Trần Mạnh Tuấn

Nhạc Jazz với nền âm nhạc thế giới

Nhạc Jazz được sáng tạo bởi những người da đen và mang ý nghĩa vô cùng quan trọng khi đã góp phần xóa nhòa đi ranh giới của nạn phân biệt chủng tộc lúc bấy giờ. Dòng nhạc này ngày càng trở nên phổ biến và được chơi không chỉ bởi những người da đen mà còn được những nghệ sĩ người da trắng cực kì yêu thích. 

Jazz ngày càng được ưa chuộng và được biểu diễn rộng rãi khắp thế giới

Chúc bạn có những giây phút thư giãn thoải mái nhất bên dòng nhạc này nhé!.

Bạn đang xem: Nhạc Jazz là gì? Những đặc trưng và nghệ thuật ngẫu hứng của dòng nhạc Jazz

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Chia sẻ bài viết