Người đàn ông suýt tử vong sau khi chế biến cá, đừng chủ quan với loại vết thương này

Ông Ngô (Trung Quốc), 65 tuổi, đi chợ mua thực phẩm tươi sống, trong lúc xử lý cá vô tình bị xương cá đâm vào tay trái.

Tưởng chỉ là vết thương nhỏ đơn giản nhưng 2 ngày sau vết thương nóng ran và đau đớn, lòng bàn tay sưng tấy kèm theo sốt. Ông Ngô đi khám thì được biết, tình trạng nhiễm trùng chi trên bên trái đã tiến triển thành "viêm cân mạc hoại tử", thậm chí còn có biểu hiện sốc nhiễm trùng.

Li Jingxuan, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Tzu Chi ở Đài Bắc (Trung Quốc) cho biết, da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người, được chia thành biểu bì, hạ bì và mô dưới da. Da có thể chống lại sự xâm nhập của vi trùng vào cơ thể, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và sản sinh vitamin D dưới ánh sáng mặt trời. Phần sâu của mô dưới da là gân và cơ, khi vi khuẩn xâm nhập vào gân sẽ lây lan nhanh chóng dọc theo khe giữa gân và mô dưới da, gây nhiễm trùng mô mềm hoặc thậm chí thiếu máu cục bộ và hoại tử, đó là viêm cân mạc hoại tử.

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư, tiểu đường hay viêm gan B, C chiếm đa số trong bệnh viêm cân mạc hoại tử, do những bệnh nhân này sức miễn dịch yếu nên càng khó chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn lạ.

Người đàn ông suýt tử vong sau khi chế biến cá, đừng chủ quan với loại vết thương này-1

Cẩn thận với vi khuẩn "vibrio" khi vết thương đỏ, sưng, nóng và đau

Li Jingxuan giải thích rằng, viêm cân mạc hoại tử là một bệnh nhiễm trùng mô mềm sâu, các triệu chứng ban đầu là đỏ, sưng, nóng và đau, tương tự như viêm mô tế bào, nhưng bệnh tiến triển rất nhanh, có nguy cơ gây tử vong và cắt cụt chi cao nếu nhiễm trùng kéo dài.

Nếu nó lan rộng, vùng bị ảnh hưởng sẽ tạo ra mụn nước xuất huyết, tê và hoại tử mô.

Theo lâm sàng, có rất nhiều loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh viêm cân mạc hoại tử, trong đó có vi khuẩn vibrio (tả biển). Loại vi khuẩn này thường có trong nước biển hoặc bám vào các sinh vật biển.

Đừng chạm vào nước bẩn với vết thương

Bác sĩ Li Jingxuan nhắc nhở rằng, khi có vết thương không được chạm vào nước bẩn, những người có khả năng miễn dịch yếu cũng nên tránh ăn đồ sống, nếu xử lý hải sản thì nên đeo găng tay để giảm nguy cơ bị thương.

Ngoài ra, mọi người nên tránh tiếp xúc với môi trường dễ sinh sôi vi khuẩn, nếu chẳng may bị vết thương thì nên đi khám càng sớm càng tốt và nhờ đến sự điều trị của chuyên gia.

Bạn đang xem: Người đàn ông suýt tử vong sau khi chế biến cá, đừng chủ quan với loại vết thương này

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết