Nhạc đồng quê là gì? Nguồn gốc và lịch sử phát triển của dòng nhạc này

Nhạc đồng quê là dòng nhạc kết giữa truyền thống và hiện đại có giai điệu nhẹ nhàng, cuốn hút được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và yêu thích. Vậy bạn bạn đã biết nhạc đồng quê là gì? Nguồn gốc và lịch sử phát triển của dòng nhạc này chưa? Trong bài viết này Điện máy XANH sẽ chia sẻ cho bạn nhé.

1Nhạc đồng quê là gì? Bật mí những đặc điểm cuốn hút của dòng nhạc đồng quê

Nhạc đồng quê có tên gọi khác là nhạc country, nó kết hợp pha trộn giữa nhạc truyền thống và hiện đại. Đây được xem là loại dân ca truyền thống của người gia trắng. Nhạc đồng quê phổ biến và phát triển rộng rãi vào những 40 đặc biệt là ở Mỹ và Canada.

Nhạc đồng quê là gì? Bật mí những đặc điểm cuốn hút của dòng nhạc đồng quê

Khác với những dòng nhạc cùng thời khác, đồng quê mang trong mình những giai điệu lãng mạn, lời bài hát mộc mạc, giản dị như một dòng suối thanh mát đi vào lòng người. Chúng ta thường bắt gặp thể loại nhạc đồng quê trong những bài hết về chủ đề tình yêu nam nữ, tình yêu gia đình, thiên nhiên, cuộc sống,...

Từ khi mới xuất hiện nhạc đồng quê mang âm hưởng bình dân, cổ kính rất đơn thuần và cuốn hút, nhưng sau một thời gian dài để đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc của người nghe, nó được chia làm nhiều nhánh nhỏ phổ biến như: Country Pop, Alternative Country, Bluegrass,...

2Lịch sử và sự hình thành phát triển của dòng nhạc đồng quê từ xưa đến nay

Thời cổ đại ở phía nam dãy Appalachian có rất nhiều người nhập cư đến đây. Họ mang theo âm nhạc và nhạc cụ để biểu diễn nhằm mua vui cho bản thân, thúc đẩy tinh thần và tin rằng sẽ có một ngày mai tươi đẹp hơn để bù đắp cho hiện tại, cho những tháng ngày tẻ nhạc, thê lương nơi đất khách quê người.

Lúc bấy giờ có rất nhiều người nhập cư họ đến từ những đất nước, vùng miền khác nhau, và những sở thích khác nhau như Scotland thích vĩ cầm, người Đức có đàn dây hình thang,... Nhờ những điều đó họ giao lưu và trao đổi kết hợp tạo nên một nền âm nhạc mới được gọi là nhạc đồng quê.

Lịch sử và sự hình thành phát triển của dòng nhạc đồng quê từ xưa đến nay

Từ những năm 1920 nhạc được đem đi diễn đầu tiên ở Atlanta đến Fort Worth, sau đó đến năm 1927 được nghệ sĩ Jimmie Rodgers biết đến và yêu thích. Ông cho sản xuất hàng triệu bản album về thể loại đồng quê này được bán nhanh chóng, từ đó nhạc đồng quê từng bước đến gần với khán giả hơn.

Trong suốt 10 từ năm 1930 đến 1940 thể loại nhạc đồng quê bước sang thời kỳ hoàng kim được nhiều nghệ sĩ biết đến và cho ra nhiều bản hit, rất phổ biến trên thị trường.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm trong lịch sử, cho đến nay nhạc đồng quê vẫn chiếm được tình cảm của rất nhiều người hâm mộ qua những bài hát làm mưa làm gió trên thị trường âm nhạc lúc bấy giờ Love story (Taylor Swift), Who say you can’t go home (Richard Marx),...

3Một số chất và thể loại trong dòng nhạc đồng quê

Country Pop

Country Pop tuy ra đời sau những loại nhạc đồng quê khác nhưng với sự quan tâm và chào đón của nhiều khán giả. Country Pop nhanh chóng trở thành một trong những dòng nhạc phổ biến và yêu thích nhất, nhờ vào sự kết hợp sáng tạo của hai thể loại Pop và đồng quê của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Shania Twain, LeAnn Rimes, Taylor Swift, Carrie Underwood,...

Một số thể loại nhạc đồng quê

Alternative Country

Alternative Country là sự kết hợp giữa Bluegrass, nhạc Rock, nhạc Blues, nhạc đồng quê và cuối cùng là nhạc dân gian truyền thống tạo nên sự phối hợp vô cùng hoàn hảo, nó trở nên hấp dẫn và phong phú hơn bao giờ hết. Khi nghe nhạc này bạn sẽ cảm nhận được một chút buồn bã, một chút đau lòng nó rất đặc biệt đậm chất Alternative Country.

Bluegrass

Nhạc Bluegrass là sự kết hợp giữa nhạc Blues và nhạc Jazz, vì nó mang âm hưởng thiên về dân gian của nhạc truyền thống đồng quê nên rất dễ cảm nhận và dễ hát. Nhạc Bluegrass được các nhóm nhạc Bluegrass mang ra biểu diễn khá phổ biến, nên chúng được công chúng biết đến và đón nhận mạnh mẽ.

một số thể loại âm nhạc đồng quê

Country Blues

Đây là dòng nhạc kết hợp giữa nhạc đồng quê truyền thống và Blues, mà Blues có xuất xứ từ những người nô lệ ở Châu Phi họ sử dụng nó để cất lên tiếng nói của mình, thể hiện tâm trạng bị áp bức đến cùng cực, khát khao được tự do hơn bao giờ hết. Vì thế nhạc Country Blues mang âm hưởng của sự cô đơn, một chút buồn, một chút lạc lõng.

Neotraditional Country

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhạc đồng quê truyền thống và nền âm nhạc hiện đại, nhưng vẫn giữ được nét riêng biệt truyền thống mà nó mang lại. Chính vì điều đó Neotraditional Country nhận được sự chào đón rất nồng nhiệt, hào hứng từ người hâm mộ.

Country Rock

Đây là thể loại nhạc đồng quê kết hợp rất hiệu quả từ nhạc Rock nhưng vẫn giữ được giai điệu truyền thống, là một trong những thế nhạc mà những người hâm mộ vô cùng yêu thích.

Một số chất và thể loại trong dòng nhạc đồng quê

Texas Country

Texas nơi đây là một địa điểm khá nổi tiếng được biết đến là nơi khởi nguồn của nền âm nhạc đồng quê. Có lẽ vì thế mà Texas Country mang trong mình một nét đặc trưng riêng biệt khác với những dòng nhạc đồng quê khác. Nhạc Texas Country không chỉ dễ hát mà còn dễ thuộc, lời bài hát rất thân thuộc, mộc mạc, giản dị, đậm chất trữ tình

Honky Tonk

Nhạc Honky Tonk không thường xuyên xuất hiện trong đời sống thường ngày của con người, nhưng nó rất phổ biến ở các vũ trường, quán bar rất phù hợp với những nơi ồn ào náo nhiệt, nói chung nó mang đến sự khiêu khích, hào hứng cho người nghe.

Một số chất và thể loại nhạc đồng quê

Nếu bạn có ý kiến đóng góp hãy để lại bình luận bên dưới nhé!.

Bạn đang xem: Nhạc đồng quê là gì? Nguồn gốc và lịch sử phát triển của dòng nhạc này

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/nhac-dong-que-la-gi-nguon-goc-va-lich-su-phat-tri-1377364

Đừng quên chia sẻ bài viết: